Search
Trang chủ » Chương trình thực tập sinh điều dưỡng – Kaigo chăm sóc người cao tuổi tại Nhật

Chương trình thực tập sinh điều dưỡng – Kaigo chăm sóc người cao tuổi tại Nhật

Chương trình tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng (còn được biết đến với tên gọi Kaigo) được chính phủ Nhật và Việt Nam thông qua từ cuối năm 2017 và chính thức được các công ty xuất khẩu lao động triển khai từ giữa năm 2018.

Theo xu hướng này, SULECO cũng đã và đang tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh điều dưỡng (Kaigo) tại Nhật. Cùng SULECO tìm hiểu 3 lý do tại sao bạn nên tham gia chương trình TTS điều dưỡng (Kaigo) tại Nhật nhé.

1. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: THIẾU HỤT VỀ NHÂN LỰC

Theo thống kê của Bộ Lao động An sinh Xã hội Nhật Bản vào năm 2019, ngành điều dưỡng đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng. Nếu năm 2016, số lượng điều dưỡng viên (Kaigo) cần là 1.900.000 người thì năm 2020 tăng lên 260.000 người nữa, tức 2.160.000 người. Dự báo đến năm 2025, Nhật Bản cần có 2.450.000 điều dưỡng (Kaigo) để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Sở dĩ có sự thiếu hụt lớn như vậy là bởi vì dân số Nhật đang ngày càng già đi. Năm 1950, tỷ lệ người cao tuổi (trên 65 tuổi) ở Nhật chỉ có 4,9% thì đến năm 2019 đã tăng lên thành 28.4%. Dự kiến trong 20 năm kế tiếp, số người trên 65 tuổi ở Nhật sẽ chếm 1/3 dân số Nhật (35,3%).

Dân số già hóa tại Nhật là lý do khiến chương trình thực tập sinh Điều Dưỡng - Kaigo Nhật Bản ngày càng phổ biến

Biểu đồ dân số người cao tuổi ở Nhật

(Số liệu của Cục Thống kê Nhật Bản)

Như vậy, để chăm sóc số người già ngày càng tăng thì Nhật cần có lực lượng điều dưỡng viên tương ứng. Tuy nhiên, với nghịch lý dân số già tăng thì dân số trẻ giảm mà Nhật quyết định mở cửa chào đón thực tập sinh điều dưỡng từ các quốc gia lân cận để đào tạo và chuyển giao kỹ năng Kaigo (được phía Việt Nam tạm dịch là điều dưỡng) làm việc trong ngành này. Để thu hút nhân lực đang thiếu hụt trầm trọng, Nhật Bản đưa ra những chế độ phúc lợi dành riêng cho thực tập sinh điều dưỡng không có chênh lệch nhiều so với người bản địa.

2. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC TỐT

Hiện tại, các công ty XKLĐ đang đăng tin tuyển dụng thực tập sinh điều dưỡng với mức lương dao động từ 35-45 triệu đồng/ tháng. Nếu so sánh trên mặt bằng chung khi tham gia chương trình XKLĐ thì mức lương đi làm điều dưỡng (Kaigo) cao hơn so với các bạn chọn đi các ngành nghề khác. Đây cũng là một ưu điểm của đơn tuyển điều dưỡng (Kaigo).

Ưu điểm thứ hai mà các đơn tuyển điều dưỡng (Kaigo) đem lại là một môi trường làm việc tốt. Nhật là đất nước tiên tiến với chế độ phúc lợi tốt nên các cơ sở chăm sóc người già đều khang trang sạch sẽ, thiết bị hiện đại và không gian thân thiện với con người. Khi làm việc tại các cơ sở dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc người già, những tiện ích này cũng mang lại cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu.

Cơ sở điều dưỡng

Một trong các cơ sở chăm sóc người già mà TTS của Suleco đang làm việc

Đối với các bạn thực tập sinh thì việc có làm thêm giờ hoặc có các khoản phụ cấp cũng là một điểm cộng thì với ngành điều dưỡng (Kaigo), điểm cộng này là điều chắc chắn. Do đặc thù công việc là chăm sóc con người, đặc biệt là người già, các bạn sẽ làm theo ca hoặc làm thêm giờ. Chính vì vậy, ngoài lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật, các bạn thường được trả thêm tiền làm ca như một sự động viên của xí nghiệp tuyển dụng. Bên cạnh đó, các xí nghiệp đều khuyến khích nhân viên nâng cao ngôn ngữ để giao tiếp tốt được với khách hàng nên việc khen thưởng khi bạn đạt được chứng chỉ năng lực Nhật ngữ cũng thường gặp ở các đơn tuyển ngành điều dưỡng (Kaigo).

3. THỰC TẬP SINH ĐIỀU DƯỠNG TẠI NHẬT: CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TỐT

Để tham gia vào chương trình Thực tập sinh Điều Dưỡng (Kaigo), một trong những điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ năng lực Nhật ngữ ở cấp độ 4 (N4); cấp độ giao tiếp và đọc hiểu cơ bản. Với trình độ này, bạn cũng dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống ở Nhật chứ không chỉ trong môi trường làm việc. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa người (Kaigo) với người (khách hàng) sẽ giúp bạn vừa tăng khả năng ngoại ngữ vừa nâng cao tay nghề.

