Search
Trang chủ » BÍ MẬT DƯỚI NHỮNG CÁNH HOA ANH ĐÀO

BÍ MẬT DƯỚI NHỮNG CÁNH HOA ANH ĐÀO

“Nếu là hoa, xin hãy làm hoa anh đào. Nếu là người, xin hãy làm một võ sĩ đạo”. Câu nói của người Nhật mang hàm ý võ sĩ đạo khi đứng trước cái chết vẫn bình tĩnh và bất khuất, như cánh hoa anh đào lúc rời cành vẫn thanh cao và tươi đẹp.

Sakura

Hoa anh đào (Nguồn: FB Lê Đức Nhân)

Hoa anh đào, được biết đến với tên gốc tiếng Nhật là Sakura, có những bí mật gì mà người Nhật có hẳn lễ hội “Hanami”, được ngầm phong là “Quốc hoa Nhật Bản” và luôn nhận được yêu thích cực độ ngay cả trong những tấm ảnh? Cùng tìm hiểu với Suleco nhé.

1. Mùa hoa anh đào là khi nào?

Hầu hết hoa anh đào nở vào mùa xuân, từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 5. Chính xác thì thời tiết càng ấm áp, hoa anh đào càng nở sớm và ngược lại. Theo địa lý Nhật Bản, hoa anh đào sẽ nở dài bắt đầu từ vùng Okinawa và kết thúc ở Hokkaido.

Sakura

Mùa hoa anh đào

2. Hoa anh đào nở bao lâu?

Vòng đời của hoa anh đào cực kỳ ngắn, từ khi hé nở đến khi hoa nở rộ và tàn chỉ kéo dài một tuần đến mười ngày. Cánh hoa mỏng manh nên những cơn gió mạnh hay đợt mưa xuân càng làm tuổi thọ hoa ngắn ngủi hơn bao giờ hết.

Sakura

Mỗi bông hoa chỉ tồn tại khoảng 10 ngày

 

3. Có bao nhiêu dòng hoa anh đào?

Hoa anh đào có sắc trắng, hồng hoặc đỏ rất thường gặp trong tranh, ảnh. Ở Nhật có hơn 600 dòng hoa anh đào bao gồm dòng thuần chủng và chủng lai. Các dòng được phân theo số cánh, kích thước và màu sắc của hoa, thậm chí là theo số lượng quả của cây nữa.

Sakura

Các dòng hoa anh đào

4. Cách đặt tên hoa anh đào?

Hoa anh đào được đặt theo số cánh hoặc đặc trưng của nơi mà cây hoa anh đào mọc và nở (ví dụ Kawazu-zakura). Hoa anh đào có 5 cánh được gọi là Hitoe. Những hoa có từ 5-10 cánh được gọi là Hanyae. Những bông hoa trên 10 cánh được gọi là Yae, hoặc anh đào cánh kép.

Sakura

Cách đặt tên hoa anh đào

5. Hoa anh đào là thực phẩm

Lá và cánh hoa anh đào được chế biến bằng cách ngâm trong muối, dùng để trang trí cho bánh mì hoặc Sakuramochi nhờ mùi thơm nhẹ nhàng. Cánh hoa cũng được thả vào cốc nước tạo ra vẻ đẹp trang nhã và nhẹ nhàng, dùng làm món uống trong những sự kiện trang trọng.

Sakura

Hoa anh đào là thực phẩm

6. Hoa anh đào biểu tượng cho điều gì?

Vẻ đẹp thanh tao của những cánh hoa tượng trưng cho sự mong manh và ngắn ngủi nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc. Và vì nở vào mùa xuân, mùa khai trường và bắt đầu một năm tài chính nên hoa anh đào cũng là biểu tượng cho mùa xuân và những khởi đầu tốt đẹp.

Sakura

Hoa anh đào nở vào đầu xuân

7. Hoa anh đào trên đồng 100 yên

Năm 1967, mẫu đồng xu 100 yên được khắc hình hoa anh đào như một phần trong đời sống của người dân Nhật Bản. Hơn thế nữa, huy hiệu và cờ của lực lượng phòng vệ Nhật Bản cũng mang hình ảnh loài hoa này thể hiện sự in sâu trong tâm thức con người xứ sở mặt trời mọc.

Sakura

Hoa anh đào trên đồng 100 yên

8. Hoa anh đào có từ bao giờ?

Năm 712, lần đầu tiên hoa anh đào được lịch sử ghi lại. Ở đời thực, Nhật Bản có những gốc anh đào trên 2.000 năm tuổi như gốc Yamadaka Jindaizakura ở tỉnh Yamanashi với chiều cao 10.3m, chu vi thân gần 12m. Ngoài ra còn 2 cây hoa anh đào khác trên 1.000 năm tuổi ở tỉnh Fukushima và Gifu cũng nằm trong danh sách “Tam đại anh đào” vì quy mô và vẻ đẹp của mình.

Sakura

Hoa anh đào đã xuất hiện từ cổ xưa

9. Các loại hoa anh đào phổ biến

Có hơn 600 dòng hoa anh đào nhưng số hoa phổ biến nhất lại chỉ có 10 loại mà thôi. Nổi bật là các dòng Kawazuzakura – hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản, Somei Yoshino – loại hoa có 5 cánh mỏng manh, Shidarezakura với những nhánh hoa vươn dài, Ichiyo – hoa anh đào nở muộn, Kanhizakura – hoa anh đào hình chuông.

Sakura

Các loại hoa anh đào phổ biến

10. Hoa anh đào là quốc hoa Nhật Bản

Hoa cúc từng được chỉ định là biểu tượng của hoàng gia Nhật nhưng trong thâm tâm, mọi người luôn nhắc đến “Xứ sở hoa anh đào” khi nghĩ đến Nhật bởi loài hoa này tượng trưng cho tính cách của người Nhật: nhường nhịn, khiêm tốn và luôn lắng nghe.

Sakura

Quốc hoa của Nhật Bản

11. Ngắm hoa anh đào ở đâu?

Hoa anh đào được xem là loài hoa quốc dân nên ở bất kỳ đâu, bạn đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng. Nhưng hoa anh đào không đẹp khi đứng một mình mà nó trở nên kiêu sa rực rỡ khi ở trong một quần thể. Công viên Goryokaku và công viên Makomanai tại Hokkaido với hơn 1.000 gốc anh đào; công viên Hirosaki tại Aomori với 300 cây anh đào Yoshino hơn 100 năm tuổi; sông Meguro tại Tokyo với 800 cây anh đào dòng Yoshino… chính là những địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến Nhật vào mùa hoa anh đào.

Sakura

5 gốc anh đào cổ thụ nổi tiếng ở Nhật

Nhật Bản đã bước vào mùa hoa anh đào. Thực tập Suleco đừng bỏ lỡ dịp 花見 trong mùa xuân này bởi không chỉ để ngắm hoa, gặp gỡ bạn bè, cùng ăn những món ngon, trao đổi những điều tốt đẹp mà hơn thế nữa, cùng cảm nhận về triết lý sống, về tinh thần và sự đoàn kết của người Nhật qua việc ngắm hoa.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image