Search
Trang chủ » Những bài học quan trọng về cách sống và làm việc tại Nhật Bản

Những bài học quan trọng về cách sống và làm việc tại Nhật Bản

Nhật Bản vốn đã khiến cả thế giới nể phục bởi những đặc trưng rất riêng trong phong cách sống và làm việc của mình. Chính những đặc trưng này đã giúp cho họ nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những cường quốc như hiện nay. Để giúp cho các Thực tập sinh nhanh chóng thích nghi với phong cách sống và làm việc tại Nhật Bản, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Đặc trưng phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản là gì?

Để nhanh chóng thích nghi với cách sống và làm việc tại Nhật Bản, các Thực tập sinh cần hiểu rõ những đặc trưng sau để dễ dàng hòa nhập với môi trường nơi đây. Dưới đây là kinh nghiệm đi xuất khẩu Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua.

Những bài học và cách sống làm việc tại Nhật Bản

Những bài học và cách sống làm việc tại Nhật Bản

1.1 Phong cách sống của người Nhật

Tiết kiệm

Mặc dù là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc top đầu thế giới nhưng người dân Nhật Bản lại sống rất tiết kiệm. Họ luôn chi tiêu đúng mực và không bao giờ lãng phí tiền bạc cho những món đồ xa xỉ không cần thiết với nhu cầu của mình.

Người Nhật có đức tính tiết kiệm

Người Nhật có đức tính tiết kiệm

Trong công việc, người Nhật Bản luôn sử dụng tiết kiệm một cách tối đa các nguồn nguyên vật liệu, nguồn nhân lực… Trong cuộc sống hàng ngày, từ đồ dùng, nhà ở cho đến thức ăn, người Nhật có chủ trương chỉ mua vừa đủ chứ không mua thừa hay chi tiêu quá nhiều vào những đồ không cần thiết.

Đúng giờ

Đối với người dân Nhật Bản, mỗi phút giây đều vô cùng quý giá. Họ hình thành cho mình thói quen luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn kể cả khi đi làm, đi dự tiệc hoặc đi chơi với bạn bè. Đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng trong phong cách sống của người dân Nhật Bản. Bên cạnh đó, đúng giờ còn là cách người Nhật thể hiện sự tôn trọng đối với đối tác hoặc người thân và bạn bè.

Luôn đúng giờ là một nét văn hóa đặc trưng trong phong cách sống của người Nhật.

Luôn đúng giờ là một nét văn hóa đặc trưng trong phong cách sống của người Nhật.

Không xả rác bừa bãi

Nhật Bản luôn được biết đến là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về bảo vệ môi trường. Người dân Nhật Bản được giáo dục cao về ý thức giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Họ sẽ tự mang rác về nhà, phân loại chúng theo đúng quy trình và chờ nhân viên xử lý rác thải đến thu gom. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản còn ban hành nhiều quy định xử lý đối với người xả rác bừa bãi tại nơi công cộng như phạt tù 5 năm, nộp phạt 10 – 300 triệu yên, đăng thông báo phê bình…

Người Nhật luôn giữ vệ sinh môi trường sống và làm việc, không xả rác bừa bãi

Người Nhật luôn giữ vệ sinh môi trường sống và làm việc, không xả rác bừa bãi

Duy trì liên lạc

Đối với người dân Nhật Bản, họ tin rằng việc mở rộng các mối quan hệ giao tiếp sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc cũng như đời sống tinh thần của bản thân. Vì thế, người Nhật luôn cố gắng duy trì liên lạc với mọi người xung quanh từ bạn bè, đồng nghiệp cho đến khách hàng, đối tác. Đặc biệt, đối với các bạn Thực tập sinh, việc giữ liên lạc với đồng nghiệp hoặc xí nghiệp cũ sẽ giúp bạn có thêm cơ hội nghề nghiệp mới khi đơn vị có nhu cầu tuyển dụng.

