Search
Trang chủ » Hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản tăng lương cho người lao động

Hơn 60% doanh nghiệp Nhật Bản tăng lương cho người lao động

Theo khảo sát của Bộ Tài chính Nhật Bản, hơn 62% số doanh nghiệp tại Nhật Bản đã tăng lương cơ bản hoặc có kế hoạch tăng lương cơ bản trong tài khóa năm nay.

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất xe ô tô của hãng Toyota, Nhật Bản. (Ảnh: CNN)

Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất xe ô tô của hãng Toyota, Nhật Bản. (Ảnh: CNN)

Kết khảo sát của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy 62,1% số doanh nghiệp ở Nhật Bản đã tăng lương cơ bản hoặc có kế hoạch tăng lương cơ bản trong tài khóa 2023. Số doanh nghiệp tăng lương cho người lao động trong cuộc khảo sát năm nay tăng gần gấp đôi so với mức 38,7% của tài khóa trước.

Trong lĩnh vực phi sản xuất, 56% số doanh nghiệp cho biết đã tăng lương hoặc sẽ tăng lương, tăng từ mức 28,8% của tài khóa 2022. Trong lĩnh vực sản xuất, con số này là 69,8%, tăng từ mức 52%.

Theo khảo sát, 37,3% số doanh nghiệp đã tăng lương cơ bản hoặc dự định tăng lương cơ bản trên 3% – tăng gần gấp ba so với mức 13,7% của tài khóa trước.

Khi được hỏi về lý do tăng lương (bao gồm lương cơ bản và tiền thưởng), 80,4% cho biết họ đang tìm cách “tạo thêm động lực làm việc cho người lao động, cải thiện điều kiện lao động và hạn chế việc người lao động rời bỏ công ty”. Trong khi đó, 64% cho biết họ tăng lương để giúp người lao động đối phó với giá cả hàng hóa leo thang.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 đối với khoảng 1.200 doanh nghiệp, bao gồm khoảng 500 doanh nghiệp quy mô lớn và 700 doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trước đó, Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi giới chủ doanh nghiệp tăng lương cho người lao động để giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình do giá cả thực phẩm, hàng hóa và xăng dầu tăng vọt.

Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, lạm phát tiêu dùng ở nước này đã tăng lên mức 3% trong tài khóa 2022 (kết thúc tháng 3/2023), mức tăng nhanh nhất trong 41 năm qua.

Các doanh nghiệp ở Nhật Bản đang chịu áp lực phải cải thiện điều kiện lao động để thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới do mức lương ở nước này tương đối thấp so với các nước phát triển khác. Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), mức lương ở Nhật Bản hiện thấp nhất trong số các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Dữ liệu cho thấy mức lương trung bình ở Nhật Bản vào năm 2021 chỉ tăng khoảng 6% so với mức của năm 1990 lên 39.711 USD. Trong khi đó, cùng giai đoạn 1990 – 2021, Mỹ đã tăng lương khoảng 50%.

Nguồn: Vtv.vn

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image