Search
Trang chủ » 3P & 3C…

3P & 3C…

Trong bộ môn “Hành vi Tổ chức-Organizational Behavior, gọi tắt là OB” của ngành quản trị doanh nghiệp Âu Mỹ, qui trình có tên 3P thường rất ít được quan tâm bởi những ai trong giới thương nhân có thói quen lười biếng, thiển cận, thích “mì ăn liền”, chú tâm trọng yếu đơn thuần vào “Đầu tiên là tiền đâu… Có tiền mua tiên cũng được…” Phía trời Đông, trong quá trình phát triển hướng đến tương lai, cũng chẳng có mấy doanh nhân thật sự thẩm thấu được sự liên thông thiết yếu giữa 3C.

Xin có vài lời ngắn gọn ở đây về chuyện ấy.

3P gồm ba chữ cái đầu của People, Place, Perspective nghĩa là Con Người, Nơi Chốn, Viễn Cảnh.

3C là ba chữ cái đầu của Cơ Ngơi, Cơ Nghiệp, Cơ Đồ.

Tóm lược là thế này: Mọi hội tụ, tập hợp của những con người có chung chí hướng, đều cần một nơi chốn để từ đấy mà cùng nhau dựng xây, triển khai, tiến hành những dự án, kế hoạch, chương trình hành động của mình. Do vậy, trụ sở của công ty không chỉ cần có một “mặt tiền” tráng lệ, vẻ ngoài nguy nga, diện thêm vài “con xe” xịn xò hàng hiệu sang chảnh là đủ. Nơi chốn ấy phải chứa chan, truyền tải những tinh tuý, sức sống và khát vọng về tương lai của tất cả những con người miệt mài đóng góp, cống hiến không nề hà, mệt mỏi, cho thanh danh, tên tuổi của tổ chức. Có được sự kết hợp như trên của 3 chữ P thì địa chỉ đặt định của doanh nghiệp mới có được điều gọi là The Soul of the Place – Hồn của Nơi chốn.

Với 3C cũng vậy: chẳng ai tin được những hứa hẹn, cam kết của doanh nghiệp về cơ đồ hưng thịnh hùng vĩ cho mai hậu, cơ nghiệp to lớn lẫy lừng cho sau này, khi ngay cái cơ ngơi hiện có cứ bị để mặc cho ngày càng nhếch nhác, bụi bặm, xuống cấp. Dễ hiểu thôi: cái hiện tiền, hiện tồn, hiện hữu, hiện sinh của cơ ngơi trước mắt và trước mặt còn không biết thật sự để tâm đến thì rõ ràng là bàn về cơ nghiệp, cơ đồ chẳng khác gì vẽ vời chuyện mông lung, huyễn hoặc, ngủ mớ giữa ban ngày.

Một châm ngôn rất thâm trầm, sâu sắc, từ Đông đến Tây, đã nêu đại ý thế này: Chia Sẻ là Quan Tâm / Sharing is Caring. Chính xác và đầy đủ thì như sau: Chia Sẻ là Phải Biết Quan Tâm Đúng đến những gì Cần Phải Quan Tâm (Chú thích: “Caring” nghĩa đen là “Chăm Sóc”. Nhưng hiểu theo ý ở đây thì phải là “Quan tâm”. Bởi quan tâm bao gồm luôn cả việc chăm sóc vừa cơ sở vật chất lẫn tinh thần, nghĩa là những quan hệ giữa người với người trong việc đối nhân xử thế).

Chia sẻ là Quan tâm – Ảnh: Internet

Sau khi đã tương đối ổn định việc “tập kết” tất cả các khối hoạt động của Suleco về cùng chung một địa điểm ở Trường Suleco (kể từ đầu tháng 9-2021), tiếp tục truyền thống tự nguyện, thực hiện trước nay bởi các học viên nội trú, góp phần tăng cường vệ sinh môi trường cộng đồng cho các khu phố lân cận, toàn thể Thầy Cô giáo, Học viên và CBNV, đã cùng xắn tay dọn dẹp, thu vén, lau chùi, cho ngay chính ngôi trường và cơ quan làm việc của mình. Đấy không chỉ là một bột phát nhất thời để vinh thăng khẩu hiệu quen thuộc xanh – sạch – đẹp. Mà chính là để thể hiện, đúng đắn và lâu bền, việc thật sự thấu tỏ, thấu đạt và thực hành thấu đáo nội dung 3C và 3P đã nói bên trên.

Trường Trung cấp Suleco Xanh – Sạch – Đẹp

Kết lại, có thể tạm chốt lại ở đây câu chuyện trên như này:

Hiệp hội Kiểm tra năng lực chữ Hán của Nhật Bản cho biết chữ “金” (“vàng” hoặc “tiền bạc”) đã chính thức được bình chọn là “Chữ Hán của năm 2021” gắn với thành tích 27 Huy chương vàng mà nước chủ nhà Nhật Bản đã giành được tại kỳ Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020. Bên cạnh đó, chữ “金” với ý nghĩa là “tiền” cũng xuất hiện nhiều trong tin tức năm 2021 do liên quan đến vấn đề trợ cấp cho các doanh nghiệp và cá nhân bị ảnh hưởng bởi Covid.

Chữ “金” được chọn là Hán tự của năm 2021 – Ảnh: Mainichi

Lấy cảm hứng từ đấy, nhân bàn về việc thực hiện và thực thi tinh thần 3P và 3C ở Suleco, xin được nêu 4 chữ sau: Nhân Quần Tụ Nghĩa, hiểu theo hướng khi những Con Người Suleco tập hợp lại (Nhân Quần) thì đấy là dịp cho những ý nghĩa tốt lành nhất về nhân văn và nhân bản được quy tụ về một mối (Tụ Nghĩa). Hoặc ghép theo lối chữ đầu cộng với chữ cuối (thủ vĩ) và để hai chữ giữa với nhau (thân) thì lại cho ý nghĩa như vậy: Nhân Nghĩa Quần Tụ. Cả hai ý tứ trên đều thâm thuý cả.

Tuy nhiên, cần khẳng định với nhau là 4 chữ ấy không chỉ cho một năm, mà là cho suốt cả đời của Tổ chức Suleco…

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image