Search
Trang chủ » Ba Phương Châm trong Đối Nhân Xử Thế của SULECO ®

Ba Phương Châm trong Đối Nhân Xử Thế của SULECO ®

Đối Nhân Xử Thế gồm hai vế: Ứng xử với Người và Xử lý chuyện Thế gian. Chính xác là Sống với Người và Ở với Đời. Nghĩa là làm sao kết nối tốt nhất các mối quan hệ giữa người với người trên nền tảng phải xử lý tốt cùng lúc những vấn đề đặt ra bởi cuộc sống, trong sinh hoạt cộng đồng nói chung và trong quá trình lao động ở tổ chức doanh nghiệp nói riêng.

Đối Nhân Xử Thế, theo hướng thiết thực nhất, là làm sao để Được Người lẫn Được Việc: doanh nghiệp phải có những phương thức hành động, quy tắc xử sự ổn thoả để vừa thấu tình vừa đạt lý, vừa đắc nhân tâm vừa đắc lợi, vừa thu phục lòng người đồng thời với việc đạt những mục tiêu, kết quả doanh lợi như ý.

Từ đấy, hãy xét về nội dung thuộc 3 phương châm hành động của SULECO.

Khởi sự với phương châm chung của toàn thể tổ chức SULECO.

Thấu tỏ : Hiểu rõ vấn đề

Thấu đạt : Biết đúng mục tiêu

Thấu đáo : Làm đến nơi đến chốn

Xét từ giác độ phương pháp luận của quản trị học, khái quát là thế này: muốn làm đến nơi đến chốn (: thấu đáo), chí ít phải hiểu rõ trước đấy mình cần phải giải quyết những vấn đề gì (: thấu tỏ), trên đường tiến đến mục tiêu nhất quyết phải đạt (: thấu đạt).

Chi tiết hơn, xâu chuỗi 3 Thấu trên bao gồm những quan tâm rất thực tiễn: ta muốn lớn mạnh đến đâu (: mục tiêu) và, như vậy, nhất thiết phải giải quyết các chướng ngại gì (: vấn đề) để đạt được những tiến bộ như thế nào (: kết quả), trong các cột mốc thời gian cụ thể (: tiến độ), hầu xác minh tính hữu hiệu (: hiệu quả, hiệu năng, hiệu suất) của tiến trình thực thi.

Xâu chuỗi 3 Thấu cách tiếp cận cơ bản của việc đối nhân xử thế hiểu theo nghĩa làm sao để vừa được người lẫn được việc một cách tối ưu nhất. Thêm nữa, nếu xâu chuỗi trên là một kết liên theo vòng tròn, xoắn vào nhau không ngừng, theo kiểu sau:

thì điều ấy biểu trưng cho diễn trình liên tục vươn lên với tới để khẳng định ngày càng vững chắc lý do tồn tại của tổ chức: một khi đã thấu đáo rốt ráo, những vấn đề mới cần thấu tỏ được phát hiện với mục tiêu mới cần thấu đạt. Rồi cứ vậy mà mỗi lần mỗi tiến lên, chẳng ngừng.

Bởi, trong tư duy quản trị có hai cảnh giác nhất thiết phải nằm lòng. Một là giải pháp của ngày hôm nay sẽ chính là vấn đề của ngày mai. Hai là đừng bao giờ ngủ quên trên vòng hoa nguyệt quế của thành công vừa gặt hái.

Từ các cảnh giác ấy mà trong quản trị học đã có thêm hai định nghĩa thâm thuý về mục tiêu & qui trình, như sau:

1). Mục tiêu không chỉ để đạt mà trọng yếu là để vượt qua. Nếu không, sẽ chẳng bao giờ có sự lớn mạnh thật sự vì tất cả rồi chỉ ngừng ở điểm mà mình muốn đến trước đấy. Tóm gọn, mục đích cao nhất của mọi doanh nghiệp là không ngừng nâng tầm vượt trội các mục tiêu đề ra để thành quả sau luôn cao và vững chắc hơn kết quả trước.

2). Qui trìnhhệ thống những dòng chảy xuyên suốt, luân lưu, mạch lạc giữa các xâu chuỗi công việc được thực hiện bởi các bộ phận và đội ngũ nhân sự liên quan. Mọi qui trình đều có cùng lúc hai động năng: một bên là cách thức luân lưu (: lề mề hay gọn gàng, rõ ràng hay nhiêu khê…), một bên là chuẩn tắc luân lưu (: phải thông qua những loại thể thức hành chính thế nào …). Một bên thường có khuynh hướng nhắm đến hiệu quả tối ưu, luôn nâng tầm mức thành công mong muốn, một bên lại có xu hướng đòi hỏi sự tuân thủ tối đa, chuẩn y, phê duyệt bởi những bảng biểu tỉ mỉ, chi li.

