Search
Trang chủ » Tìm hiểu về đơn hàng sơn ở Nhật Bản: Mức lương, điều kiện tham gia

Tìm hiểu về đơn hàng sơn ở Nhật Bản: Mức lương, điều kiện tham gia

Với mức thu nhập cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn, sơn đang là một trong những ngành nghề thu hút số lượng lao động đông đảo nhất hiện nay. Để giúp cho người lao động hiểu rõ hơn về đơn hàng sơn ở Nhật Bản về điều kiện tham gia, công việc cụ thể cũng như những chế độ phúc lợi đi kèm, mời bạn cùng SULECO theo dõi bài viết sau đây.

1. Đơn hàng sơn ở Nhật Bản là làm gì?

Hiện nay, ngành sơn tại Nhật được chia làm 2 lĩnh vực là sơn xây dựng và sơn kim loại. Theo đó, đối với lĩnh vực sơn xây dựng, người lao động sẽ có cơ chế làm việc linh hoạt với 50% ngoài trời và 50% trong nhà. Trong khi ngược lại, đối với lĩnh vực sơn kim loại bạn sẽ phải làm việc 100% trong nhà xưởng.

công việc sơn tại Nhật

Công việc làm sơn tại Nhật hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của lao động Việt Nam.

Đơn hàng sơn kim loại Nhật Bản là làm gì:

Người lao động sơn phủ bảo vệ lên bề mặt sắt thép, đường ống, mái tôn, bồn nước… giúp những bề mặt này không bị rỉ sét, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Người lao động cần xử lý bề mặt, loại bỏ lớp gỉ sét cũ sau đó mới tiến hành sơn lót, sơn phủ. Sơn kim loại có vai trò rất quan trọng và được vận dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Lĩnh vực dân dụng: Ứng dụng sơn kim loại cho cửa thép vân gỗ, sơn chống rỉ và phủ bảo vệ cho cầu thang sắt ngoài trời.

 • Lĩnh vực công nghiệp: Chống rỉ bồn thép ngoài trời…

 • Lĩnh vực hàng hải: Sơn tàu biển.

Đơn hàng sơn xây dựng Nhật Bản là làm gì?

Người lao động sẽ làm việc tại các công trình xây dựng, thực hiện các công đoạn như làm sạch sản phẩm trước khi sơn, pha và phun sơn lên các công trình. Công việc chủ yếu đơn hàng sơn kim loại bao gồm đứng máy phun sơn, kiểm tra và làm sạch thành phẩm.

Dưới đây bảng mô tả công việc cụ thể của hai lĩnh vực sơn xây dựng và sơn kim loại ở Nhật mà bạn có thể tham khảo:

Lĩnh vực

Sơn xây dựng Sơn kim loại

Công việc cụ thể

 • Làm sạch sản phẩm trước khi sơn.
 • Pha và phun sơn lên các công trình được giao.
 • Điều chỉnh màu sắc trong quá trình sơn đảm bảo đạt tiêu chuẩn hàng sản xuất.
 • Khắc phục sự cố trong quá trình phun sơn.
 • Sơn phủ bảo vệ lên bề mặt sắt thép, đường ống.
 • Xử lý bề mặt, loại bỏ lớp gỉ sét cũ.
 • Sơn lót, sơn phủ.

2. Đơn hàng sơn ở Nhật Bản có độc hại không?

Câu trả lời là có nhưng đó là trong trường hợp bạn không được trang bị các thiết bị bảo hộ đầy đủ. Trong sơn có chứa hàm lượng chì và thủy ngân cao là những chất độc hại có thể gây nguy hại đến sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc. Cụ thể việc thường xuyên tiếp xúc trực tiếp và hít phải bụi sơn có thể là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về mắt và da, đường hô hấp, viêm mũi. Tuy nhiên như đã nói, công việc làm sơn chỉ thật sự gây hại cho người lao động khi họ không được bảo hộ đầy đủ trong suốt quá trình làm việc. Và điều đó gần như hoàn toàn không xảy ra đối với đơn hàng sơn ở Nhật Bản.

Đất nước mặt trời mọc được biết đến là một quốc gia luôn coi trọng sự an toàn của người lao động. Chính vì vậy các doanh nghiệp tại Nhật Bản luôn chủ động trang bị các loại máy móc hiện đại đồng thời sử dụng các loại sơn và thiết bị bảo hộ an toàn cho người lao động khi làm việc. Bên cạnh đó, Thực tập sinh sẽ được tham gia các buổi tập huấn hàng năm của công ty cũng như được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm.

công việc sơn xây dựng tại Nhật

Các công ty Nhật Bản luôn trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho người lao động trong suốt quá trình làm việc.

3. Có nên tham gia đơn hàng sơn Nhật Bản?

Nhu cầu tuyển dụng cao

Một trong những lý do bạn nên tham gia đơn hàng sơn Nhật Bản là nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, khả năng hủy đơn hàng rất thấp. Hiện nay, tỷ lệ già hóa dân số tăng cao khiến cho các công ty Nhật Bản đứng trước sự khủng hoảng về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Vì thế nhu cầu tuyển dụng của các công ty tại Nhật là rất lớn, đặc biệt là đối với một ngành nghề cần nhiều về sức khỏe như sơn. Và cũng do nhu cầu về nhân lực là rất lớn nên khả năng phía công ty Nhật Bản hủy đơn hàng sẽ rất thấp.

