Search
Trang chủ » “CẢM ƠN BẠN VÌ ĐÃ PHÂN LOẠI RÁC”

“CẢM ƠN BẠN VÌ ĐÃ PHÂN LOẠI RÁC”

     Đó là một trong số các câu khen ngợi, cảm ơn được phát ra từ những thùng rác “biết nói” tại thành phố Kobe (tỉnh Hyogo, Nhật Bản). Hẳn rằng bạn sẽ rất tò mò nhỉ?
     “Những thùng rác biết nói lời động viên” là dự án của chính quyền thành phố Kobe nhằm mục đích khích lệ người dân bỏ rác đúng nơi quy định, nhằm làm giảm lượng rác thải xả bừa bãi, cải thiện môi trường ở khu vực này.
     Dự án do các sinh viên Đại học tại tỉnh Hyogo thực hiện, dưới sự dẫn dắt của ông Hirofumi Kurokawa (34 tuổi, giảng viên của Đại học Hyogo) hiện đang nghiên cứu về lý thuyết cú hích. Lý thuyết này chỉ ra rằng hoạt động củng cố tích cực và đề xuất gián tiếp sẽ tác động đến hành vi và khả năng ra quyết định của một nhóm hoặc một cá nhân.
     Tại trung tâm quảng trường Sankita Amore (Kobe), 4 thùng rác với kích thước mỗi thùng là 55x55cm và cao 1,2m đã được lắp đặt. Chúng lần lượt mang màu xanh lá cây, đỏ, vàng và xanh lam, được xếp thành hàng và mặt trước ghép lại thành từ “KOBE”. Hai thùng đựng rác có thể đốt được, hai thùng còn lại dùng để đựng lon và chai nhựa.
     Bắt đầu từ ngày 25/01, bộ cảm biến đã được đặt bên trong thùng rác. Chúng giúp phát hiện ra khi nào rác được bỏ vào thùng, sau đó phát ra lời khen dành cho người vứt rác đúng cách, chẳng hạn như: “Bạn là tuyệt nhất”, “Cảm ơn vì đã phân loại rác”“Kobe sẽ sạch đẹp trở lại”… Ngoài ra, chúng còn tạo ra tiếng nước chảy và tiếng chim hót, tạo cảm giác thích thú và vui vẻ cho mọi người.
     “Nếu một người được khen ngợi vì đã vứt rác đúng cách, họ sẽ cảm thấy tích cực hơn và có nhiều khả năng sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, các sinh viên tham gia dự án đặt niềm tin.
     Còn bạn, bạn nghĩ gì về ý tưởng “những thùng rác biết nói” này? Và bạn sẽ sẵn sàng phân loại & vứt rác đúng nơi quy định, phải không?
——————
Nguồn: Mainichi, Yahoo News
Chú thích ảnh: Ông Hirofumi Kurokawa (ngoài cùng bìa phải) và các SV với “Thùng rác biết nói”

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image