Chính vì vậy mà doanh nghiệp phải hết sức tỉnh táo với vai trò của các qui trình trong tổ chức: doanh nghiệp phải làm chủ qui trình chứ không để qui trình khuynh đảo doanh nghiệp. Đơn giản: Một tổ chức làm chủ quy trình là tổ chức có khả năng làm chủ tình tình. Và một tổ chức có thể cải tiến kịp thời qui trình là tổ chức có khả năng đi trước tình thế, đón đầu vận hội. Nếu không, đã có rất nhiều doanh nghiệp làm ăn vô cùng thất bát, gây thiệt hại điêu đứng lòng người, nhưng lại luôn luôn tự biện minh là mình vẫn cứ vận hành… đúng qui trình.

 Tiếp đến là phương châm của Trường TCN SULECO (trước đây, được gọi là của Trường, nhưng ngày nay, đã trở thành phương châm chung của toàn tổ chức):

Tôn ti : Nghiêm túc tuân thủ

Tận tuỵ : Hết lòng cáng đáng

Tân tiến : Dẫn bước tiên phong.

Trong liên kết này, vấn đề trọng yếu nằm ở nghiêm túc tuân thủ, nội hàm của tôn ti, ý là có trên có dưới, có lớn có nhỏ, có trước có sau. Đúng ra, không đơn giản như vậy. Bởi về hình thái bên ngoài, ta có thể nghiêm túc tuân thủ, có vẻ đúng tôn ti, nhưng thực chất trong công việc lại chẳng hết lòng cáng đáng và đối với vai trò của bản thân trong doanh nghiệp, ta cũng chẳng chút nào dẫn bước tiên phong.

Do vậy, tôn ti cần phải hiểu cho chính xác và thực hành đúng đắn mới thật sự dẫn đến tận tuỵ và tân tiến.

Có điều hết sức cơ bản vẫn thường bị lãng quên: những ai cần phải thể hiện sự tuân thủ tôn ti trật tự nhất không phải là công nhân viên mà chính là thành phần lãnh đạo. Lý do rất đơn giản: mọi quan hệ trong tổ chức sẽ rạn v, khi lãnh đạo không sống theo những tín điều, phẩm chất, sứ mệnh, cương lĩnh, cứu cánh mà doanh nghiệp đã tôn vinh. Quả vậy, vinh thăng một hệ giá trị căn cốt mà chính bản thân lãnh đạo không hành xử theo hệ giá trị tối thượng ấy thì rất khó coi.

Thêm nữa, cần hiểu rằng người lãnh đạo vĩ đại không phải đơn thuần vì bản thân họ vĩ đại, mà cơ bản là vì họ cống hiến cho một lý tưởng vĩ đại, một mục đích lớn hơn tất cả, một viễn cảnh mà rất nhiều người khao khát! Do vậy, khi lãnh đạo nói một đằng làm một nẻo thì quả thật là một hình ảnh chẳng đẹp đẽ gì! Không vô cớ mà một tôn chỉ hàng đầu thường được truyền giảng trong mọi tổ chức biết tự trọng là: «Thực hiện những gì đã thuyết / Practice what you preach». Hoặc, nói theo người xưa là «hành giải tương ứng / làm và nói đi đôi».

Có được người lãnh đạo tối cao tôn trọng tôn ti theo chiều hướng cao cả như vậy thì sự liên kết giữa Tôn ti-Tận tuỵ-Tân tiến trong toàn tổ chức mới thật sự được định hình.

Cuối cùng là phương châm ở mức vi mô, nghĩa là thuộc bình diện mỗi một cá nhân:

Tự Tin : Tôi luyện Bản thân

Chan Hoà : Kết liên Đồng đội

Kiên Định : Vững hướng Tương lai

Ba phạm trù Tự tin-Bản thân, Chan hoà-Đồng đội, Kiên định-Tương lai xoắn lồng với nhau có thể được xem như hệ luận của việc tổng hoà hai phương châm hành động trước đó: cùng một giống quả nhưng trồng ở đất này thì ngọt mà ở đất kia lại chua. Đơn giản là hạt mầm tốt còn cần một môi trường thích hợp để đâm chồi nẩy lộc lành tươi.

Con Người SULECO trở thành như nó là không chỉ vì khí chất của nó, mà con người ấy có một môi trường tốt để phát triển theo hướng của khát vọng chung. Điều đó vừa là một khích lệ vừa là một cảnh giác thường xuyên cho mọi tổ chức biết trân quý vốn liếng con người cùng với việc đối nhân xử thế tử tế đàng hoàng: đất có lành thì chim mới đậu, đất được chăm nom chu đáo thì cây mới cho trái ngọt…

 *****

Chủ đề tới: Hướng Nghiệp, Lập Nghiệp, Lập Thân, Lập Chí: Vai Trò của Tư vấn SULECO ®

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay

Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image