Hướng dẫn cách đi, mua vé và những điều cần lưu ý khi đi tàu điện Nhật Bản

Ở Nhật Bản tàu điện ngầm và tàu điện là phương tiện phổ biến. Thế nhưng ở Việt Nam phương tiện này không có nên khá lạ lẫm với các Thực tập sinh. Chính vì vậy ở bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đi và mua vé tàu một cách chi tiết nhất.

1. Vài nét cơ bản về tàu điện ở Nhật Bản

Tàu điện tại Nhật Bản gồm có 2 loại: Tàu thường (Local) và tàu siêu tốc (Shinkansen).

Trong đó, tàu Local thường đỗ tại các ga mà nó chạy qua, Tàu Shinkansen thường chỉ dừng lại ở các ga lớn, tiết kiệm thời gian cho những người đi xa, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân Nhật Bản.

Tàu siêu tốc Sinkansen là tàu chạy nhanh nhất trong các tàu thương mại. Trong đó Shinkansen được sử dụng nhiều nhất. Vận tốc của tàu Shinkansen là khoảng 300Km/h. Vì vận tốc cao nên giá của tàu Shinkansen cũng không thua kém vé máy bay, bù lại lại tiết kiệm được thời gian đi lại.

Hệ thống Shinkansen Nhật Bản gồm có 3 mạng lưới chính: Tokyo Metro, Toei, và Tokyo Waterfront Area Rapid Transit với tổng cộng 282 nhà ga và 14 tuyến. Song chặng đi, các điểm dừng đỗ, tuyến tàu lại khác và phức tạp. Cho nên tốt nhất các Thực tập sinh Việt là cần phải mua bản đồ Shinkansen ở nơi bán vé trước khi đi.

Tàu cao tốc Shinkansen tại Nhật Bản

Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa và con người Nhật Bản thì bạn hãy đi tàu điện vài chuyến và ngồi quan sát, bạn sẽ hiểu thêm rất nhiều điều đó. Ví như:

– Người Nhật rất coi trọng tự do cá nhân và tôn trọng người khác ở nơi công cộng. Do đó họ thường nhắn tin thay vì nghe điện thoại khi sử dụng tàu điện. Bởi họ cho rằng tiếng ồn khi nghe điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến người khác.Nhiều khi đứng trên tàu nhìn cảnh ai cũng chăm chăm vào cái điện thoại cũng hết sức thú vị

– Khi lên tàu, người Nhật sẽ xếp thành 2 hàng và không được phép chen lấn hay xô đẩy. Khi tàu điện đến, những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu xuống hết mới lên tàu.

– Người Nhật thường tranh thủ ngủ, hoặc tranh thủ đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều doanh nhân còn mang máy tính xách tay để làm việc nhưng khi đến điểm đến của mình họ sẽ tự động đứng lên và ra cửa đợi.

– Nhân viên nhà ga ở Nhật Bản rất lịch sự và nhiệt tình. Khi bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp hoặc khiếu nại, họ sẽ sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

– Tàu điện vào giờ cao điểm rất đông, đông đến nỗi giống như một cái hộp nhồi nhét đầy người. Đứng ở trong đó, bạn có thể bị chen lấn đến không thở nổi, nhưng đó dường như là chuyện bình thường ở Nhật, không ai tức giận hay có thái độ khó chịu cả.

– Tàu điện ở Nhật “cứng nhắc” y như người Nhật về cách bảo đảm giờ giấc luôn chính xác. Tàu chỉ bị trậm trễ hoặc đình trệ trong trường hợp bất thường xảy ra, và trong các trường hợp đó, nhân viên nhà ga sẽ luôn phát thanh xin lỗi hành khách.

2. Một số tuyến Shinkansen quan trọng

Tokaido Shinkansen, Sanyo Shinkansen,Kyushu Shinkansen là 3 là tuyến tàu cao tốc được sử dụng nhiều nhất ở Nhật Bản. Bởi nó là cầu nối giữa các thành phố lớn, trung tâm kinh tế-văn hóa và các địa điểm du lịch với nhau:

– Tokaido Shinkansen là tuyến nối Tokyo với Nagoya hay Kyoto với Osaka với nhau.

– Kyushu Shinkansen là tuyến nối giữa Kumamoto và Kagoshima.

– Sanyo Shinkansen là tuyến tàu tiếp nối từ Osaka đến Okayama và Hiroshima đến Fukuoka.

Tàu Tokaido Shinkansen

Tại các tuyến này bạn lại phải chọn loại tàu để đến được địa điểm mình muốn đi. Những loại tàu Shinkansen phổ biến như: Nozomi, Mizuho, Hikari, Sakura, Kodama, Tsuname….

