Quy trình

Để tham gia chương trình Thực tập sinh Kỹ Năng tại Nhật Bản, người lao động sẽ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1 Đăng ký, nhận tư vấn:Chuyên viên tư vấn giới thiệu kĩ lưỡng về chương trình Xuất Khẩu Lao Động tại Nhật Bản, điều kiện tham gia và những chính sách hỗ trợ, vay vốn khi tham gia chương trình

Để tham gia chương trình XKLĐ tại Nhật, người lao động cần điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ sau đây (click vào để tải  về)

Sơ yếu lý lịch

Bước 2 Khám sức khỏe: Người lao động được yêu cầu khám sức khỏe tại bệnh viên do Nhà nước chỉ định. Kết quả khám sức khỏe sẽ có sau 1 tuần. Người lao động sẽ có thể tham gia vào chương trình Thực tập sinh khi được xác nhận đủ điều kiện sức khỏe.

Bước 3 Học tiếng Nhật: Người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật sơ cấp trong vòng 3 tháng. Người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhậtt và văn hóa Nhật Bản tại trường Trung Cấp Nghề SULECO nếu chưa biết tiếng Nhật. Song song đó, trường cũng có các chương trình đào tạo nghề như hàn, hàn CNC, may công nghiệp, và tiếng Anh. 

Bước 4 Phỏng vấn với công ty Nhật Bản: Sau khi học tiếng Nhật 3 tháng, học viên SULECO được sắp xếp phỏng vấn với các công ty Nhật Bản. Các học viên cũng có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng tại bảng thông báo của trường, website, hay trang Facebook  của công ty.

Bước 5 Đào tạo sau trúng tuyển: Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, công ty SULECO sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết khi làm việc tại Nhật Bản. Thời gian làm thủ tục và visa làm việc  tại Nhật Bản kéo dài khoảng 3-4 tháng. Trong thời gian làm thủ tục, học viên sẽ tiếp tục được đào tạo các khóa học chuyên sâu để hoàn thiện kĩ năng và lớp học định hướng do Nhà nước Việt Nam bắt buộc. 

Bước 6 Xuất cảnh – Làm việc tại Nhật Bản: Sau khi các thủ tục, hồ sơ xuất cảnh đã hoàn thiện, học viên sẽ được nhận visa và các hồ sơ bay cần thiết. Nhân viên SULECO sẽ hướng dẫn học viên thực hiện các giấy tờ cần thiết tại sân bay và liên tục theo dõi quá trình bay của học viên.

Học viên sau khi tới Nhật sẽ được  công ty đưa về nơi làm việc. Học viên sẽ được hướng dẫn nơi ở, nơi làm việc, và các nội quy, quy định của công ty trước khi làm việc. Học viên sẽ làm việc tại nơi chỉ định trong suốt thời gian hợp đồng.

Nhân viên SULECO sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các công ty Việt Nam và Nhật Bản trong nước sau khi Thực tập sinh hoàn tất thanh lý hợp đồng.

quy-trinh-xkld