Search
Trang chủ » Có nên làm việc tại Nhật Bản hay không?

Có nên làm việc tại Nhật Bản hay không?

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Người lao động sang Nhật làm việc được nhận các chính sách phúc lợi và đãi ngộ tốt. Vì thế mà không ít các lao động Việt luôn mong muốn đến làm việc tại Nhật Bản. Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi có nên làm việc tại Nhật Bản không cũng như cung cấp cho bạn thông tin tổng quát về các chính sách phúc lợi khi làm việc tại Nhật.

Có nên làm việc tại Nhật Bản không

Có nên làm việc tại Nhật Bản không

1. Có nên làm việc tại Nhật Bản không? Lý do nên làm việc tại Nhật

Trước khi quyết định sang Nhật, người lao động thường sẽ băn khoăn và tìm hiểu rất nhiều về lợi ích, ưu và nhược điểm của từng chương trình lao động tại Nhật Bản. Vì vậy Suleco sẽ liệt kê và phân tích cho bạn những thông tin tổng quát, quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi “Có nên làm việc tại Nhật Bản không”:

Mức thu nhập hấp dẫn

Mức thu nhập trung bình khi đi Nhật làm việc rơi vào khoảng 130 – 180 nghìn Yên/tháng (tức khoảng 25 – 36 triệu/tháng). Ngoài ra, nếu bạn làm thêm ngoài giờ nhiều thì mức thu nhập có thể tăng thêm. Trong khi đó, thu nhập trung bình của các Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức khởi điểm từ 180 – 190 nghìn Yên/tháng (trung bình khoảng 40 triệu/tháng). Tuy nhiên, mức thu nhập này có thể chênh lệch tùy vào từng vùng và ngành mà bạn lựa chọn. Có thể thấy đây là mức lương đáng mơ ước của các công nhân và Kỹ sư nếu sang Nhật làm việc. Vì vậy, mức lương được xem là một câu trả lời cho câu hỏi có nên đi xuất khẩu Nhật Bản.

Mức thu nhập của Thực tập sinh và Kỹ sư làm việc tại Nhật tương đối cao

Mức thu nhập của Thực tập sinh và Kỹ sư làm việc tại Nhật tương đối cao

Chi phí ban đầu không quá cao

Mức chi phí để sang Nhật làm việc sẽ tùy vào số năm và chương trình mà bạn đăng ký tham gia. Để sang Nhật làm việc, bạn có thể chọn các chương trình phù hợp với điều kiện của bản thân như chương trình Thực tập sinh 1 năm hay 3 năm, chương trình Kỹ sư, chương trình Kỹ năng đặc định… Mỗi chương trình đều có chi phí dịch vụ và chi phí thủ tục, giấy tờ khác nhau.

Cần nhân lực

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu Châu Á. Tuy nhiên nhân lực tại Nhật lại đang có xu hướng già hoá, dẫn tới tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực do chênh lệch cung và cầu. Nên Nhật Bản luôn tìm kiếm lực lượng lao động trẻ ở các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Vì thế, đây là cơ hội dành cho những người lao động tại Việt Nam có ý định muốn sang Nhật làm việc.

Nhiều ngành nghề chọn lựa

Tại Nhật có 85 khối ngành nghề đang tuyển dụng đối với chương trình Thực tập sinh, giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Các ngành nghề được chia thành 7 khối ngành lớn bao gồm:

 • Ngành nông nghiệp
 • Ngành điện tử
 • Ngành chế biến thực phẩm
 • Ngành dệt may
 • Ngành cơ khí – kim loại
 • Ngành chế biến thủy sản
85 ngành nghề với nhu cầu tuyển dụng cao tạo cơ hội cho Thực tập sinh chọn lựa được ngành nghề phù hợp với bản thân.

85 ngành nghề với nhu cầu tuyển dụng cao tạo cơ hội cho Thực tập sinh chọn lựa được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Đối với chương trình Kỹ sư, người lao động có thể chọn một trong những ngành: Kỹ sư cơ khí, Kỹ sư nông nghiệp, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư IT… Còn đối với chương trình Kỹ năng đặc định, bạn có thể chọn lựa: Kaigo – chăm sóc người cao tuổi, vệ sinh tòa nhà, gia công nguyên liệu, cơ khí, điện tử, xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Điều kiện đi làm ở Nhật dễ dàng

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên làm việc tại Nhật không vì lo ngại điều kiện để đi xuất khẩu lao động phức tạp thì bạn hãy yên tâm nhé. Ngày nay các công ty lao động Nhật Bản hiện đang tổ chức rất nhiều chương trình đa dạng để người lao động có thể sang Nhật làm việc dễ dàng hơn. Bạn có thể liên hệ họ để làm các thủ tục sang Nhật. Tại đây họ sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục để sang Nhật làm việc một cách dễ dàng.

