Search
Trang chủ » Tổng hợp các loại chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản hiện nay

Tổng hợp các loại chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản hiện nay

Tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật sẽ bao gồm những khoản chi phí nào? Có lẽ đây là thắc mắc của tất cả các bạn đang mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản. Để giúp người lao động nắm bắt được thông tin chính xác nhất về các khoản phí mình phải chi trả trước – trong và sau khi đăng ký tham gia chương trình Thực tập sinh, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các loại chi phí để bạn tham khảo.

chi phí đi thực tập ở Nhật

Tổng hợp các loại chi phí bắt buộc đi Thực tập sinh nước ngoài.

I. Tổng các loại chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản

Những mục nhỏ dưới đây là liệt kê những chi phí bắt buộc phải có khi đi Thực tập sinh Nhật Bản. Bạn sẽ hiểu rõ thêm về mỗi loại chi phí cần thiết và mức phí cụ thể của nó.

1. Chi phí khám sức khỏe

Để làm việc ở nước ngoài, đầu tiên bạn cần đến các Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép khám và chứng nhận sức khỏe đủ tiêu chuẩn để làm việc. Tùy từng bệnh viện mà mức phí khám sức khỏe sẽ có chênh lệch. Ứng viên cần khám tổng quát các hạng mục như: Toàn thân, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Bệnh Nội, Ngoại và Chuyên khoa, Xét nghiệm Huyết học, Sinh hóa và Vi sinh vật… Trung bình chi phí khám bệnh dao động trong khoảng từ 1.000.000 – hơn 2.000.000 đồng.

2. Chi phí đào tạo

Phí đào tạo thường bao gồm phí nội trú, phí đồng phục và giáo trình học. Vì vậy sẽ có khác biệt tùy theo mỗi công ty, thông thường dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, vì sống nội trú nên bạn sẽ chuẩn bị thêm tiền ăn 3 bữa một ngày cho các ngày học trong tuần.

3. Chi phí tạo nguồn

Nhằm giúp người lao động để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng Nhật Bản, trước khi thi tuyển phỏng vấn, người lao động sẽ được hướng dẫn về tác phong, quy tắc giao tiếp, ứng xử cơ bản của người Nhật. Chi phí tạo nguồn dao động từ 9.000.000 – 11.000.000 VNĐ. Bạn cũng sẽ được học các mẫu câu thông dụng trong tiếng Nhật như chào hỏi, giới thiệu bản thân trong lúc phỏng vấn. Đối với các công ty phái cử chuyên tuyển dụng và đào tạo trực tiếp như Suleco sẽ không thu khoản phí này.

hình ảnh học viên của Suleco

Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật.

>> Xem thêm: Thực tập sinh Kỹ năng Nhật Bản <<

4. Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển

Một số ứng viên chưa từng tiếp xúc với tiếng Nhật hoặc trình độ tiếng Nhật chưa đạt điều kiện để sang Nhật làm việc (cụ thể là trình độ N4 trở lên), các công ty phái cử uy tín như Suleco luôn có lớp đào tạo tiếng Nhật chất lượng và phù hợp cho ứng viên khi tham gia chương trình.

Lộ trình đào tạo tiếng Nhật gồm tiếng Nhật sơ cấp, trung cấp, giao tiếp và tiếng Nhật cấp tốc… Chi phí dao động tùy vào quy mô và thời gian đào tạo. Theo quy định của Cục Quản lý Lao động thì mức giá tối thiểu là 5.900.000 đồng cho 520 tiết học.

chi phí học tiếng Nhật để đi thực tập

Chi phí học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển.

>> Tìm hiểu thêm: Thực tập sinh Nhật Bản được gia hạn 5 năm <<

5. Tiền ký quỹ chống trốn

Nhiều năm trước đây, hầu như các công ty xuất khẩu lao động đều yêu cầu người lao động phải đặt cọc một khoản tiền nhằm chống trốn ra ngoài làm việc. Mức ký quỹ này dao động từ 2000 đến 3000 USD. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người lao động sau khi kết thúc hợp đồng làm việc. Nhưng những năm trở lại đây thì khoản thu này đã được loại bỏ hoàn toàn.

6. Chi phí khác

​​Trước khi xuất cảnh, người lao động sẽ đóng một khoản phí cho Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ. Số tiền này là 100.000 đồng và bạn chỉ đóng khi các thủ tục xuất cảnh đã hoàn tất.

7. Chi phí dịch vụ

Phí dịch vụ là số tiền người lao động trả cho các công ty để thực hiện hợp đồng đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Hiện tại, các công ty đưa người đi làm việc tại Nhật sẽ thu của người lao động số tiền trong khoảng từ 85 đến 105 triệu theo quy định của Cục Quản lý lao động ngoài nước. (Chi tiết các khoản chi phí dịch vụ sẽ đề cập ở phần II).

đi thực tập ở Nhật bao nhiêu tiền

Chi phí sang Nhật lao động theo chương trình Thực tập sinh.

