Search
Trang chủ » Mì ăn liền “Gói mì nhỏ, giá trị lớn”

Mì ăn liền “Gói mì nhỏ, giá trị lớn”

Mì ăn liền là sản phẩm quen thuộc gắn liền với mọi thế hệ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Nói đến đồ ăn tiện dụng, nhanh và gọn thì mì ăn liền chắc chắn là cái tên đầu tiên được kể đến.

Mì ăn liền

Tô mì đơn giản

Mì ăn liền nổi tiếng đến mức nào? Có lịch sử hình thành bao lâu? Các phiên bản của mì ăn liền là gì? Cùng theo dõi bài viết sau của Suleco nhé.

1. NGUỒN GỐC

Mì ăn liền ra đời sau Thế chiến 2, thời điểm mà lương thực, nguyên liệu đều trong tình trạng thiếu thốn và khan hiếm. Nhu cầu tìm ra một thực phẩm dễ ăn, dễ nấu, dễ tìm được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, Momofuku Ando đã sáng tạo ra mì ăn liền dựa trên lượng bột mì mà các nước tài trợ cho Nhật sau chiến tranh.

Mì ăn liền

Nhu cầu về thực phẩm dễ nấu, dễ ăn sau Thế chiến 2

Dù mục tiêu là vậy nhưng ban đầu, mì ăn liền là “món ăn xa xỉ” vì giá thành đắt đỏ. Phải gần 10 năm sau khi ra đời, mì ăn liền mới được sản xuất hàng loạt và trở thành thực phẩm bình dân với mọi nhà.

2. SỰ PHÁT TRIỂN

Năm 1958, mì ăn liền ra đời bằng phương pháp thủ công và có giá đến 35 yên, mắc gấp 6 lần so với mì tươi. Phiên bản đầu tiên là mì vị gà mang nhãn hiệu Ramen, thường gọi là Chikin Ramen.

Mì ăn liền

Mì ăn liền ra đời vào năm 1958

Năm 1966, Ando nhận thấy người Mỹ dùng muỗng và nĩa khi ăn, ngoài ra họ dùng tạm ly để nấu mì khá bất tiện. Ông lập tức sản xuất ra mì ly ăn liền và sản phẩm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ngoài Nhật Bản.

3. NHỮNG CON SỐ

Hơn nửa thế kỷ phát triển, mì ăn liền đã trở thành sản phẩm phổ biến nhất thế giới. Những con số dưới đây sẽ làm bạn hết sức bất ngờ vì gói mì nhỏ bé và giá tiền cũng bé nhỏ lại tạo ra những con số khủng khiếp khi được thống kê.

* 116.56 tỷ gói mì được tiêu thụ trên toàn thế giới vào năm 2020. Đứng đầu là Trung Quốc, trong khi đó Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng mì dùng trong 1 năm.

Mì ăn liền

Lượng mì tiêu thụ năm 2020

* Mặc dù đứng thứ 3 về lượng mì tiêu thụ nhưng nếu tính theo bình quân đầu người, Việt Nam đang dẫn đầu thế giới với 72 gói mì/ 1 người/ 1 năm, so với Trung Quốc chỉ có 32 gói mì/ 1 người, 1 năm.

Mì ăn liền

Phân bố lượng mì tiêu thụ trên thế giới

* Là quê hương của mì ăn liền, Nhật Bản sản xuất 5,9 tỷ gói mì một năm, trong đó mì ly chiếm gần 4 tỷ gói.

Mì ăn liền

Lượng mì do Nhật sản xuất

* Nhật Bản xuất khẩu hơn 1 tỷ gói mì đến 58 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mì ăn liền

Nhật xuất khẩu mì đi gần 60 nước trên thế giới

* Mỗi quốc gia có một khẩu vị khác nhau. Ở Việt Nam, Tôm Chua cay là vị phổ biến nhất. Thậm chí, mì gói có một cái tên phổ thông hơn hẳn là “Mì Tôm”.

Mì ăn liền

Mì vị tôm chua cay

* Trung bình một gói mì có trọng lượng 85g. Và để sản xuất ra gần 120 tỷ gói mì mỗi năm, người ta cần đến 30 tấn bột mì làm nguyên liệu.

Mì ăn liền

Lượng bột mì để sản xuất mì

* Mỗi gói mì là một vắt mì được nén lại với hình dáng uốn lượn. Nhưng khi xếp tất cả trên một đường thẳng, chúng ta có sợi mì dài 51m, tương đương một tháp 5 tầng.

Mì ăn liền

Chiều dài của sợi mì trong gói mì là 51m

* Tùy vào văn hóa ẩm thực mà mỗi quốc gia sẽ có những phiên bản mì ăn liền khác nhau. Ở Việt Nam, chúng ta có bún, cháo, phở, hủ tiếu, bánh đa cua, miến ăn liền.

Mì ăn liền

Các phiên bản khác của mì ăn liền

* Mì ăn liền rất hấp dẫn, nhưng thứ khiến chúng ta đam mê món ăn này lại nằm ở gói gia vị với thành phần gồm bột ngọt (có vị unami), muối ăn, chất béo.

Mì ăn liền

Gói gia vị trong mì ăn liền

Tất cả chúng ta, dù điều kiện gia đình thế nào thì ai cũng từng trải qua một lần ăn mì. Với nhiều người, nó là mùi vị tuổi thơ hoặc gắn liền với kỷ niệm của một giai đoạn nào đó. Nhưng dù thế nào thì cũng không thể phủ nhận sự hấp dẫn của mì gói đối với cả thế giới.

Bạn có kỷ niệm nào với mì gói không? Hãy cùng chia sẻ với Suleco nhé.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay

Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image