Search
Trang chủ » 2V2T & 3V1T: Điều Kiện Tiên Quyết của Tân Tiến

2V2T & 3V1T: Điều Kiện Tiên Quyết của Tân Tiến

Chẳng ai không muốn mình tân tiến. Nhưng để đạt được sự tân tiến đích thực, phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản. Vậy, đầu đuôi cớ sự là thế nào?

Hãy khởi sự từ ngọn ngành: Tân là mới. Nhưng làm sao biết đấy đúng thật là mới? Không đơn giản cứ đem so với cũ là xong. Bởi, khác với cũ không có nghĩa tất nhiên là mới. Do vậy, đua đòi cái mới theo kiểu «người khác có mình cũng phải có» hoặc «thấy thiên hạ ăn khoai mình cũng vác mai đi đào» là chạy theo chuyện vô duyên kiểu cũ người mới ta. Thêm nữa, nếu để bản thân rơi vào tình trạng có mới nới cũ, hoặc thích của lạ, dạng chán cơm thèm phở, thì rốt cuộc chỉ gây thêm xáo trộn chứ chẳng tích sự gì.

Cái mới chỉ có lý do chính đáng để tồn tại khi nó giúp ta tiến tới trước, có bước nhảy về chất lượng gọi là tiến bộ hay tiên tiến trên đường tạo dựng giá trị cho tổ chức, cộng đồng: Tiến bộ có nghĩa là bước đi mang ta hướng về phía trước, và tiên tiến là diễn trình giúp ta trở thành nhân tố tiên phong, đầu tiên, nghĩa là mở đường, dẫn hướng.

Do vậy, tân phải đi liền với tiến để làm ra tân tiến (là một yếu tố cấu thành phương châm hành động của trường Suleco, bao gồm «Tôn Ti, Tận Tuỵ, Tân Tiến»): Tân phải có Tiến mới thành chuyện đáng bàn. Nếu Tân không tạo ra Tiến mà chỉ mang đến những lộn xộn khúc mắc nhiêu khê không đâu vào đâu cho tổ chức thì…ô hô ai tai.

Vậy cần những điều kiện gì để tạo tác sự tân tiến ?

Trước hết là nguyên lý 2V2T. Viết tắt của Văn–Vấn–Tư-Tập. Vốn là một nền tảng cho sự tiến bộ của bản thân và tập thể, từ Đông sang Tây, do hiền nhân từ rất xa xưa để lại. Nhưng với thời buổi hiện đại-hại điện bây giờ, gốc gác cơ bản của văn minh nhân loại gần như bị quên sất, chỉ còn mấy thói học mót, học vét, học vẹt, lượm lặt, cắt dán, được cho là hay.

Văn có hai nghĩa. Nghĩa gốc là nghe. Nghĩa ghép là đẹp. Do vậy, văn ở đây là biết lắng nghe để thu nhận những lời hay ý đẹp, từ giáo huấn đến ý kiến đóng góp, nhằm bồi dưỡng, vun trồng chính mình. Văn, biết thật sự lắng nghe, để khám phá và nuôi dưỡng cái đẹp, là điều kiện đầu tiên để mở rộng tri thức, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân. Ngẫm cho cùng, con người trở thành con người là nhờ Văn: nếu không, làm sao nhân loại có được Văn hoá, Văn minh?

Vấn, nghĩa đen là hỏi. Chính xác là biết cách hỏi. Nhằm thấu tỏ, thấu đạt, thấu đáo (vốn là ba thành tố trong phương châm tư duy và hành động của tổ chức Suleco) những tinh yếu, tinh tuý của các vấn đề nêu ra. Chẳng vô cớ mà có ngữ nghĩa về học vấn: muốn học sâu phải biết cách hỏi để thẩm thấu vấn đề. Học mà không biết vấn hoặc không được vấn thì biến mình thành vô giác vô tri, vô tình vô nghĩa. Ông bà ta thâm thuý vô cùng khi để lại cách ngôn: «muốn lành nghề chớ nề học hỏi; muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải nghe».

Tư là suy nghĩ, từ đó mà cấu thành tư duy, nghĩa là biết tự mình vừa đào xới vừa mở rộng vấn đề, sao cho thích đáng, thiết thực nhất. Do vậy, tư ở đây là chuyên chú về vấn đề đáng được hình dung trong hiện tình của bản thân. Tỉ như tìm hiểu về nguyên cớ, khả năng tác hại, mức độ trầm trọng của vấn đề, làm gì để chuyển hoá hậu quả gây ra thành kết quả mong muốn, rút tỉa được gì tích cực cho ta và tổ chức từ vấn đề ấy? Tóm lại, nhờ biết cách tư duy, hẳn hoi và đúng đắn, lớp lang bài bản, mà trí tuệ mới ngày càng sắc bén, tinh tấn, tinh tường.