đơn hàng sơn tại Nhật Bản

Ngành sơn ở Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.

Điều kiện tham gia đơn giản

Điều kiện tham gia đơn hàng sơn Nhật Bản không quá khắt khe và không yêu cầu kinh nghiệm tay nghề. Để khuyến khích lao động nước ngoài đăng ký tham gia đơn hàng, các công ty Nhật Bản thường đặt ra yêu cầu ứng tuyển đơn giản và không quá khắt khe cũng như không yêu cầu kinh nghiệm cao về tay nghề.

Chi phí tham gia đơn hàng (đơn tuyển) không quá cao

Hiện nay, sơn được xếp vào một trong những nhóm ngành có mức phí xuất cảnh khá rẻ và phù hợp với đại đa số người lao động Việt Nam. Đặc biệt những bạn đã có trình độ Nhật ngữ tương đối tốt thì mức phí xuất cảnh sẽ càng rẻ do không phải mất thêm phí đào tạo tiếng trước khi đi.

Mức lương đơn hàng sơn Nhật Bản tương đối cao

Do tính chất công việc thường xuyên di chuyển và đôi khi phải làm việc ngoài trời nên mức lương dành cho người lao động trong ngành sơn khá cao và thường dao động từ 140.000 – 180.000 yên/tháng (tương đương 28 – 36 triệu đồng). Kèm theo đó là nhiều chính sách ưu đãi cho lao động trước, trong và sau khi sang Nhật làm việc. Chi tiết về mức lương cho từng công việc bạn có thể tham khảo ở phần nội dung tiếp theo.

Ngoài ra, tính chất công việc còn có nhiều cơ hội tăng ca, làm thêm. Thời gian làm việc cụ thể đối với đơn hàng sơn ở Nhật Bản là 8 tiếng/ngày, giải lao 45-60 phút, tuần làm 5 ngày từ thứ hai đến thứ sáu. Ngoài thời gian làm việc chính thức thì Thực tập sinh còn có thêm rất nhiều thời gian để làm thêm, tăng ca vào ngày thứ 7, chủ nhật để nâng cao thu nhập cho bản thân.

đơn hàng sơn nhật bản

Ngoài nhu cầu tuyển dụng lớn thì ngành sơn còn đang sở hữu mức lương khá cao.

Môi trường làm việc hiện đại

Tham gia đơn hàng sơn đi Nhật, Thực tập sinh không chỉ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với sự hỗ trợ từ các trang thiết bị máy móc hiện đại mà còn được học hỏi nhiều kiến thức mới và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

 • Máy móc, thiết bị luôn được kiểm tra kĩ càng về độ an toàn, hiện đại

 • Công việc thoải mái, không gò bó, không liên tục như làm trong dây chuyền

 • Làm việc đầy đủ 8 tiếng/ngày

 • Được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định của chính phủ Nhật Bản

công việc làm sơn tại Nhật

Ngoài thời gian làm việc chính thức người lao động còn có thể tăng ca, làm thêm vào cuối tuần để nâng cao thu nhập.

4. Mức lương của đơn hàng sơn Nhật Bản

Như đã đề cập, mức lương chung của ngành sơn dao động từ 140.000 đến 180.000 yên. Tuy nhiên mức lương cụ thể của từng công việc, đơn hàng sơn sẽ có những sự khác biệt như:

Mức lương của đơn hàng sơn xây dựng Nhật Bản

Thuộc nhóm các đơn hàng xây dựng, đơn hàng sơn xây dựng yêu cầu người lao động làm việc tại các công  trường xây dựng. Do đó,  việc làm việc với cường lực cao cùng ngoài trời, làm trên giàn giáo cao là điều không tránh khỏi. Vì vậy mức lương của đơn hàng này cũng cao hơn so với mặt bằng chung. Mức thu nhập dành cho công việc sơn xây dựng sẽ rơi vào khoảng 150.000 – 180.000 yên/tháng (tương đương 30 – 36 triệu đồng).

Mức lương của đơn hàng sơn kim loại Nhật Bản

Tuỳ theo công việc và các yếu tố ảnh hưởng khác như doanh nghiệp bạn tham gia, vùng miền… mà đơn hàng sơn kim loại Nhật Bản sẽ có những mức lương khác nhau. Thường thì mức lương của đơn hàng này sẽ dao động từ 140.000 – 160.000 yên/tháng, tương đương từ 28 – 32 triệu đồng/tháng.

5. Điều kiện tham gia đơn tuyển sơn Nhật Bản

Ngoài các điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật như những đơn hàng khác, đơn hàng sơn Nhật Bản cũng có những yêu cầu đặc thù về sức khỏe để đáp ứng được tính chất của ngành. Cụ thể các yêu cầu của đơn tuyển này:

 • Không bị đau lưng, mắc các bệnh về xương khớp

 • Không bị mù màu, rối loạn sắc giác

 • Không sợ độ cao

 • Chăm chỉ, nhanh nhẹn, có trách nhiệm trong công việc

 • Có kinh nghiệm từng làm về sơn là một lợi thế

Trên đây là một số thông tin chi tiết có liên quan đến đơn hàng sơn ở Nhật Bản. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành sơn tại Nhật cũng như có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đăng ký tham gia đơn hàng.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image