Search
Trang chủ » Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Giấy tờ Thực tập sinh cần có để quay lại Nhật diện Kỹ năng đặc định gồm những gì?

Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Giấy tờ Thực tập sinh cần có để quay lại Nhật diện Kỹ năng đặc định gồm những gì?

Thực tập sinh trước khi kết thúc chương trình và quay trở về nước cần phải xin các loại giấy đánh giá cần thiết của xí nghiệp/Nghiệp đoàn nếu vẫn muốn quay lại Nhật làm việc. Tuy nhiên vẫn còn vài bạn không biết giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác về các loại giấy tờ Thực tập sinh cần có để quay lại Nhật theo chương trình Kỹ năng đặc định.

1. Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Bạn cần biết rằng giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản không phải chỉ là 1 tờ giấy hoặc 1 chứng chỉ riêng lẻ. Đây là một bộ chứng nhận cho thấy bạn đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh và đủ điều kiện để có thể quay lại Nhật làm việc (theo chương trình Kỹ năng đặc định).

Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Trước đây các nguồn thông tin thường tổng hợp cho bạn đọc rằng có đến 4 loại giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản như: Giấy chứng nhận cấp bởi JITCO; Giấy xác nhận kết thúc hợp đồng lao động; Giấy thi chuyển giai đoạn lần 3; Giấy đánh giá của Nghiệp đoàn. Tuy nhiên theo quy định mới từ năm 2018 thì chỉ còn 2 loại giấy tờ dùng để đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản. Cụ thể 3 loại giấy tờ theo quy định mới nhất bao gồm:

 • Chứng nhận hoàn thành khóa thực tập kỹ năng của Nghiệp đoàn.
 • Giấy đánh giá của Nghiệp đoàn (được đính kèm cùng chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập).
Hiện nay JITCO không còn hoạt động và giấy chứng nhận và đánh giá Thực tập sinh kỹ năng là do xí nghiệp/Nghiệp đoàn cấp

Hiện nay JITCO không còn hoạt động và giấy chứng nhận và đánh giá Thực tập sinh kỹ năng là do xí nghiệp/Nghiệp đoàn cấp

>> Xem thêm: Hợp đồng Thực tập sinh Nhật Bản <<

Chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo Thực tập sinh kỹ năng

Giấy này trước đây là Chứng nhận hoàn thành khóa thực tập kỹ năng do JITCO cấp. Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2017, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới liên quan đến Thực tập sinh kỹ năng. Trong đó có việc cho ra đời tổ chức OTIT và đóng cửa tổ chức cũ là JITCO. Tổ chức OTIT sau đó cũng đã dừng chức năng cấp giấy chứng nhận vào ngày 31 tháng 3 năm 2018 và chuyển công việc này về cho các xí nghiệp/Nghiệp đoàn thực hiện.

Thông báo đóng tổ chức và ngừng cấp chứng nhận - giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản

Thông báo đóng tổ chức và ngừng cấp chứng nhận – giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản

Người lao động được JITCO cấp giấy trước năm 2018 thì giấy chứng nhận cũ vẫn có hiệu lực đến hiện tại. Đối với Thực tập sinh mới, giấy tờ này được các Bộ ngành liên quan chuyển thành “Chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo Thực tập sinh kỹ năng” do Nghiệp đoàn hoặc xí nghiệp nơi bạn làm việc cấp.

Mẫu giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản do JITCO cấp trước năm 2018 vẫn được sử dụng

Mẫu giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản do JITCO cấp trước năm 2018 vẫn được sử dụng

Mẫu giấy chứng nhận kết thúc chương trình Thực tập sinh

Hiện nay, theo hướng dẫn của Bộ Sức khỏe – Lao động – Phúc lợi Xã hội Nhật Bản (厚生労働省, MHLW), Bộ đề nghị Thực tập sinh và các Nghiệp đoàn, các đơn vị, công ty, xí nghiệp chuyển sang sử dụng văn bản mẫu do Bộ cung cấp. Dưới đây là mẫu giấy chứng nhận kết thúc chương trình Thực tập sinh ngành nông nghiệp, công việc làm vườn trong nhà kính. Bạn có thể tìm mẫu đơn cho ngành và công việc của mình tại link sau: 技能実習修了証明書について – Thông báo về Giấy Chứng nhận Kết thúc Thực tập kỹ năng: https://www.mhlw.go.jp/stf/syuuryousyoumeisyo.html

Mẫu giấy chứng nhận do Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quy định của công việc Làm vườn trong nhà kính

Mẫu giấy chứng nhận do Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quy định của công việc Làm vườn trong nhà kính

Mẫu giấy chứng nhận do Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quy định của công việc Làm vườn trong nhà kính