Sau 3 năm làm việc tại Nhật, ngoài việc tiếp tục gia hạn hợp đồng theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 3 (ở thêm 2 năm) hoặc kỹ năng đặc định (5 năm), bạn còn có thể tham gia kỳ thi chứng chỉ Kaigo của Nhật để làm việc với tư cách Kaigo như người Nhật được đào tạo đúng chuyên ngành. Và khi đã có chứng chỉ Kaigo thì ngoài việc hưởng lương và chế độ như người Nhật thì bạn còn được sống và làm việc tại Nhật vĩnh viễn. Đây chính là ưu điểm lớn so với chương trình Thực tập sinh thông thường (phải qua 2 chương trình kỹ năng đặc định và tối thiểu 3 năm chương Thực tập sinh kỹ năng tương đương 15 năm mới có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật).

Sách Kaigo điều dưỡng

Giáo trình hướng dẫn thi chứng chỉ Kaigo của Nhật

Hoặc nếu bạn chọn con đường về nước sau khi hoàn thành chương trình thực tập, việc được đào tạo tay nghề ở một đất nước tiên tiến cộng với năng lực tiếng Nhật tốt sẽ đem lại cơ hội cho bạn phát triển chuyên môn của mình cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường lao động ngành điều dưỡng.

Việc chọn tham gia chương trình Thực tập sinh truyền thống hay ngành điều dưỡng (Kaigo) thì mục tiêu cuối cùng cũng đều là tạo ra thu nhập tốt và cơ hội phát triển tương lai cho bản thân. Và không có công việc nào là dễ dàng hoặc luôn có may rủi cho các vấn đề. Vì vậy, hãy chọn công việc dựa vào năng lực và mong muốn của bản thân để đưa ra quyết định có thể thay đổi tương lai của mình.

————————————————

SULECO ĐƠN VỊ TUYỂN CHỌN – ĐÀO TẠO – CHUYỂN GIAO NGUỒN NHÂN LỰC HÀNG ĐẦU: SỰ LỰA CHỌN CỦA HƠN 1000 THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN MỖI NĂM

Tiền thân là “Phòng hợp tác lao động nước ngoài”, trải qua 40 năm hoạt động, công ty SULECO trở thành doanh nghiệp chuyên doanh Xuất khẩu lao động uy tín, đưa hơn 30.000 lao động đi làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng với sự thay đổi của cơ chế và xã hội, SULECO cũng đã tự chuyển mình để phù hợp với dòng chảy thời đại nhưng vẫn luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà nước trong việc đưa người đi làm việc tại nước ngoài như: minh bạch trong việc thu phí, có nhân viên chuyên trách về thị trường Nhật Bản nhằm tiếp nhận thông tin giữa xí nghiệp và người lao động.

SULECO có văn phòng chính đặt tại khu vực trung tâm thuận tiện cho việc gặp gỡ, tư vấn với phụ huynh và học viên. Ngoài ra, SULECO còn có cơ sở đào tạo nằm tại quận 9 rộng rãi và thoáng mát. Với diện tích hơn 13.000 m2, trường có khu dạy học khang trang gồm phòng học và phòng thực hành tay nghề; khu ký túc xá ngay trong khuôn viên trường và khu tập thể thao, sân bóng và căn tin cực kỳ thuận tiện cho việc học tập cũng như sinh hoạt. Đây là mô hình đào tạo lý tưởng giúp các bạn chuyên tâm học tập và rèn luyện bản thân.

Khuôn viên rộng lớn đầy đủ các phòng chức năng tại Trường Trung cấp nghề Suleco

Khuôn viên rộng lớn đầy đủ các phòng chức năng tại Trường Trung cấp nghề Suleco

Trường Trung Cấp Nghề Suleco đã đào tạo hơn 1000 học viên mỗi năm, là địa điểm được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn gửi gắm con em của mình theo học tại đây trước khi qua Nhật làm việc

Học viên tốt nghiệp tại Trường trung cấp nghề Suleco

Học viên tốt nghiệp tại Trường trung cấp nghề Suleco

Tại SULECO, chúng tôi có nhiều ngành nghề để học viên được lựa chọn công việc như mong muốn. Tùy vào công việc mà hợp đồng sẽ là 1 năm hoặc 3 năm, tuy nhiên hầu hết các xí nghiệp mà SULECO đang hợp tác đều có mong muốn tuyển người lâu dài. Vì vậy, các bạn học viên sẽ có cơ hội để tích lũy tài chính cũng như được ở Nhật lâu dài hợp pháp.

Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.

Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.

BÌNH LUẬN

2 bình luận cho “Chương trình thực tập sinh điều dưỡng – Kaigo chăm sóc người cao tuổi tại Nhật”

  1. […] Nếu bạn đang quan tâm về ngành Kaigo – Điều dưỡng làm việc tại Nhật có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình tại đây […]

  2. a viết:

    Cho em hỏi chương trình đào tạo mất bao lâu ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image