Search

LỄ HỘI NGẮM TRĂNG – TẾT TRUNG THU NHẬT BẢN

   Tại Việt Nam, ngày Rằm tháng 8 âm lịch hàng năm là Tết Trung thu, hay còn gọi là Tết thiếu nhi. Đây là ngày giữa thu, là thời điểm trăng tròn, to và đẹp nhất trong năm. Vào ngày này, gia đình Việt sẽ đoàn tụ, quây quần bên nhau ngắm trăng, rước đèn rồi phá cỗ với nào bánh nướng, bánh dẻo, rồi bưởi, hồng… cùng các bạn nhỏ. Còn ở Nhật thì sao nhỉ?
   Tết trung thu ở Nhật có tên gọi là Otsukimi (お月見) hay còn được gọi là Tsukimi, có nghĩa là “ngắm trăng”, được tổ chức 2 lần/ năm. Ngày Otsukimi đầu tiên được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch, trùng với Tết Trung thu tại Việt Nam. Sau đó một tháng, người Nhật sẽ tiếp tục tổ chức Otsukimi thứ 2 vào ngày 13/9 âm lịch. Vậy nên, người Nhật cũng phân biệt hai ngày này bằng những cái tên quen thuộc như đêm 15 hay đêm 13. Ngoài ra, một số người còn gọi Otsukimi lần thứ 2 với tên “trăng sau”. Theo quan niệm dân gian ở Nhật, nếu chỉ ngắm trăng vào đêm 15 bạn sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Vì thế, tục lệ đón Otsukimi diễn ra 2 lần/ năm để mọi người gặp nhiều phúc lành và tránh tai ương.
    Theo tương truyền, Tết Trung thu Nhật Bản có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật từ thời kỳ Nara (710 – 794). Tuy nhiên đến thời Heian (794 – 1185) lễ hội này mới được biết đến nhưng hầu hết chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Mãi đến thời Edo (1603 – 1868), Tết Trung thu mới thật sự lan tỏa và phổ biến trên toàn quốc. Vào ngày này, người dân sẽ tụ tập ăn uống, ca hát nhảy múa và cầu nguyện cho mùa màng bội thu.
    Khác với nhiều quốc gia Châu Á, trong ngày Trung thu, trẻ em Nhật Bản sẽ đi hái những cây lau sậy để trang trí cửa ra vào. Với người Nhật, lau sậy là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, người Nhật còn trang trí mái nhà bằng cỏ Pampas – biểu tượng của mùa thu và Thần đạo tại đất nước này.
 
    Nếu như ở Việt Nam, Tết Trung thu gắn liền với sự tích chú Cuội, chị Hằng trên cung trăng thì tại Nhật là hình ảnh chú Thỏ đến từ Vương quốc của thần Mặt trăng đang giã bột làm bánh dày Dango truyền thống.
Khi ngắm trăng, người Nhật thường dùng trà và thưởng thức món bánh truyền thống này cùng các món ăn khác từ khoai tây, khoai môn, bí ngô, hạt dẻ, lê và các loại đậu…
——————
  • Suleco xin chúc các bạn ngày Tết Trung thu thật đầm ấm, an lành bên những người thân yêu nhé!
  • Ảnh: Instagram, Pixta

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image