Mẫu giấy chứng nhận do Bộ Tư pháp Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quy định của công việc Làm vườn trong nhà kính

>> Xem thêm: Mức lương của thực tập sinh Nhật Bản <<

Giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản của Nghiệp đoàn

Phiếu đánh giá Nghiệp đoàn được đính kèm với chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo Thực tập sinh kỹ năng. Đây chính là giấy tờ quan trọng, nó đánh giá thời gian bạn làm việc tại Nhật Bản. Nội dung của phiếu đánh giá thể hiện nhận xét của quản lý (người sử dụng lao động) về quá trình học tập, làm việc, đời sống của bạn khi ở Nhật. Giấy đánh giá này sẽ được phía công ty/xí nghiệp cũ (nơi bạn đã làm khi ở Nhật) và Nghiệp đoàn cùng cung cấp. Chính vì vậy để xin phiếu đánh giá bạn cần phải liên lạc với phía công ty/xí nghiệp cũ sau đó liên lạc cho Nghiệp đoàn thông qua email được cung cấp trên website của Nghiệp đoàn đó. Nội dung email theo mẫu:

 • Tiêu đề của email là “評価調書”;
 • Họ và tên;
 • Ngày tháng năm sinh;
 • Số điện thoại;
 • Tên công ty/xí nghiệp cũ;
 • Ngày nhập quốc;
 • Ngày về nước;
 • Tên cơ quan sẽ nộp phiếu;
 • Địa chỉ nhận phiếu đánh giá.

Bạn có thể tải mẫu giấy này và gửi cho xí nghiệp/ Nghiệp đoàn điền vào tại đây: https://www.otit.go.jp/files/user/docs/about_003.pdf

Mẫu giấy đánh giá đính kèm với Chứng nhận hoàn thành chương trình

Mẫu giấy đánh giá đính kèm với Chứng nhận hoàn thành chương trình

Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi tay nghề Kỹ năng đặc định

Đây là giấy tờ dành cho trường hợp các bạn Thực tập sinh muốn chuyển sang ngành khác để làm việc theo chương trình Kỹ năng đặc định (trái ngành). Các bạn Thực tập sinh đúng ngành sẽ không cần phải nộp giấy chứng nhận tay nghề. Đối với những bạn chuyển ngành, bạn phải trải qua kỳ thi đánh giá tay nghề. Tìm hiểu thêm tại: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000502640.pdf

Để đủ điều kiện đăng ký thi Kỹ năng đặc định, bạn cần có xác nhận đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh 3 năm (giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 2 hoặc số 3 do xí nghiệp/Nghiệp đoàn cấp).

Chứng chỉ thi Kỹ năng đặc định

Chứng chỉ thi Kỹ năng đặc định

>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện thi chứng chỉ điều dưỡng Nhật Bản <<

2. Giấy tờ Thực tập sinh cần có để quay lại Nhật theo chương trình Kỹ năng đặc định gồm những gì?

Visa đặc định hay còn được biết đến là chương trình Kỹ năng đặc định, có nguyên gốc tiếng Nhật là Tokutei Gino (特定技能). Đây là tư cách lưu trú có điểm khác biệt so với chương trình Thực tập sinh kỹ năng. Tư cách này cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (5 năm). Ngoài 3 loại giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản bên trên, bạn cần có thêm 3 loại giấy tờ sau để có thể quay lại Nhật theo diện Kỹ năng đặc định:

 • Bản lý lịch (CV gốc);
 • Các giấy tờ tuỳ thân liên quan;
 • Chứng nhận sức khoẻ hiện tại.

Bản lý lịch (CV gốc)

Bản lý lịch này là giấy tờ mà bạn đã khai báo thông tin lần 1 trước khi sang Nhật lao động bao gồm các thông tin như: quá trình học tập, quá trình làm việc, thông tin bản thân và gia đình, nguyện vọng của ứng viên, và các trường thông tin cơ bản khác như: có tiền án tiền sự hay không, nhóm máu, mong muốn tham gia đơn tuyển dụng gì… Lý lịch này được công ty/xí nghiệp trình lên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản (nơi cấp tư cách lưu trú).

Bạn có thể tải mẫu lý lịch tại đây: https://www.otit.go.jp/files/user/docs/about_007.pdf

Làm thế nào để xin CV gốc?

Trước tiên bạn hãy hỏi xí nghiệp/ Nghiệp đoàn nơi bạn đang hoặc đã làm việc. Nếu bạn không xin được từ 2 đơn vị này thì vẫn còn 1 cách: Đó là ra cục xuất nhập cảnh tại nơi bạn đã xin tư cách để yêu cầu cấp lại. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với các bạn đã hoàn thành chương trình và sắp về nước.

