Search

HỌC TRỰC TUYẾN CÙNG HỌC VIÊN SULECO

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Nhân dân TP. HCM về việc tạm ngưng dạy và học trên địa bàn TP, Trường Trung cấp nghề Suleco đã triển khai việc dạy và học trực tuyến từ ngày 20-5-2021.

Trung tâm Công tác học viên Trường cho biết, trên 80% học viên đã về quê nhà. Số lượng học viên còn ở lại kí túc xá chủ yếu là những bạn nhà xa và mới nhập học.

HỌC MỌI LÚC MỌI NƠI 

Sau khi tập thể dục, vệ sinh cá nhân và ăn sáng, học viên Vũ Văn Tuấn (35 tuổi, quê Thái Nguyên) ngồi vào bàn gấp tại phòng kí túc, tham gia điểm danh và bắt đầu buổi học trực tuyến từ 8h15p rất nghiêm túc.

Tuấn kể, từ lời căn dặn, hối thúc của người dì ruột: “Phải vào tận trường Suleco ở trong miền Nam học thì mới chất lượng”, bạn tạm xa vợ con, xa đồi chè gắn bó bao năm, lặn lội gần 1.700km từ Thái Nguyên vào Sài Gòn học. Tuấn là học viên mới nhập học tại Suleco từ đầu tháng 5 -2021.

Sau 2 tuần được đào tạo về tác phong, kỷ luật – Tuấn vào học lớp nhập môn tiếng Nhật. Học và ôn luyện xong bảng chữ cái Hiragana và Katakana, Tuấn thừa nhận, khả năng tiếp thu và ghi nhớ của mình “thua xa” các bạn trẻ cùng lớp. Bởi vậy, bạn đặt mục tiêu phải cần cù, chăm chỉ và cố gắng học gấp đôi, gấp ba mọi người.

Kết thúc giờ học, Tuấn ngồi học nhóm cùng các bạn chung lớp, kiểm tra chéo nhau để nhanh nhớ bài hơn. Thời gian học phù hợp, không quá căng thẳng (từ 8h15p-15h), có không gian rộng rãi, thoáng mát trong sinh hoạt và rèn luyện thể thao nên “tụi em cảm thấy rất thoải mái, có thể tập trung cao độ cho việc học” – học viên Lê Linh Ngọc (Khánh Hoà) cười tươi chia sẻ.

Vũ Văn Tuấn (bìa trái, áo trắng) ôn bài cùng bạn chung lớp sau giờ học trực tuyến

Cô giáo chủ nhiệm Đỗ Thị Nhài cũng thường xuyên theo sát, hỗ trợ Tuấn, Ngọc và các học trò sau giờ học. Học viên Võ Nhân Bảo (Khánh Hoà, đã tốt nghiệp ĐH chuyên ngành Quản trị kinh doanh) chia sẻ: “Cô Nhài rất nhiệt tình. Cô thường chỉ dạy thêm cho tụi em 1 tiếng, có hôm 2 tiếng về bài vở, về phương pháp học trực tuyến để đạt hiệu quả cao”.

Đã 3 lần tham gia dạy các khoá online tại Trường, cô Nhài cho biết cách học này khá thuận tiện, linh hoạt về địa điểm lẫn thời gian. Bên cạnh đó, sau khi dạy qua các phần mềm E-learning, Zoom hay Skype (tuỳ từng lớp), các bài giảng đều được ghi âm, thu hình lại và đăng tải lên nhóm học. Vậy nên, học viên có thể xem lại nhiều lần, chủ động học mọi lúc mọi nơi.

“Với những thắc mắc của học trò tụi em, các thầy cô đều tận tình chỉ dẫn, trả lời cụ thể ngay trên nhóm chat và cả sau giờ học”, học viên Trần Thị Hương (Đồng Nai) nói. Hương đã về nhà khi dịch bùng phát và tham gia đầy đủ các buổi học, thi trực tuyến tại Trường.

Cô Đỗ Thị Nhài “kèm” học viên sau giờ học trực tuyến

PHẢI “BIẾN NGUY THÀNH CƠ”

Hình thức dạy và học online được đánh giá là xu thế tất yếu, là giải pháp thiết thực trong tình hình đại dịch Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp. Nó giúp người học tiếp tục được ôn luyện, bổ sung kiến thức và giúp người dạy có cơ hội được tự trau dồi, phát triển kỹ năng dạy học mới, phù hợp với giai đoạn “đặc thù” như hiện nay.

Thầy Đỗ Trường An – giáo viên dạy online lớp tiếng Nhật N3 – cho biết, bên cạnh việc được Trường tập huấn, mỗi thầy cô đều tự tìm tòi, đổi mới cách soạn giáo án, linh hoạt cách truyền đạt để phù hợp với từng trình độ, giúp học viên tiếp thu hiệu quả.

“Giai đoạn này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc dạy và học về từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu tiếng Nhật. Phần hội thoại sẽ được triển khai nhiều hơn khi các em quay lại trường, được trò chuyện trực tiếp với các thầy cô”, cô Nguyễn Thị Thảo, giáo viên Trường nói. Ngoài học tiếng Nhật theo giáo trình, các học viên Suleco cũng sẽ tiếp tục được tham gia các tiết học về đời sống, văn hoá Nhật từ các giáo viên bản xứ.

Thực tế của việc dạy và học trực tuyến cũng nảy sinh một số trở ngại về đường truyền mạng kém và thiếu sự tương tác trực tiếp giữa người dạy – người học. Với học viên Trần Thị Hương, ngoại trừ việc gặp khó khăn khi phát biểu do kết nối mạng yếu, việc học từ xa đã giúp bạn có cơ hội rèn giũa tính tự giác trong việc học. “Tất cả mọi việc phải do mình chủ động hết. Đây cũng là bước đệm giúp em tự tin hơn, vì khi sang Nhật em cũng sẽ phải tự xoay xở mọi thứ, từ việc làm đến việc học, sinh hoạt…”, Hương khẳng định.

Cô Nguyễn Thị Thảo cũng đánh giá, việc tự học, tự mình đặt ra mục tiêu và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc học khi không có ai đốc thúc, kiểm tra sát sao sẽ giúp cho mỗi học viên có thêm trải nghiệm, giúp các bạn tự lập hơn.

“Trong tình hình dịch bệnh, hãy giữ gìn sức khoẻ và luôn suy nghĩ tích cực, phải “biến nguy thành cơ”. Thời gian học tại Việt Nam rất quý giá! Các em hãy trân trọng và tận dụng thời gian này để học, trau dồi tiếng Nhật thật nhiều. Học cho mình, cho tương lai của chính mình, các em nhé” – cô Thảo tin tưởng nói.

Lời nhắn nhủ của cô Thảo cũng là “tiếng lòng” của các thầy cô Trường Trung cấp nghề Suleco. Chúc các em luôn khoẻ và hãy dốc sức học tiếng Nhật thật tốt. Tiếng Nhật chính là “chìa khoá vàng” giúp các em hoà nhập, thích nghi với công việc, cuộc sống tại Nhật sau này. SULECO luôn đồng hành cùng các em.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image