Search
Trang chủ » LỄ TÌNH NHÂN 14/2: VALENTINE TRẮNG, ĐỎ HAY ĐEN?

LỄ TÌNH NHÂN 14/2: VALENTINE TRẮNG, ĐỎ HAY ĐEN?

Ngày Valentine, được biết đến với tên gọi Ngày Lễ tình nhân, là một trong những ngày lễ lớn được tổ chức hằng năm tại các quốc gia châu Âu. Cùng với sự hội nhập văn hóa, ngày lễ này trở nên phổ biến hơn tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong đó có Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Valentine

Ngày Valentine 14/02

Nếu bạn hiểu rằng Lễ tình nhân là ngày chỉ dành cho những cặp đôi yêu nhau thì nhầm rồi nhé. Tình yêu là công bằng nên dù là nữ hay nam, thậm chí là chưa có tình yêu thì bạn vẫn có ngày Tình yêu của mình.

1. Nguồn gốc

Một sự tích phổ biến được nhiều người biết đến chính là linh mục Valentine đã bí mật tổ chức hôn lễ cho các cặp đôi yêu nhau bất chấp lệnh của vua Claudius II cấm các chàng trai có gia đình để tập trung cho chiến đấu. Linh mục đã bị hành quyết vào ngày 14 tháng 2 năm 207. Ngày này đã trở thành ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa và để tỏ lòng biết ơn linh mục, người La mã đã đặt tên ngày này theo tên của linh mục Valentine.

Valentine

Thánh Valentine

Vào ngày Lễ tình nhân, các chàng trai và cô gái đang yêu sẽ gửi tặng nhau hoa, thiệp hoặc quà (bánh, kẹo..) cho nhau để bày tỏ tình cảm, thể hiện sự quan tâm đến người mà mình yêu thương.

2. Valentine ở Nhật

Valentine được cho là xuất hiện tại Nhật vào những năm 1940 qua hoạt động quảng bá cho việc kinh doanh của một thương hiệu chocolate. Sau đó các nhãn hàng khác cũng áp dụng sự kiện 14/02 để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, góp phần thúc đẩy ngày 14/02 trở thành một sự kiện phổ biến ở Nhật.

Valentine

Sự kiện mở đường cho Valentine du nhập vào Nhật Bản

Tuy vậy, mỹ phẩm và thời trang lại là những món quà đầu tiên mà người Nhật tặng nhau vào ngày 14/02 chứ không phải chocolate như ngày nay.

3. Valentine Đỏ

Năm 1970, một chiến dịch bày tỏ tình cảm của phái nữ đối với nam giới được khởi xướng một công ty sản xuất chocolate ở Nhật đã mở đường cho trào lưu tặng quà nhân ngày lễ Valentine tại Nhật và được biết đến với tên gọi Valentine đỏ.

Valentine

Valentine Đỏ: Ngày phụ nữ bày tỏ tình cảm với nam giới

Điều này cực kỳ khác biệt với văn hóa phương Tây thời điểm đó, thậm chí là văn hóa Á Đông vốn chỉ có nam giới tặng quà cho phụ nữ. Tuy nhiên, trào lưu được duy trì thành một nét văn hóa chứng tỏ rằng phụ nữ Nhật rất ủng hộ Valentine Đỏ.

4. Valentine Trắng

Để đáp lễ tình cảm của phụ nữ dành cho mình, Nhật Bản cũng đã sáng tạo ra Valentine Trắng vào ngày 14/3 để khuyến khích nam giới mua quà tặng phụ nữ. Dĩ nhiên, ý tưởng này cũng xuất phát từ hoạt động kinh doanh của các nhãn hàng bánh kẹo nhằm thúc đẩy doanh số.

Valentine

Valentine Trắng: Nam giới đáp lễ tình cảm của phái nữ

Năm 1980, Hiệp hội công nghiệp bánh kẹo quốc gia đã định 14/3 là ngày Valetine Trắng, là ngày “đáp lễ” Valetine Đỏ.