1.2 Những điều cần biết khi làm việc tại Nhật Bản

Làm việc ở nhật như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra. Có thể khẳng định rằng, phong cách làm việc của người Nhật là điều khiến cả thế giới phải học tập và noi theo. Điều này góp phần xây dựng nên nét đặc trưng, riêng biệt, độc đáo trong văn hóa làm việc của người Nhật Bản. Suleco sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, Cụ thể:

Chất lượng hơn số lượng

Ở Nhật Bản chất lượng sản phẩm khi hoàn thành được quan tâm hơn rất nhiều so với số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường. Tại Nhật, để tạo ra được sản phẩm tốt nhất thì mỗi cá nhân đảm nhiệm một mắt xích trong khâu sản xuất cũng phải là người làm việc nghiêm chỉnh, hoàn thành tốt phần việc của mình, tuân thủ quy trình sản xuất và sự quản lý nghiêm ngặt của cấp trên.

Những điều cần biết khi làm việc tại Nhật Bản: Người Nhật luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất

Những điều cần biết khi làm việc tại Nhật Bản: Người Nhật luôn cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất

Tính kỷ luật và trách nhiệm

Người Nhật luôn đề cao tính kỷ luật trong công việc. Một số công ty tại Nhật còn yêu cầu nhân viên phải học thuộc các nội quy và tuyệt đối tuân thủ khi làm việc. Song song với tính kỷ luật, người Nhật còn rất có trách nhiệm. Một khi đã bắt tay vào làm việc gì thì họ sẽ luôn nghiêm túc và cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất. Họ luôn lên kế hoạch công việc từ rất sớm và báo cáo thường xuyên trong quá trình thực hiện. Điều này sẽ giúp các nhân viên hạn chế được tối đa các sai sót và rủi ro trong công việc.

Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản: bạn phải chăm chỉ

Năm 2011, đất nước Nhật Bản bị tàn phá bởi cơn sóng thần Tohoku khiến hơn 15.000 người thiệt mạng và nền kinh tế suy sụp. Tuy nhiên, với đức tính chăm chỉ, cần cù chịu khó, người dân Nhật Bản đã giúp nền kinh tế của đất nước vực dậy và dần dần vươn lên sau những tổn thất nặng nề mà thảm họa thiên nhiên gây ra. Điều đó cho thấy sự chăm chỉ chính là một trong những cách làm việc hiệu quả của người Nhật.

Họ sẵn sàng làm việc thêm giờ miễn sao có thể hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất. Kể cả khi đang ngồi trên tàu điện và di chuyển đến chỗ làm, người Nhật cũng không bao giờ lãng phí thời gian mà thay vào đó họ chăm chỉ đọc sách, xem lại tài liệu, đọc báo. Chính đức tính này đã giúp cho người Nhật trở nên thành công như hiện tại.

Người Nhật đọc sách ngay trên tàu điện

Người Nhật đọc sách ngay trên tàu điện

Tôn trọng ý kiến tập thể

Làm việc ở nhật như thế nào, nhất là trong môi trường tập thể? Người Nhật rất đoàn kết và luôn coi trọng tinh thần tập thể, đặc biệt là trong công việc. Thông thường mỗi khi cần đưa ra các quyết định quan trọng, người Nhật sẽ cùng nhau thảo luận nhóm và quyết định đó chỉ được thông qua khi có sự nhất trí của tất cả thành viên trong nhóm. Thói quen làm việc nhóm và tôn trọng ý kiến tập thể còn giúp người Nhật nâng cao hiệu quả trong công việc và đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Người Nhật rất tôn trọng ý kiến tập thể và luôn có tinh thần làm việc nhóm cùng phát triển

Người Nhật rất tôn trọng ý kiến tập thể và luôn có tinh thần làm việc nhóm cùng phát triển

Học cách nói giảm, nói tránh

Trong môi trường công sở tại Nhật, các nhân viên thường được khuyên nên học cách nói giảm nói tránh để không làm tổn thương người khác hay gây mất lòng đồng nghiệp. Theo đó thay vì trực tiếp nói thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng để đối phương không bị phật ý hay khó chịu.