Xin CV gốc như thế nào?

Xin CV gốc như thế nào?

Sau khi yêu cầu cấp lại, Cục sẽ gửi về 1 tờ xác nhận lại địa chỉ, công ty đang làm cho bạn. Bạn cần kiểm tra lại thông tin thật cẩn thận, chỉnh sửa (nếu có) và ra bưu điện gửi tờ xác nhận đó tới cục xuất nhập cảnh. Sau khi xác nhận đúng thông tin cục sẽ cấp lại tờ CV gốc cho bạn. Thời gian giải quyết xin lại CV gốc là trong khoảng 1 tháng.

Mẫu CV gốc được phiên dịch sang tiếng Anh

Mẫu CV gốc được phiên dịch sang tiếng Anh

Các giấy tờ tùy thân liên quan

Các giấy tờ tùy thân này tương tự như quy trình lần đầu khi bạn đăng ký sang Nhật làm việc, bao gồm: Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, ảnh thẻ theo quy định… Hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn tối thiểu là 1 năm. CMND/CCCD hợp lệ, không bị rách, nát hay cắt góc. Khi làm hồ sơ, giấy tờ bạn cần lưu ý:

 • Các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký tham gia đơn hàng (đơn tuyển) Kỹ năng đặc định hầu hết là các giấy tờ gốc hoặc photo có công chứng.
 • Tất cả các bản công chứng phải mới làm trong vòng 3 tháng trở lại đây.
 • Trường hợp bạn cần xin hộ chiếu, bạn phải đến văn phòng xuất nhập cảnh tại tỉnh nơi bạn có hộ khẩu để làm hồ sơ xin cấp.
 • Các thông tin như họ tên (kể cả tên đệm), ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, số CMND/ CCCD, ngày cấp, nơi cấp… của tất cả các thành viên gia đình trong các giấy tờ liên quan phải thống nhất nhau và giống với lý lịch đã khai.

Đới với ứng viên tại Việt Nam

STT

Hồ sơThực tập sinh 3
năm đúng ngành

Thực tập sinh 3 năm chuyển ngành

1Ảnh thẻxx
2Hộ chiếuxx
3Sơ yếu lý lịch cũ (CV gốc)xx
4Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Thực tập sinhxx
5Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi tay nghề Kỹ năng đặc địnhx
6Giấy khám sức khỏexx

Đới với ứng viên tại Nhật

STT

Hồ sơThực tập sinh 3
năm đúng ngành

Thực tập sinh 3 năm chuyển ngành

1Ảnh (file mềm)xx
2Hộ chiếuxx
3Thẻ ngoại kiều (2 mặt)xx
4Sơ yếu lý lịch cũ (CV gốc)xx
5Tổng thu nhập năm xin từ công ty tiếp nhận
源泉徴収票
xx
6Giấy khai thuế xin từ cục thuế địa phương
課税証明書
xx
7Giấy nộp thuế xin từ cục thuế địa phương
納税証明書
xx
8Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Thực tập sinhxx
9Giấy chứng nhận đã đỗ kỳ thi tay nghề Kỹ năng đặc địnhx
10Giấy khám sức khỏexx

Lưu ý mới nhất năm 2021

Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang dần hoàn tất việc chuyển đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân. Trường hợp bạn đã đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số (bị thay đổi số), bạn bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất với nhau. Nếu bạn đã thực hiện sửa đổi nhưng thông tin chưa được cập nhật kịp thời thì cần liên hệ phường nơi bạn sinh sống để làm đơn xác nhận thông tin là hợp lệ. Việc này giúp bạn và cả đơn vị liên quan dễ dàng kiểm soát thông tin Hộ chiếu/Căn cước/Visa.

> Xem thêm: Thực tập sinh Nhật Bản về nước quay lại Nhật như thế nào <<

>> Tìm hiểu thêm: Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản <<

Chứng nhận sức khoẻ hiện tại

Để đủ điều kiện quay trở lại Nhật theo chương trình Kỹ năng đặc định thì bạn cần khám sức khoẻ. Tương tự như lần đầu thực hiện, giấy khám sức khỏe phải được cấp bởi bệnh viện có đủ điều kiện do Bộ quy định.

Ứng viên cần khám sức khoẻ trước khi sang Nhật làm việc

Ứng viên cần khám sức khoẻ trước khi sang Nhật làm việc

Trên đây là các thông tin liên quan đến giấy đánh giá Thực tập sinh Nhật Bản. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện và có được những thông tin cần thiết cho bản thân trước khi quyết định đăng ký quay lại Nhật theo chương trình Kỹ năng đặc định. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua Facebook https://www.facebook.com/suleco hoặc Website: https://suleco.vn để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image