Search
Trang chủ » [Báo VnExpress] Lương đi Nhật 40 triệu đồng vẫn khó kiếm lao động

[Báo VnExpress] Lương đi Nhật 40 triệu đồng vẫn khó kiếm lao động

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản khó tuyển được người dù lương cơ bản 28-40 triệu đồng tùy vào ngành nghề, khu vực.

Bà Lê Minh Thùy, Giám đốc Công ty Suleco Manpower (thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và Chuyên gia Suleco), phân tích mục đích lớn của người lao động đi làm việc ở nước ngoài là tích lũy được khoản tiền để giúp đỡ gia đình. Tuy nhiên khi đồng yen Nhật rớt giá cùng giá cả trong nước tăng nhanh, tổng lương quy đổi ra tiền Việt không còn cao như trước khiến người lao động ngần ngại và tính toán lại.

Khu vực tuyển dụng của Suleco tại hội chợ việc làm tổ chức ở Trường Cao đẳng du lịch Huế hồi tháng 4/2022 – Ảnh: Báo VnExpress

Một lý do khác, theo bà Thùy các đơn vị đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đang bị các doanh nghiệp trong nước cạnh tranh nhân sự gay gắt. Bộ phận tuyển dụng của các công ty này về từng nhà, bản làng, thôn xóm để tuyển người với phúc lợi tương đối ổn và thu nhập được cải thiện nhiều so với trước.

“Có sẵn công việc ở địa phương cùng với tâm lý sợ dịch, muốn làm gần nhà nên giai đoạn này nhiều lao động ưu tiên chọn làm trong nước”, bà Thùy đánh giá.

Hiện, mỗi tháng Suleco có nhu cầu tuyển gần 300 người làm việc trong các ngành Điện, Cơ khí, Chế biến thực phẩm, Xây dựng, Kaigo – Chăm sóc người cao tuổi… với lương cơ bản 28-40 triệu đồng chưa kể tăng ca và các khoản phúc lợi khác. Để thu hút lao động, công ty có nhiều chính sách ưu đãi như cho nợ chi phí xuất cảnh, người lao động trả chậm sau khi sang Nhật làm việc. Không chỉ vậy, Suleco cũng sẽ kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước với lương, đãi ngộ tốt khi lao động về nước.

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản đến Suleco phỏng vấn và tuyển chọn trực tiếp các Thực tập sinh trong tháng 5/2022 – Ảnh: Suleco

Nhật Bản vốn là thị trường chủ lực đối với xuất khẩu lao động Việt Nam. Trước đại dịch, có hơn 200.000 thực tập sinh và khoảng 30.000 lao động kỹ thuật làm việc tại đây. Từ khi Covid-19 xuất hiện, việc đưa lao động bị gián đoạn. Ba tháng đầu năm nay, Việt Nam đưa được gần 2.500 lao động đi làm việc, trong đó Nhật dẫn đầu với hơn 600 người.

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Nhật mở cửa nhập cảnh lao động. Thực tập sinh người Việt Nam tiêm đủ ba mũi vaccine phòng Covid-19 được nhập cảnh và không phải cách ly theo dõi sức khỏe 7 ngày

Theo Lê Tuyết – Báo VnExpress

Link bài báo tại đây

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image