2. Những bài học quan trọng cần phải ghi nhớ khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Khi sang Nhật sinh sống và làm việc, người lao động cần lưu ý những kinh nghiệm, bài học sau để nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Dưới đây là những kinh nghiệm đi xuất khẩu Nhật Bản về phong cách sống tại Nhật:

Những điều cần lưu ý khi sống và làm việc tại Nhật

Những điều cần lưu ý khi sống và làm việc tại Nhật

2.1 Những điều cần biết khi lưu trú ở Nhật

Giữ yên tĩnh

Người Nhật không thích bị làm phiền bởi những tiếng ồn xung quanh, đặc biệt là tại nơi ở của mình. Do đó, một trong những bài học đầu tiên mà các Thực tập sinh cần ghi nhớ trước khi sang Nhật sinh sống và làm việc đó là phải tuyệt đối giữ yên tĩnh mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, bạn cũng không được làm ồn hoặc mở nhạc quá to, đặc biệt là vào ban đêm để tránh gây phiền hà đến hàng xóm và người xung quanh.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Người Nhật rất ưa sạch sẽ. Vì thế nếu bạn sang Nhật sinh sống và làm việc, hãy giữ gìn môi trường sống thật sạch sẽ, dọn dẹp thường xuyên và sắp xếp vật dụng gọn gàng, ngăn nắp. Mọi công việc như giặt giũ, vứt rác ở không gian sinh hoạt chung cần được thu dọn gọn gàng sau khi sử dụng. Nếu bạn không để ý và khiến không gian bừa bộn, mất vệ sinh sẽ khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu và họ có thể báo cho quản lý nơi bạn ở. Điều này sẽ khiến bạn vướng vào những rắc rối không đáng có.

Người Nhật thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, gọn gàng

Người Nhật thường xuyên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, gọn gàng

2.2 Những điều cần biết trong bữa ăn của người Nhật

Không ăn bằng tay

Tại Nhật Bản điều này lại được xem là cấm kỵ. Bởi người Nhật cho rằng ăn bằng tay là không đảm bảo được vệ sinh. Các vi khuẩn thường được lây nhiễm thông qua quá trình tiếp xúc bằng tay, và kể cả khi đã rửa tay thì chúng vẫn còn sót lại một ít trong móng tay. Do đó khi dùng bữa với người Nhật, bạn chỉ nên sử dụng bàn ăn và đũa khi ăn, tuyệt đối không ăn bằng tay để tránh gây mất thiện cảm với đối phương.

Người Nhật không ăn bằng tay mà sử dụng đũa để gắp

Người Nhật không ăn bằng tay mà sử dụng đũa để gắp

Không nghịch đũa khi ăn

Thói quen này tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể khiến bạn xấu hổ khi dùng bữa cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp người Nhật. Bởi đối với người dân tại xứ sở mặt trời mọc, việc nghịch đũa chứng tỏ bạn không tôn trọng gia chủ hay những người mời bạn ăn.

Không cắm đũa vào chén cơm

Không cắm đũa vào chén cơm

Không bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc vứt xuống sàn nhà

Người Nhật rất coi trọng việc ăn uống và có những quy tắc nhất định khi ăn. Và một trong những nguyên tắc quan trọng mà các Thực tập sinh cần ghi nhớ chính là không bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc vứt xuống sàn nhà. Theo đó, việc bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc vứt xuống sàn không chỉ khiến cho bàn ăn trở nên kém vệ sinh mà còn khiến cho việc dọn dẹp trở nên khó khăn hơn.

2.3 Một số quy định về luật pháp và văn hoá cần thiết tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước áp dụng Luật tham gia giao thông ở bên tay trái. Việc lấy bên tay trái làm chuẩn không chỉ được áp dụng khi tham gia giao thông, mà còn được áp dụng tại các nơi công cộng, trung tâm thương mại, thang máy…

Văn hóa giao thông tại Nhật Bản

Văn hóa giao thông tại Nhật Bản

Quy tắc về giao thông

 • Quy tắc dành cho người đi bộ
  • Người đi bộ phải đi bên phải theo chiều đi của mình
  • Đối với những nơi có đường đi bộ, vỉa hè, người đi bộ phải đi trên vỉa hè
  • Đối với những nơi không có vỉa hè, người đi bộ phải đi bên phải lề đường
  • Khi muốn sang đường, người đi bộ phải đi trên vạch kẻ đường hoặc chỉ sang đường ở những ngã giao thông có đèn tín hiệu
 • Quy tắc dành cho người đi xe đạp/xe máy/ô tô
  • Người đi xe đạp/xe máy phải đi bên trái theo chiều đi của mình
  • Phải tuân thủ đèn giao thông và bảng hiệu đường bộ
  • Người đi xe đạp/xe máy chỉ được phép đi một mình, không được chở thêm người khác
  • Không được phép uống rượu bia khi đang lái xe và phải chủ động nhường đường cho người đi bộ

