Search
Trang chủ » Hướng Nghiệp, Lập Nghiệp, Lập Thân, Lập Chí: Vai trò Tư Vấn của SULECO ®

Hướng Nghiệp, Lập Nghiệp, Lập Thân, Lập Chí: Vai trò Tư Vấn của SULECO ®

Hướng Nghiệp, Lập Nghiệp, Lập Thân, Lập Chí? Vấn đề căn cốt không phải là Hướng và Lập, mà chính là Nghiệp, Thân, Chí. Đơn giản: hiểu rõ thế nào là Nghiệp, Thân, Chí, trong chuyện định hình tương lai của mỗi một bản thân, thì việc Hướng và Lập, cũng như vai trò của SULECO, dễ trở nên chuẩn mực hơn.

Nói cách khác, để việc HướngLập thành công, nhất thiết phải mang đến cho các đối tác liên quan ý thức và nhận thức về chính trách nhiệm của họ trong Nghiệp, Thân, Chí. Bởi Hướng Nghiệp, Lập Nghiệp, Lập Thân, Lập Chí không thể chỉ là các bí quyết, tiểu xảo, mánh lới được bao bì đóng gói màu mè đỏm dáng rình rang rao hàng ra rả bon chen ở chợ, mà là những cố gắng không ngừng nghỉ đòi hỏi ở mỗi một con người để vượt thắng các chướng ngại và cám dỗ trên đường đời.

Vậy, Nghiệp, Thân, Chí là gì? Liên quan với nhau thế nào?

Nghiệp, nghĩa gốc, đơn thuần là những gì mình được hưởng hoặc phải gánh chịu từ những gì mình đã và đang làm. Chẳng vô cớ mà có sinh nghề tử nghiệp: nếu ta hành nghề của ta đàng hoàng, ta có thể sống đời với cái nghề ấy và chết vinh hiển với những thành quả-nghiệp lành mà ta đã gặt hái được. Ngược lại, nếu ta sống bất lương với cái nghề của ta (: nghề có thể không bất lương nhưng tại ta bất lương, hoặc cả nghề lẫn ta đều bất lương), ta có thể chết vì những hậu quả-nghiệp chướng gây ra (thời buổi «đốt lò», ai cũng rất dễ «thành ci» nếu rơi vào hạn «khô khốc lương tâm»).

Nghiệp, theo nghĩa ấy, bao gồm tiết tấu thời gian dài hạn, đòi hỏi một ý hướng bền vững. Bởi chẳng ai muốn làm cái nghề để chết vì cái nghiệp gây ra do cái nghề ấy. Vì vậy, chỉ có đám tán tận lương tri mới kiếm mọi cách để lừa đảo, mồi chài, dẫn dụ những người bị ở thế đường cùng vì sinh kế. Do vậy, nên luôn luôn nhắc nhở nhau thế này: tuyệt nhiên đừng bao giờ khai thác chuyện «hứa hẹn 100%…» với người lao động đang trông chờ cơ hội đổi đời. Vì, vô hình trung, mình đang góp thêm ảo tưởng cho những người vốn trước mặt phải dựa phần lớn vào ảo tưởng… để sống! Hướng Nghiệp, nói ngay ở đây, là tạo điều kiện để người lao động hình dung rõ ràng con đường làm chủ tương lai, vươn lên với tới, của chính họ, chứ không phải chiêu mộ họ bằng những chiêu bài mang tính bánh vẽ.

Thân có nghĩa chính xác là nên người, ngược với hư thân mất nết. Đâu ngẫu nhiên mà sách xưa đã cổ xuý viêc tu thân như nền tảng của trật tự cộng đồng (: tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ). Gọn gàng là thế này: có cái thân mà còn chưa biết lo cho tới, nói gì việc khác. Bởi vậy mới có chuyện cái thân làm tội cái đời. Lằng nhằng dây mơ rễ má rốt cuộc đến nỗi cái đời lại làm tội cái thân… Cớ sự ngả nghiêng chỉ vì có cái thân mà không biết gi, để thân mình đổ đốn. Chẳng ngẫu nhiên mà trong nhà Phật có nói đến tai chướng gây ra bởi những tiêu cực của thân nghiệp (hai nghiệp khác của tam nghiệp khẩu nghiệp ý nghiệp).

