Search
Trang chủ » Đôi lời với tấm lòng và ý chí của TTS Lê Thị Ngọc Diễm

Đôi lời với tấm lòng và ý chí của TTS Lê Thị Ngọc Diễm

Lê Thị Ngọc Diễm là Thực tập sinh của Suleco hiện đang làm công việc Kaigo tại Shizuoka kể từ tháng 10/2019. Ngọc Diễm vừa đoạt giải xuất sắc cuộc thi Văn học Nhật ngữ lần thứ 30 dành cho Thực tập sinh kĩ năng tại Nhật do JITCO – Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản tổ chức.

Chúc mừng TTS Lê Thị Ngọc Diễm đã đoạt giải xuất sắc

“… Bản thân tôi cũng phải luôn suy nghĩ về việc mình muốn sống như thế nào. Và dựa vào đó, tôi muốn chăm sóc khách hàng của mình ra sao”. Hẳn đây là câu thâm trầm và tinh tế nhất, của bài viết ngắn mà toàn bộ chan chứa tình và nghĩa, tâm và tầm của người làm nghề Kaigo.

Chỉ với 30 từ trên, Lê Thị Ngọc Diễm, đã nói lên, gần như trọn vẹn, nội hàm then chốt của quan hệ giữa người với người trong đời sống nói chung và trong công việc nói riêng. Đây quả là một đường hướng Đối Nhân Xử Thế, hiểu như là cách Sống với NgườiỞ với Đời tuyệt vời.

Trước hết, câu trên gợi ngay đến lời khuyên nhân bản nhất, từ xưa đến nay, từ Đông sang Tây: Điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác”. (Vậy mà, trong cuộc sống thường nhật, vẫn còn đầy rẫy chuyện cái mình không muốn làm thì lại đùn đẩy cho người khác. Ấy là còn chưa nói đến việc hay thì vơ cho mình, d thì đổ cho người khác).

Tiếp đến, câu viết của Ngọc Diễm cũng làm liên tưởng đến nhận định vô cùng chính xác: Thiện lành nên bắt đầu ngay từ trong nhà” (nguyên tác tiếng Anh là “Charity begins at home”). Bởi, ngay trong nhà mà còn không biết thật sự tương trợ tương ái nhau thì làm sao có thể đích thực nhân ái nhân nghĩa với người xa kẻ lạ (Do vậy mà ông bà ta có câu thiệt tình thâm thuý: “Khôn nhà dại chợ”, nghĩa lại khôn lỏi, ranh mãnh, tính toán chì chiết với người trong, nhưng lại nhún nhường, bảo sao nghe vậy, khép nép, với người ngoài).

Châm ngôn Tây Âu còn có câu tương tự “Well-ordered charity begins with oneself” hiểu chính xác là “Trọng Nhân đích thực bắt đầu từ chính bản thân” (Trọng nhân ở đây là Lấy Con người làm Trung tâm). Dễ hiểu: Nếu mình không có lòng Tự Trọng, đánh mất sự Tôn Nghiêm của Chính Mình, thì có nói thánh nói tướng gì về nhân văn và nhân đạo cũng chẳng mấy ai tin, vì kiểu “Ba voi không được bát nước xáo”.

Cũng chính đã khởi nguyên từ những lập trường trên mà một trong các phương châm của Suleco trong tiến trình Vươn lên Với Tới là :

Thấu tỏ: Hiểu rõ vấn đề

Thấu đạt: Biết đúng mục tiêu

Thấu đáo: Làm đến nơi đến chốn

Đơn giản vô cùng: nếu không thấu tỏ vấn đề thì làm sao giải quyết cái gì? Đâu ngẫu nhiên mà phương pháp có tên gọi “Problem Solving / Giải Quyết Vấn Đề” là điều tiên quyết cần phải được tìm hiểu và vận dụng bởi mọi thành viên của một tổ chức biết… tự trọng.

Và nếu không biết rõ mục tiêu thì làm để làm gì, ý nghĩa gì, giá trị gì ? Chẳng vô cớ mà đường hướng “MBO-Management By Objectives / Quản lý theo Mục Tiêu” là một cách thức tư duy và hành động cơ bản cần phải đươc tôi luyện bởi tất cả những ai liên quan đến việc điều hành và thực thi của một tổ chức biết thế nào là … sự tôn nghiêm của chính mình.

Cuối cùng, có hai điều trên thì mới có được sự thấu đáo, nghĩa là đích thực toàn tâm toàn ý, làm đến nơi đến chốn. Nếu không, tất cả chỉ là nói suông, kiểu thùng rỗng kêu to.

Tóm lại, chỉ với một câu súc tích, hết sức cô đọng về tình yêu người và lòng yêu nghề, Thực tập sinh Kaigo Lê Thị Ngọc Diễm của Suleco đã trao đến cho chính các Thầy Cô, bạn bè đồng môn, đồng niên, đồng nghiệp của mình một bài học vô cùng sâu sắc.

Xin được cúi chào Lê Thị Ngọc Diễm theo kiểu 最敬礼 – Saikeirei, trân trọng và thân quý. Chúc hạnh phúc và cảm ơn đã giúp đỡ.

Mời các bạn đọc bài viết đoạt giải xuất sắc của Ngọc Diễm tại link sau: https://suleco.vn/8129-2/

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image