Tập nghĩa đen là thực hành đến mức độ thuần thục, thành thạo, hiểu ở đây là biến những hành động tích cực thành những qui tắc tốt lành, mẫu mực trong hành xử, nhằm cho những thành quả đạt được ngày càng tốt đẹp hơn. Tập còn có nghĩa là chưa rành thì phải không ngừng tập tành để thêm lành nghề, chưa giỏi thì không ngừng tập luyện để giỏi hơn. Không ngừng thực tập, tôi luyện, trui rèn là không ngừng vượt thắng bản thân.

Trong chiều hướng ấy, Văn-Vấn-Tư-Tập rõ ràng là chuỗi hành vi có suy nghĩ và đường hướng chín chắn nhất thiết phải được phổ quát sâu rộng trong tổ chức để không chỉ nâng tầm ngày càng cao sự Tân Tiến mà còn khẳng định không ngừng tính Tự Tin, Chan Hoà, Kiên Định, vốn là ba phẩm chất đòi hỏi trong tiến trình tự mình tạo ra mình của Con Người Suleco.

Ngoài 2V2T, còn cần thêm 3V1T để hoàn chỉnh hệ thống tư duy và hành động. Đó là Vọng–Văn–Vấn-Thiết, vốn là hệ chẩn đoán lâm sàng trong y học tự thời xưa, nay được vận dụng trong việc giám sát, cải tiến và nâng tầm sức khoẻ, tinh thần và vật chất, của doanh nghiệp.

Vọng là quan sát, nghĩa là thông qua việc ghi nhận những biểu hiện, sắc thái bên ngoài để phát lộ thực chất bên trong của con người, sự việc. Phải biết kết hợp rất nhiều kỹ thuật lẫn nghệ thuật, từ thống kê học đến tâm lý xã hội học, từ ngôn ngữ cơ thể đến cách tổ chức và thực thi công việc để khả dĩ quán đạt tình hình và xác định được trình độ lẫn mức độ dấn thân của các tác nhân liên quan. Vọng, ngỡ là không khó, nhưng lại là khâu dễ bị rơi vào thành kiến, định kiến dạng «trông mặt mà bắt hình dong, nhìn cách đoán cốt, trông tướng xét người, thấy sơn ngon tưởng gỗ tốt». Ông bà ta, một lần nữa, lại thâm sâu đáo để khi dặn dò: «mía sâu có đốt, nhà dột có nơi / đừng vơ đũa cả nắm / cha nó lú, chú nó khôn».

Vọng rất được chú trọng trong quản trị doanh nghiệp Âu Mỹ với MBWA / Management by Wandering Around. Nghĩa là những quan sát được ghi nhận trong việc thường xuyên đi sâu đi sát, thâm nhập thực tế của các thành phần lãnh đạo chứ không chỉ cứ ngồi trên cao rồi phán. Nhiều doanh nghiệp Nhật thực thi rất kỹ lưỡng khâu Vọng với mô hình thẩm thấu 3G’s: Genba / Thực địa, Genchi / Thực Việc và Gentjitsu / Thực Trạng.

VănVấn trong 3V1T có cùng nội hàm như đã nói trong 2V2T. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý là Vấn trong 2V2T được khởi xướng từ Văn, trong khi Vấn trong 3V1T lại được khơi nguồn từ Vọng. Vì vậy phải biết cách liên thông, tạo thế liên hoàn trong hai cách Vấn nói trên để thâm nhập những tầng bậc, kết cấu khác nhau của vấn đề.

Thiết, là khâu chi li và rất tỉ mẩn. Vì, theo nghĩa gốc, bao gồm cả việc bắt mạch, mổ xẻ phân tích và kê toa. Ngày nay, trong lĩnh vực kiểm định sức khoẻ của tổ chức doanh nghiệp nhằm xây dựng hướng vọng tân tiến, Thiết là cả một xâu chuỗi các phân đoạn như khoanh lại các vấn đề trọng yếu và nguyên nhân, định hình các phương án giải quyết, lựa chọn giải pháp tối ưu, thiết lập và tiến hành kế hoạch, theo dõi, đánh giá và điều chỉnh tiến trình canh tân, đổi mới…

Tóm lại, tân tiến là tổ hợp những diễn trình không ngừng vươn đến việc làm chủ tương lai và vượt trội chính mình. Tân tiến không phải là một từ ngữ dùng để miêu tả trạng thái mong muốn. Bởi, vai trò chính xác của tân tiến đối với tổ chức là «Khơi Dòng Chảy, Mở Dòng Thông / Draw the Flow, Drain the Flux» cho tất cả mọi tài năng với tâm nguyện cống hiến đều luôn có được cơ hội đóng góp và phát triển bản thân. Khác hoàn toàn với cách bày chuyện hình thức vẽ rắn thêm chân, do tật chỉ tay năm ngón và nhắm mắt sờ voi mà thành.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay

Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image