Còn Chí ? Dễ hiểu: cứ so sánh hai hình ảnh, một bên là thất chí và một bên là có chí thì nên. Bên nào tương lai có khả năng tươi sáng hơn? Nói gọn thì thế này: giữa những người ngang tài ngang sức, chính cái Chí mới tạo nên sự khác biệt. Do vậy, chí có nhiều nghĩa: chí lớn so với chí nhỏ, nghĩa là người khát vọng lớn thì ý chí tiến thủ cao hơn người an phận thủ thường hay người lom khom khuỵ gối (tỉ như «chí lớn chưa về bàn tay không», Thâm Tâm, trong «Tống Biệt Hành»). Kiên trì so với thối chí, nản chí, nhụt chí: một bên bền chí, quyết chí không bỏ cuộc và một bên dễ dàng buông xuôi, quăng gánh đổ thùng. Ông bà ta vậy mà đáo để: «có chí làm quan, có gan làm giàu»…

Với mấy dòng khái quát như trên về Nghiệp, Thân, Chí cũng đủ để thấy chuyện Tư vấn Hướng NghiệpTư vấn Lập Nghiệp của SULECO hoàn toàn không thể như chuyện Tư vấn Bán Hàng hay chuyện Tư vấn Chăm sóc, H trợ Khách hàng với mục đích hết sức ngắn hạn là để câu khách và gi khách.

Cần cho thật rõ: SULECO là một doanh nghiệp, nghĩa là hoạt động vì lợi nhuận như mọi doanh nghiệp khác. SULECO chẳng bao giờ hợm hĩnh hô vang mình bất vụ lợi. SULECO cũng cần khách hàng, càng nhiều càng tốt, đến với mình và ở lâu dài với mình như bất cứ doanh nghiệp muốn ăn nên làm ra nào. Nhưng điều làm cho SULECO thành SULECO là cương lĩnh và tôn chỉ của SULECO. Chỉ nhắc lại ở đây về định nghĩa của 1 trong 4 chữ Thành của SULECO, tỉ như Lao Động để Thành Đạt : Công ăn việc làm không chỉ để mưu sinh, mà là cả một hành trình tiến đến tương lai, kiến dựng sự nghiệp của bản thân lẫn cơ nghiệp của những người mình yêu thương, trân quý.

Chỉ cần với một điểm xuất phát nhắc lại như trên, là đủ để gợi ý về chức năng của Tư vấn Hướng NghiệpTư vấn Lập Nghiệp của SULECO: không phụ thuộc hoàn toàn vào thị hiếu phổ quát của khách hàng, dễ dàng chấp nhận những điều kiện trước mặt, miễn sao có dáng dấp ích lợi tức thì về mặt thu nhập, tài chính, chuyên gia tư vấn SULECO phải có trách nhiệm nâng tầm nhận thức của khách hàng trong suốt tiến trình làm chủ tương lai của bản thân họ. Nói theo thuật ngữ chuyên môn, đấy là nhiệm vụ được gọi là giáo huấn thị trường.

Bởi xa quê để sống thân phận người lao động đi nước ngoài làm việc theo hợp đồng không chỉ vì chuyện tích luỹ tài chính, mà còn quan trọng là chuyện phát triển kiến thức ngoại ngữ, vốn sống với các thực tiễn nghề nghiệp mà không phải ai cũng có thể có được: mọi trải nghiệm chỉ thật sự đáng quý khi trải nghiệm ấy giúp cho bản thân ta rút kinh nghiệm để trở nên hoàn thiện hơn, tài năng hơn, chín chắn hơn. Nói cách khác, Tư vấn Hướng NghiệpTư vấn Lập Nghiệp của SULECO không đơn thuần chỉ là nhằm chiều chuộng, lấy lòng khách hàng mà chính xác là phải giúp cho khách hàng trở nên thông thái hơn, quán thấu hơn, trong việc vươn lên với tới khát khao của đời mình. Tóm gọn là nuôi dưỡng và phát huy tâm thế và tư thế dù ta có đang làm công nhưng ta vẫn luôn luôn phải là người làm chủ đời ta.