Ví dụ: Nếu bạn muốn di chuyển từ Kyoto đến Kagoshima thì đi như sau: Tại tuyến Tokaido Shinkansen, đi tàu Hikari đến Osaka, sau đó đổi sang tàu Sakura để đến được Kagoshima.

Mỗi tuyến tàu và loại tàu đều đã được ghi trên vé. Tên tàu được ghi ngay trên thân tàu và bảng điện tử chỉ dẫn. Bạn chỉ cần quan sát, đến đúng điểm dừng của tàu. đợi tàu đến và lên tàu là xong. Nếu không biết hãy hỏi nhân viên nhà ga hoặc người dân đi Shinkansen cùng bạn.

3. Cách tra cứu các chuyến tàu

Với mạng lưới giao thông dày đặc tại Nhật nhiều du học sinh Việt gặp khó khăn trong viêc tìm hiểu đường đi, phương tiện, giá cả… Tại Nhật việc tra cứu chuyến tàu giờ tàu bạn có thể tra trực tiếp tại các website trên máy tính, điện thoại hoặc tại các trạm tàu điện ngầm luôn có có bảng chỉ dẫn sơ đồ tàu . Bạn có thể xem chi tiết trong bài Hướng dẫn cách tra cứu các chuyển tàu điện ngầm Nhật Bản từ A-Z

4. Cách mua vé tàu điện

Có 2 cách mua vé tàu điện:

MUA VÉ TÀU LẺ

Ở các ga tàu điện, bạn sẽ thấy có những khu bán vé riêng biệt. Trên mỗi ga đều có treo bản đồ đường tàu chạy. Bạn sẽ dựa vào bản đồ này để tìm ga đến và chọn đúng tuyến đường cần đi.

MUA VÉ TÀU THÁNG (SUICA)

Đối với những chuyến đi ngắn, không nằm trong lộ trình thường nhật thì bạn có thể mua vé tàu lẻ. Tuy nhiên, đối với những lộ trình quen thuộc mà buộc bạn phải di chuyển hằng ngày như nhà -> trường -> chỗ làm, thì mua vé cho mỗi lượt đi sẽ rất tốn kém.

Các bạn có thể xem chi tiết tại bài viết Hướng dẫn chi tiết cách mua vé tàu điện khi Du học Nhật Bản

5. Một số hướng dẫn đi tàu điện Nhật Bản

– Khi lên tàu phải xếp hàng, ngồi đúng ghế, đúng khoang ghi trên vé.

– Không nên mang quá nhiều hành lý, vì bạn không có nhiều không gian để chứa chúng. Nếu lỡ mang nhiều hãy gửi lại tủ gửi đồ ở ga hoặc tử gửi đồ ở trên tàu, nhưng khi xuống hãy nhớ lấy nó nhé.

– Tại các nhà ga lớn và trung tâm đều có biển chỉ dẫn bằng tiếng Nhật và một số ngôn ngữ khác. Nếu bạn không hiểu bất kỳ ngôn ngữ nào trên đó thì đừng ngại hỏi nhân viên ga tàu nhé. Họ sẽ tận tình nói cho bạn biết.

– Hãy mua loại vé mà thời gian giữa các chặng không quá gần nhau. Bởi bạn còn mất thời gian tìm tàu, tìm tuyến.

– Tại các nhà ga đều có wifi, bạn chỉ cần mở mạng lên, chọn JR-Central_FREE rồi vào web và nhập địa chỉ email là có thể lướt web thoải mái. Rất tiện lợi cho những ai không biết tiếng Nhật nhưng lại muốn hỏi đường đi, chỉ cần vào Translate và viết câu bạn muốn hỏi ra, sau đó để nó dịch sang tiếng Nhật và mang đi hỏi nhân viên nhà ga là được.

– Một số Shinkansen có khoang dành cho khách hút thuốc cho nên nếu bạn không hút thuốc thì hãy chú ý chỉ dẫn trên vé để tránh chọn nhầm khoang nhé. Mời bạn xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản với những kiến thức tổng hợp rất hay và đầy đủ nhé.

Trên đây là một số hướng dẫn đi tàu cao tốc cho Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Các bạn nếu đã từng đi Nhật Bản và sử dụng phương tiện công cộng này thì hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi được biết nhé. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!


Công ty Cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia (Suleco)
Lầu 1, Saigon Mansion, số 3 Võ Văn Tần, P6, Q3, TP. HCM
ĐT: 028 38 227 229 – HOTLINE: 0901.494.233
Website: www.suleco.vn – Facebook: www.facebook.com/suleco