>> Xem thêm: Cuộc sống thực tập sinh ở Nhật Bản

II. Chi phí riêng cho từng đơn hàng – công việc khác nhau

Như đã đề cập ở mục chi phí dịch vụ, tùy thuộc vào mỗi công việc sẽ có tổng chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản khác nhau. Dưới đây là một số công việc và chi phí dịch vụ riêng của từng công việc:

1. Đơn hàng xây dựng

Chi phí dịch vụ khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng trung bình khoảng 105.000.000 VNĐ. Tuỳ vào từng cơ sở, công ty sẽ có mức giá chênh lệch nhau nhưng dù ở đâu thì mức giá chỉ nằm trong khoản chi phí như trên. Bạn cần cân nhắc cẩn thận để lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín.

chi phí đi Nhật thực tập

Thực tập sinh sang Nhật lao động ngành xây dựng.

Đối với ngành xây dựng thì sức khỏe được coi là yếu tố đầu tiên trong số các yêu cầu dành cho ứng viên. Đa phần các xí nghiệp Nhật Bản sẽ xem xét kỹ lưỡng đến vấn đề sức khỏe, sức bền bỉ của ứng viên.

2. Đơn hàng cơ khí

Mỗi tháng luôn có những công ty cần tuyển dụng cho ngành cơ khí với nhiều mức lương hấp dẫn, đa dạng công việc. Chi phí cho ngành cơ khí khá cao, trung bình khoảng 120.000.000 VNĐ. Nhu cầu tuyển dụng lao động thuộc đơn hàng kỹ sư cơ khí tại Nhật cực lớn, mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Đây sẽ là cơ hội lớn cho lao động Việt Nam muốn sang Nhật làm việc ngành cơ khí.

thực tập sinh cơ khí ở Nhật

Công việc của Thực tập sinh ngành cơ khí.

3. Đơn hàng nông nghiệp

Đây được xem là công việc có những điều kiện, yêu cầu tương đối dễ dàng. Mức lương trung bình khoảng 160.000 yên/tháng. Chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản cho riêng công việc này dao động trong khoảng 90.000.000 VNĐ. Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp, Thực tập sinh sẽ được tiếp cận với công tác thâm canh hiện đại với việc áp dụng các loại máy móc vào quy trình sản xuất. Đây sẽ là cơ hội tốt để các bạn có thể mở mang kiến thức, nâng cao tay nghề.

thực tập sinh Nhật ngành nông nghiệp

Ngành nông nghiệp khá đa dạng công việc như: trồng hoa, trồng cà chua, dâu tây…

>> Xem thêm: Đơn hàng nông nghiệp tại Nhật Bản <<

4. Đơn hàng điện tử

Đặc thù công việc này là làm trong nhà xưởng nên không phải chịu những tác động của thời tiết. Chi phí cho việc làm ngành điện tử này cao hơn so với các việc làm khác, trung bình nằm trong khoảng 120.000.000- 135.000.000 VNĐ. Theo JITCO, ngành điện tử ở Nhật Bản chấp nhận lao động nước ngoài với tổng số 3 ngành nghề và 8 công việc khác nhau. Các ngành nghề chủ yếu gồm có: Lắp ráp máy móc và thiết bị điện tử, sản xuất bản in, lắp ráp thiết bị và máy điện.

thực tập sinh Nhật ngành điện tử

Thực tập sinh ngành điện tử – lắp ráp linh kiện.

>> Xem thêm: Kỹ sư điện tử Nhật Bản <<

5. Đơn hàng thủy sản

Nếu so với các công việc khác thì công việc của ngành thuỷ sản này khá mới lạ. Mặc dù đây là việc làm có mức lương thuộc diện cao (dao động trong mức 33.000.000 – 38.000.000 VNĐ) nhưng khoản chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản mà bạn bỏ ra khá thấp so với mức thu nhập, chỉ dao động trong khoảng 85.000.000- 95.000.000 VNĐ.

thực tập sinh Nhật ngành thủy sản

Thực tập sinh sang Nhật lao động ngành chế biến thủy sản.

>> Xem thêm: Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản <<

Tóm lại, bài viết đã tổng hợp các loại chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản để bạn có thể tham khảo khi tìm hiểu tham gia chương trình Thực tập sinh. Tại Suleco, các mức phí sẽ không thay đổi dù bạn chọn sang Nhật làm việc ở bất cứ ngành nghề nào. Mức phí mà Suleco đưa ra dựa theo quy định của Cục Quản lý Lao động ngoài nước. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể đưa ra cái nhìn tổng quát về chi phí đi Thực tập sinh tại Nhật.

BÌNH LUẬN

2 bình luận cho “Tổng hợp các loại chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản hiện nay”

  1. […] Tìm hiểu thêm: >>Chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản<< […]

  2. […] Tại Suleco, các mức phí sẽ không thay đổi dù bạn chọn sang Nhật làm việc ở bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt, các bạn sẽ không cần đóng phí tạo nguồn khi đăng ký chương trình Thực tập sinh kỹ năng ở Suleco. Ứng viên có thể tham khảo về chi phí tham dự chương trình Thực tập sinh tại đây. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image