Để tạo cơ hội cho người lao động thuận tiện và nhanh chóng sang Nhật làm việc thì các điều kiện tuyển dụng cũng như giấy tờ, thủ tục được tối ưu dễ dàng hơn

Để tạo cơ hội cho người lao động thuận tiện và nhanh chóng sang Nhật làm việc thì các điều kiện tuyển dụng cũng như giấy tờ, thủ tục được tối ưu dễ dàng hơn

Môi trường làm việc, sinh sống

Môi trường làm việc tại Nhật Bản đòi hỏi người lao động phát huy mọi năng lực, khả năng của mình để hoàn thiện công việc. Những dây chuyền sản xuất hiện đại tại xí nghiệp Nhật sẽ tạo động lực, tiền đề giúp người lao động có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp khác, nâng cao kiến thức và ngôn ngữ của mình ngay trong quá trình làm việc.

Không chỉ vậy, khi đặt chân đến Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội được khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa, phong tục thú vị của người bản địa. Sinh sống và làm việc ở Nhật còn tạo điều kiện cho bạn được quen biết thêm nhiều bạn bè quốc tế.

Lựa chọn đơn vị phái cử uy tín – Suleco

Trải qua hơn 40 năm hoạt động, Suleco trở thành công ty phái cử uy tín, đưa hơn 40.000 lao động sang làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Suleco triển khai đa dạng ngành nghề, kết hợp cùng sự tư vấn tận tình của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn học viên dễ dàng chọn được công việc phù hợp. Hầu hết các đối tác mà Suleco đang hợp tác đều có chương trình tuyển người lao động lâu dài. Điều này tạo thêm cơ hội cho học viên tích lũy tài chính cũng như được làm việc lâu dài ở Nhật.

Mỗi năm, tại trường Trung cấp Suleco luôn có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để chuẩn bị hành trang tiếp bước trên con đường qua Nhật làm việc

Mỗi năm, tại trường Trung cấp Suleco luôn có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để chuẩn bị hành trang tiếp bước trên con đường qua Nhật làm việc

Gia hạn thời gian làm việc

Thực tập sinh Kỹ năng khi làm việc tại Nhật hết hợp đồng còn có thể gia hạn thời gian làm việc lên 2 năm, tổng thời gian là 5 năm theo quy định mới. Một số bạn có thể chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định để trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức của mình.

Đối với chương trình Kỹ sư, bạn không bị giới hạn về thời gian làm việc tại Nhật, Ngoài ra, người lao động còn có thể bảo lãnh vợ và con sang Nhật. Việc gia hạn thời gian làm việc này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật giữ được người lao động có tay nghề cao và ý thức tốt, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển cho người lao động đang làm việc tại Nhật.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi về nước

Thực tập sinh sang Nhật sau khi về nước sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với thu nhập hấp dẫn bởi họ đã trang bị sẵn cho mình vốn kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, đồng thời nói được tiếng Nhật. Bên cạnh đó, sau khi về Việt Nam bạn có thể làm việc tại các trung tâm dạy tiếng Nhật, làm phiên dịch viên, hoặc tự kinh doanh…

Sau thời gian làm việc tại Nhật và quay trở về nước, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập như ý tại quê nhà

Sau thời gian làm việc tại Nhật và quay trở về nước, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mức thu nhập như ý tại quê nhà

>> Tìm hiểu thêm: Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước <<

2. Nên sang Nhật lao động theo chương trình nào?

Bạn đang do dự rằng có nên đi xuất khẩu Nhật Bản theo chương trình nào? Đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho bạn? Hiện nay xuất khẩu lao động Nhật Bản có 3 chương trình: Thực tập sinh, Kỹ sư và Kỹ năng đặc định. Mỗi chương trình sẽ có quyền lợi và điều kiện, yêu cầu khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để chọn được chương trình phù hợp với mình.

Chương trình Thực tập sinh

Diện đi Nhật theo chương trình Thực tập sinh không yêu cầu bằng cấp cao, chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT trở lên. Chương trình Thực tập sinh không yêu cầu tay nghề, bạn sẽ được đào tạo và hướng dẫn bài bản trước khi bắt đầu công việc. Đi Nhật theo chương trình này đa dạng ngành nghề cho bạn lựa chọn với mức lương ổn định. Thời gian làm việc của các chương trình Thực tập sinh tương đối ngắn thường là từ 1 – 3 năm, có thể gia hạn thêm 2 năm.

Các học viên tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco.

Các học viên tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco.

Chương trình Kỹ sư

Ưu điểm lớn nhất của chương trình đi Nhật theo diện Kỹ sư là mức lương khá cao. Bạn sẽ được làm đúng với chuyên môn của mình và còn có cơ hội để phát triển trong tương lai. Thêm vào đó, thời gian làm việc đủ dài để bạn có thể bảo lãnh vợ và con sang Nhật. Để tham gia chương trình này, yêu cầu bạn phải tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học chính quy cũng như Kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Nhật để đủ khả năng làm việc. Xem thêm: Độ tuổi đi Kỹ sư Nhật Bản.