5. Valentine Đen

Những ai chưa có người yêu hoặc thích chủ nghĩa độc thân sẽ cảm thấy mình “vô hình” trong ngày Valentine? Đừng lo, người Hàn Quốc đã nhanh chóng tạo ra Valentine Đen, còn gọi là Black Day cho người độc thân vào ngày 14/4.

Valentine

Valentine Đen: Ngày dành cho những người độc thân

Nếu không có crush ai để tặng quà và cũng không ai tặng quà cho mình thì hãy chờ đến 14/4, những người độc thân sẽ tụ họp để ăn uống và nói chuyện cùng nhau về niềm vui cũng như nỗi buồn khi độc thân. Có bạn bè chia sẻ thì nỗi buồn sẽ chia đôi còn niềm vui được nhân hai. Đó chính là ý nghĩa là Valetine Đen đem lại cho những bạn trẻ vẫn một mình trên thế giới này.

6. Valetine trên thế giới

Mỗi quốc gia sẽ có cách bày tỏ tình cảm vào ngày Valetine, tùy vào nền văn hóa của từng nước. Ở Ý, kết hôn vào ngày 14/02 được xem là may mắn nên các cặp đôi sẽ chọn ngày này để cầu hôn hoặc tổ chức đám cưới.

Valentine

Nam giới làm gì trong ngày Valentine

Ở Phần Lan, Valetine là ngày thân thiết nên những người bạn thân sẽ tặng quà cho nhau. Ở Ấn Độ, nam giới dành cả 1 tuần từ trước 14/02 để tiếp cận người mình yêu với mong muốn bày tỏ tình cảm chân thành.

7. Chocolate trong ngày Valentine

Được xem là quốc gia sáng tạo ra Valetine đỏ và trắng, người Nhật cũng sáng tạo ra các loại chocolate phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong những ngày này. Bạn muốn chọn quà tặng là chocolate thì hãy ghi chú lại loại chocolate mà người Nhật đã kỳ công tạo ra nhé.

Valentine

Các loại chocolate trong ngày Valentine của người Nhật

Giri-choco (義理チョコ) là loại chocolate được dùng để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp trong công việc hoặc công ty. Tomo choco (友チョコ) thì khác, dùng để tặng cho bạn bè thân thiết. Gyaku choco (逆チョコ) được dịch với tên chocolate đổi chiều, dùng cho những chàng trai muốn bày tỏ tình cảm với cô gái ngay trong Valetine Đỏ. Jibun choco (自分チョコ) chính là loại chocolate mà bạn tự mua hoặc tự làm cho chính mình vì không có ai tặng và cuối cùng là Honmei choco (本命チョコ) là chocolate để bạn dành cho crush với mong muốn bên kia hiểu rõ thành ý của mình.

8. Quà Valentine

Phần lớn mọi người đều chọn bánh kẹo để làm quà bởi sự ngọt ngào của nó. Thiệp, hoa, trang sức hoặc thời trang cũng là những món quà được ưa chuộng. Ngoài ra, các cặp đôi cũng muốn dành cho nhau một bữa tối lãng mạn trong ngày Valetine tại các nhà hàng hoặc quán ăn.

Valentine

Những món quà ưa chuộng trong ngày Valentine

Cũng theo một thống kê năm 2022, phụ nữ quan tâm đến ngày Valetine nhiều hơn nam giới 22%. Vì vậy, các cô gái cũng đầu tư quà tặng để thể hiện tình cảm gấp 4 lần so với nam giới, trong khi nam giới tặng quà vì muốn gây ấn tượng với mọi người nhiều hơn là vì thể hiện tình cảm.

Valentine

Mức độ quan tâm đến ngày Valentine của phụ nữ và nam giới

Theo thời gian, ý nghĩa và màu sắc của ngày Valetine sẽ thay đổi và được bày tỏ bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng cuối cùng thì điều mà mọi người muốn gửi gắm đến nhau trong ngày lễ tình nhân chính là: Hãy luôn vui vẻ, yêu thương và chân thật với nhau, đó là cốt lõi để bền vững của mọi mối quan hệ trong cuộc sống.

Bạn sẽ đón Valetine nào và làm gì trong năm 2023?

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image