Search
Trang chủ » Biện pháp ngăn ngừa say nắng đầu hè từ chuyên gia Nhật Bản

Biện pháp ngăn ngừa say nắng đầu hè từ chuyên gia Nhật Bản

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), những ngày hè tiếp tục diễn ra sớm trên khắp Nhật Bản bắt đầu từ ngày 16 tháng 5. Nhiệt độ cao hàng ngày từ 25 độ C trở lên sẽ tấn công đất nước, đặc biệt là ở miền Tây Nhật Bản. Thời tiết thay đổi, mọi người cần đề phòng say nắng.

Trong khi nhiều người bị say nắng, sốc nhiệt vào đỉnh điểm mùa hè là tháng 7 và tháng 8, chúng ta vẫn cần thận trọng từ khoảng tháng 5, khi cơ thể chưa quen với nhiệt độ cao đến sớm hơn.

Theo dữ liệu được thu thập bởi Cơ quan quản lý thiên tai và hỏa hoạn, một cơ quan của Bộ Nội vụ và Truyền thông, 71.029 người đã được chuyển đến bệnh viện vì say nắng vào năm ngoái từ tháng 5 đến tháng 9. Đây là con số cao thứ 3 kể từ khi các cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2008. Chỉ riêng trong tháng 5, 2.668 người đã được đưa đến bệnh viện và 4 người đã tử vong vì say nắng.

Cơ thể con người thực hiện các biện pháp như đổ mồ hôi và tăng lưu lượng máu để giảm nhiệt dư thừa. Nhưng trong điều kiện thời tiết đầu mùa nóng bức, mồ hôi không thể tiết ra một cách hiệu quả.

“Vào thời điểm này trong năm khi cơ thể chưa quen với cái nóng, mọi người nên làm những việc như đi mua sắm vào buổi sáng hoặc buổi tối và sử dụng ô che nắng” là lời khuyên của Hiroshi Nose, Giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về Y tế Thể thao và Khoa học tại Trường Cao học Y khoa Đại học Shinshu với kiến thức chuyên sâu về các cách ngăn ngừa say nắng.

uống đủ nước mỗi ngày để khỏe mạnh

Một lý do khiến người cao tuổi bị say nắng nhiều hơn người trẻ là đối tượng này khó cảm nhận được khi nào cơ thể đang khát. Mọi người nên tập thói quen uống 1 hoặc 2 cốc nước vào buổi sáng, ngay cả khi không cảm thấy khát.

Theo các nguồn bao gồm ấn bản năm 2023 của “Các cách ngăn ngừa say nắng trong cuộc sống hàng ngày” do Hiệp hội khí tượng sinh học Nhật Bản xuất bản vào tháng 4 này, mọi người nên tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày từ tháng 5 đến tháng 6. Ví dụ, bằng cách xen kẽ giữa đi bộ với tốc độ nhanh và chậm trong khoảng thời gian 3 phút. “Đây là biện pháp dễ dàng cho người trung niên và người già. Sau khi duy trì như vậy trong khoảng 2 tuần, cơ thể sẽ thích nghi với nhiệt độ và bắt đầu đổ mồ hôi dễ dàng hơn”.

Ngoài ra, uống chất lỏng có chứa protein và đường như sữa, ngay sau khi tập thể dục sẽ làm tăng lưu lượng máu và giúp cơ thể điều chỉnh nhiệt độ. Những người không thích sữa có thể thử các lựa chọn thay thế như sữa chua hoặc phô mai. Giáo sư Nose nói thêm: “Để ngăn ngừa say nắng, điều quan trọng là phải nghĩ tới và hành động”.

Nguồn: locobee

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image