Chương trình Kỹ sư với mức thu nhập cao và ổn định

Chương trình Kỹ sư với mức thu nhập cao và ổn định

>> Xem thêm: Chi phí đi Nhật làm việc diện Kỹ sư <<

Chương trình Kỹ năng đặc định

Đối với chương trình Kỹ năng đặc định, lao động phổ thông vẫn có thể tham gia được vì cũng không yêu cầu cao về bằng cấp. Thêm vào đó là mức lương cao, giúp người lao động có thể dễ dàng quay lại Nhật làm việc hơn. Tuy nhiên, chương trình này chỉ giới hạn ở 14 ngành nghề và yêu cầu phải có tay nghề và tiếng Nhật N4 trở lên.

Cơ hội làm việc tại Nhật lên đến 5 năm khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định

Cơ hội làm việc tại Nhật lên đến 5 năm khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định

Ưu và nhược điểm của từng chương trình lao động tại Nhật Bản

Ưu nhược điểm của từng chương trình lao động tại Nhật Bản

Ưu – nhược điểm của từng chương trình lao động tại Nhật Bản

Mỗi diện chương trình sang Nhật lao động đều có những ưu và nhược điểm riêng với những điều kiện khác nhau. Để trả lời cho câu hỏi nên sang Nhật Bản lao động theo diện chương trình nào, cần xem xét hoàn cảnh, năng lực, kiến thức của mỗi người.

Ví dụ:

 • Bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học chính quy với chuyên môn phù hợp, có kinh nghiệm và vốn ngôn ngữ Nhật thì nên đi theo chương trình Kỹ sư.
 • Bạn chỉ tốt nghiệp THPT thì nên đi theo chương trình Thực tập sinh.
 • Tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật mà bạn có thể lựa chọn chương trình phù hợp cho mình. Cụ thể, điều kiện tiếng Nhật để tham gia 3 chương trình này khác nhau như sau:
 • Đối với chương trình Thực tập sinh, người lao động chỉ cần trình độ tương đương với N4
 • Đối với chương trình Kỹ sư đòi hỏi người lao động có chứng chỉ N4
 • Đối với chương trình Kỹ năng đặc định thì đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ N4 nếu chưa từng tham gia chương trình Thực tập sinh

3. Khó khăn khi sang Nhật làm việc

Đi kèm những ưu điểm thì khi sang Nhật làm việc bạn cũng phải đối mặt với vài khó khăn về môi trường sống, môi trường làm việc và văn hóa tại đây.

Thay đổi môi trường sống

Nếu bạn là một người khó thích nghi khi thay đổi môi trường sống đột ngột thì việc sang Nhật làm việc sẽ gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể hòa nhập môi trường mới nhanh chóng và rèn luyện cho bản thân tinh thần lạc quan, tích cực thì chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều điều thú vị khi sống và làm việc tại nơi đây.

Văn hoá khác biệt

Trong công việc, người Nhật có phần nào đó khắt khe, khuôn mẫu, đặc biệt luôn đặt lợi ích, công việc của tập thể lên hàng đầu. Trong giao tiếp, người Nhật rất trọng lễ nghi, cấp bậc. Trong sinh hoạt, người Nhật cũng có các quy tắc riêng. Bạn cần quan sát và học hỏi những thói quen sinh hoạt đó để có thể bắt nhịp lối sống tại quốc gia này nhanh hơn.

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật

Môi trường làm việc

Khi làm việc tại đây bạn sẽ được hỗ trợ và bố trí chỗ ở thuận tiện với nơi làm việc nhất. Tuy gò bó về mặt thời gian và những quy định bắt buộc bạn phải theo khuôn khổ thế nhưng đổi lại, bạn sẽ có cơ hội trau dồi cho mình tính kỷ luật cao, tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm làm việc quý báu. Từ đó nâng cao trình độ và phát triển bản thân, hướng đến những vị trí cao hơn, nhận được khoản thu nhập xứng đáng.

Có nên làm việc tại Nhật Bản không? Câu trả lời là hoàn toàn ở bạn. Nếu bạn mong muốn tìm một công việc tốt hơn, tương lai rộng mở hơn, tạo cho bản thân nhiều cơ hội hơn thì hãy cân nhắc về việc đi Nhật làm việc. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn sáng suốt. Để cập nhật những tin tức mới nhất về quy định lao động tại Nhật, bạn hãy theo dõi Fanpage https://www.facebook.com/suleco và Website https://suleco.vn/ của Suleco nhé!

BÌNH LUẬN

Một bình luận cho “Có nên làm việc tại Nhật Bản hay không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image