Lấy thêm chuỗi tạo tác giá trị của SULECO để làm rõ hơn mô hình hoạt động trên:

Trong toàn bộ hệ thống Tuyển chọn Đúng – Đạo tạo Giỏi – Chuyển giao Tốt của SULECO, vai trò của Tư vấn Hướng nghiệp là tương thông với các bộ phận hữu quan khác để xuyên suốt hai khâu Tuyển chọn Đúng – Đào tạo Giỏi.

Tiếp liền theo đó, Tư vấn Lập nghiệp cùng với các bộ phận hữu quan khác, xuyên suốt hai khâu Đào tạo Giỏi – Chuyển giao Tốt. Rồi, từ khi các học viên của SULECO sang đến Nhật cho đến mấy năm sau về lại, hoặc tính đến khả năng chính thức định cư lâu dài ở Nhật, vai trò của Tư vấn Lập Nghiệp sẽ được phát huy hết mức.

Để thấu rõ được sự tương tác, tương hỗ, tương trợ, tương thân và cả tương ái, không thể không có giữa nhiều bộ phận khác nhau của SULECO nhằm cáng đáng đầy đủ các chức năng của Hướng Nghiệp và Lập Nghiệp, có thể trình bày cô đọng như sau:

Tuyển chọn Đúng ♯ Đào tạo Giỏi ⇦⇨Tư vấn Hướng Nghiệp: Sát cánh với những Học Viên ở Giai đoạn Khởi đầu của Tiến trình Dựng Nghiệp.

Đào tạo Giỏi ♯ Chuyển giao Tốt ⇦⇨ Tư vấn Lập Nghiệp: Sát cánh với những Thực Tập Sinh, vừa qua thời gian tích lu, tôi luyện, bắt đầu Tự mình Vận hành trên Tiến trình Dựng Nghiệp.

Rốt cuộc, nói cho thấu đáo và thật sự rốt ráo, chí hướng 4 Chữ Thành Tạo Nhân Dựng Nghiệp của SULECO không chỉ dành cho những Học Viên, Thực Tập Sinh của mình mà còn chú trọng đến sự lớn mạnh kiên cường của tất cả các đội ngũ thuộc toàn tổ chức. Bởi đấy là những con người nhất thiết phải không ngừng vượt trội bản thân nhằm gánh vác trọng trách của mình, tỉ như trong câu chuyện Nghiệp-Thân-Chí nêu ra ở đây.

Kết lại, muốn gặt trái hái quả thế nào thì phải biết gieo nhân, nẩy mầm, vun trồng, bồi đắp thế ấy. Trên mọi chặng đường của tiến bộ nhân sinh, từ khi con người tụ hội thành nhân quần, chẳng có gì rốt cuộc ra khỏi chuyện nhân quả-quả nhân. Đúc kết theo tư duy kinh tế, là như này: doanh nghiệp phát triển nhờ biết đầu tư vào đúng lĩnh vực, đúng phân khúc, đúng thời điểm, đúng công đoạn, đúng công việc, và nhất là đúng con người, đúng đội ngũ. Nếu không, chỉ cần sai một ly đi một dặm. Nhưng, ngược lại còn kinh hơn: khi cứ ù lì, lặng lờ, chẳng chịu đầu tư gì cả, kể cả một xíu chất xám, thì nguy cơ lại muôn phần lớn hơn, bởi đấy sẽ là chuyện gà què ăn quẩn cối xay, kiến bò quanh miệng chén, lặn lội quanh quẩn ao làng. Hoặc nói theo sự hiền minh của ông bà ta là cứ âm thầm gặm nhấm hết phúc, sẽ chỉ còn hoạ. Hết sức ô hô ai tai…

*****

Chủ đề tới: Sư Phạm, Mô Phạm, Thị Phạm & Thoả Nguyện, Thoả Chí, Thoả Ý: Môi Trường Học Tập của SULECO ®.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image