Search
Trang chủ » ĐI XE ĐẠP Ở NHẬT – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

ĐI XE ĐẠP Ở NHẬT – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến cho nhiều lứa tuổi. Hầu hết mọi người đều từng chạy xe đạp và phương tiện này không có nhiều khác biệt dù ở quốc gia nào nên dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể sở hữu một chiếc xe đạp phục vụ cho việc đi lại.

Xe đạp ở Nhật
Trong bài viết dưới đây, Suleco sẽ đem đến cho bạn những con số biết nói về xe đạp ở Nhật cùng những quy tắc khi tham gia lưu thông bằng xe đạp ở Nhật nhé.

1. NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ XE ĐẠP Ở NHẬT
Nhật Bản có hơn 72 triệu chiếc xe đạp, chiếm 60% dân số (126 triệu người). Nhật đứng thứ 3 thế giới về số lượng xe đạp, sau Trung Quốc và Mỹ.
Ở Nhật có một loại xe đạp được gọi là Mamachari, vốn dành cho các bà mẹ. Dòng xe đạp này thiết kế để phù hợp cho phái nữ khi họ thường phải mặc váy. Ở Việt Nam từng thịnh hành loại xe này với tên gọi xe Mini Nhật Bản.

Xe đạp Mamachari

2. NĂM QUY TẮC SỬ DỤNG XE ĐẠP AN TOÀN
2.1. Đi trên đường dành riêng cho xe đạp
Xe đạp dù là phương tiện thô sơ nhưng vẫn là phương tiện giao thông. Vậy nên bạn cần chạy xe đúng trên phần đường dành cho xe đạp.

Đường cho xe đạp
Trong một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể chạy trên vỉa hè nếu là trẻ em dưới 13 tuổi hoặc người già trên 70 tuổi; nơi có biển báo cho phép xe đạp chạy trên vỉa hè hoặc trong trường hợp đường đang thi công hay đang có sự cố.
Mức vi phạm nếu bạn chạy xe không đúng quy định: phạt tiền lên đến 50.000 yên hoặc phạt tù 3 tháng.

2.2. Lái xe bên trái
Nhật quy định người đi bộ đi bên phải đường, còn xe đạp và ô tô đi bên trái đường. Hướng đi này ngược với người Việt Nam nên rất nhiều bạn lúng túng khi bắt đầu tham gia giao thông ở Nhật Bản.

Đi xe về bên trái
Vậy nên hãy luôn ghi nhớ mình sẽ đi xe bên trái đường khi ở Nhật nhé. Nếu vi phạm, mức phạt cũng tương tự như khi đạp xe không đúng trên phần đường của mình.

2.3. Ưu tiên cho người đi bộ
Như đã nói ở trên, bạn có thể đạp xe trên vỉa hè nếu thuộc trường hợp ngoại lệ. Thế nhưng, vì là đường cho người đi bộ nên phải ưu tiên cho người đi bộ.
Nếu bạn bấm chuông để vượt hoặc vượt qua người đi bộ mà không giảm tốc độ thì bị xem là vi phạm giao thông. Mức phạt của lỗi này là 20.000 yên.

2.4. Điều khiển xe đạp an toàn
Xe đạp tuy điều khiển đơn giản nhưng để đảm bảo an toàn thì bạn vẫn phải tuân theo những quy tắc như khi điều khiển xe máy ở Việt Nam.
Không chạy xe khi bản thân đã có uống chất có cồn, nếu bạn bè đã uống bia rượu cũng không được cho bạn mượn xe.

Uống rượu khi lái xe
Khác với Việt Nam, xe đạp là phương tiện dành cho một người nên bạn không thể chở thêm người (trừ trường hợp chở trẻ em).

Chở người
Không chạy hàng đôi vì sẽ làm cản trở và gây nguy hiểm cho các xe khác đang cùng lưu thông trên đường.

Chạy xe hàng đôi
Không bật đèn vào buổi tối: Đèn không chỉ soi đường mà còn giúp các xe khác nhận ra bạn nữa. Vậy nên quên bật đèn có thể làm bạn bị phạt tới 50.000 yên.

Xe đạp có đèn
Tại các giao lộ, bạn cần quan sát trước khi qua đường và tuân thủ theo tín hiệu giao thông trước khi băng qua đường.

Quan sát đường

2.5. Điều khiển xe thiếu tập trung
Ở Nhật, dù là xe đạp di chuyển với tốc độ chậm đi nữa thì bạn cũng không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại. Khi đi ngoài trời nắng, bạn không được cầm dù và chạy xe đạp vì điều khiển xe bằng một tay dễ làm bạn mất thăng bằng, chưa kể sức gió có thể làm khuất tầm nhìn hoặc làm bạn té xe.

Quy tắc khi đi xe đạp
Không đạp xe khi đang dùng tai nghe vì bạn sẽ không nghe được âm thanh xung quanh làm tăng nguy cơ gây tai nạn.

Đeo tai nghe khi đi xe

Khi lưu thông ở Nhật bằng xe đạp, ngoài những quy tắc trên có liên quan đến đến việc xử lý bằng hình thức đi tù hoặc phạt tiền thì có một điều nữa bạn cũng nên lưu ý: Đó là đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp ở Nhật. Nghe có vẻ hài vì tốc độ của xe đạp không nhanh, rất khó có thể xảy ra tai nạn hoặc có tai nạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo số liệu của Sở Cảnh sát Quốc gia thì có đến 60% các ca tử vong trong khi điều khiển xe đạp là do chấn thương đầu. Thế nên, đừng mắc cỡ hay ngại ngần chuẩn bị cho mình một chiếc nón bảo hiểm thật tốt khi đi xe nha.

Rất nhiều Thực tập sinh của Suleco và các công ty phái cử đang làm việc ở Nhật sử dụng xe đạp để di chuyển từ nhà đến nơi làm việc hoặc các điểm công cộng như nhà ga, trung tâm thương mại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ các quy định của Nhật về việc điều khiển xe đạp.

Chúc các bạn điều khiển xe an toàn và đúng quy định nhé.

(Hình ảnh: từ Wikipedia và https://tabi-rin.com/)

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image