Quy tắc đổ rác

Quy tắc đổ rác được quy định theo từng khu vực địa phương. Người dân phải chủ động phân chia rác theo từng loại và đổ rác theo ngày giờ mà địa phương đó quy định. Ví dụ:

 • Rác đốt được: rác đồ ăn, giấy vụn v.v…
 • Rác không đốt được: đồ thủy tinh, đồ gốm, đồ kim loại v.v…
 • Rác cỡ lớn: đồ nội thất, đồ điện, xe đạp v.v…
 • Rác tái chế: các loại lon, chai, nhựa, giấy báo cũ v.v…

Quy tắc khi sử dụng tàu điện, xe buýt

Khi sử dụng các phương tiện công cộng, bạn cần phải ghi nhớ một số quy tắc sau đây:

 • Phải xếp hàng khi lên xe
 • Đứng sau vạch kẻ quy định khi đợi tàu
 • Phải tuân thủ các quy tắc ứng xử trên xe, tàu như không nói chuyện to
 • Không chen lấn, xô đẩy
Khi đi thang cuốn, người Nhật thường đứng nép sang bên trái để nhường làn đường bên phải cho những người cần di chuyển nhanh hơn.

Khi đi thang cuốn, người Nhật thường đứng nép sang bên trái để nhường làn đường bên phải cho những người cần di chuyển nhanh hơn.

3. 5 điều cấm kỵ khác khi sống và làm việc tại Nhật

Ngoại trừ các lưu ý khi sinh sống và làm việc tại Nhật, người Nhật cũng có những cấm kỵ trong lối sống và cách hành xử khác như:

3.1. Khi đến thăm nhà người khác

Không mang giày vào nhà: Ở hầu hết các nhà tại Nhật, khi vào trong bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ. Người Nhật gọi nơi này là “genka” – nơi để khách cởi giày và xếp gọn gàng tại đây. Khi đi giày hoặc dép vào trong nhà hoặc trong phòng thì bạn sẽ bị người Nhật đánh giá bạn là người thiếu tôn trọng họ. Vì thế bạn hãy cởi bỏ dép hoặc giày để trước cửa. Thay vào đó bạn hãy đi đôi dép riêng trong nhà, nếu không thì bạn có thể đi tất (vớ) hoặc chân trần.

Không nên mang giày vào nhà người khác

Không nên mang giày vào nhà người khác

3.2. Không tranh luận ở nơi công cộng

Như chúng ta đã biết, người Nhật rất thích sự yên tĩnh và việc tranh luận hay nói quá to ở những nơi công cộng là một điều cấm kỵ, không phù hợp với văn hóa của người dân nơi đây. Do đó, các Thực tập sinh khi sang Nhật học tập và làm việc nên tập cho mình thói quen nói chuyện nhỏ nhẹ với âm lượng vừa đủ nghe để tránh gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

3.3. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nếu bạn là người có thói quen hút thuốc thì cần phải chú ý điều này khi đến Nhật. Ở trong nhà hàng, quán bar hay công ty Nhật đều cho phép nhân viên được hút thuốc. Nhưng nếu hút thuốc ngoài trời ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… sẽ bị phạt tiền lên đến 50.000 yên (khoảng 11 triệu VND), chỉ trừ một số góc phố nhỏ cho phép hút thuốc.

Tại Nhật Bản, nếu bạn hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Tại Nhật Bản, nếu bạn hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

3.4. Không được chen ngang vào hàng

Người Nhật là vốn có tính kỷ luật cao, dù là giờ cao điểm tàu điện ngầm hay ở nơi công cộng người Nhật luôn cư xử một cách đúng mực và xếp hàng một cách trật tự. Bạn hãy học những đức tính này sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ người Nhật.

3.5. Không được gọi tên người mới quen

Ở Nhật bạn không nên gọi hẳn tên đối với những người mới quen. Thay vì gọi thẳng tên, bạn nên gọi riêng họ kèm hậu tố như “san”, “kun”, “chan”, “Sensei”… với người có địa vị phù hợp để biểu thị sự tôn trọng của bạn đối với họ.

Trên đây là những bài học bổ ích về cách sống và làm việc tại Nhật Bản dành cho các Thực tập sinh chuẩn bị lên đường sang Nhật học tập và làm việc. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như cách thức đăng ký tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật, bạn có thể gọi chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image