Search
Trang chủ » Mức lương khi đi làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng

Mức lương khi đi làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng

Đầu tư một khoản tiền không nhỏ để đi làm việc nên mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật theo chương trình thực tập sinh luôn là yếu tố đầu tiên mà các bạn so sánh để quyết định chọn công ty hoặc một ngành nghề nào đó.

Trong bài viết hôm nay, SULECO sẽ cung cấp cho các bạn những con số về lương và chi tiêu tại Nhật để các bạn tự ước tính thu nhập cho mình nhé.

 1. MỨC LƯƠNG CƠ BẢN KHI LAO ĐỘNG Ở NHẬT:

Cũng như Việt Nam, Nhật Bản có mức lương tối thiểu cho từng vùng và được quy định theo từng giờ. Mỗi khu vực sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau, ở thành phố sẽ cao hơn ở nông thôn. Ví dụ lương ở Tokyo là 1.013 yên/ giờ (số liệu năm 2020), trong khi đó mức lương giờ ở Oita là 790 yên.

Do đó, cùng làm việc với thời gian như nhau thì mức lương tổng của thực tập sinh 2 vùng này chắc chắn có mức chênh lệch, lên đến 30.000 yên/ 1 tháng.

Ngoài ra, chế độ làm việc của thực tập sinh được chính phủ hai nước quy định rõ là làm việc không quá 40 giờ 1 tuần, không quá 8 giờ 1 ngày. Các xí nghiệp sẽ tính giờ làm việc của cả một năm để quy ra mức lương hàng tháng. Số giờ làm việc của mỗi xí nghiệp phụ thuộc vào số ngày nghỉ của năm nên nếu số ngày nghỉ của bạn ít thì đồng nghĩa giờ lao động nhiều và mức lương bạn sẽ cao hơn so với những xí nghiệp nghỉ nhiều ngày.

MỨC LƯƠNG KHI ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT

Từ số giờ làm việc và lương cho mỗi giờ lao động của xí nghiệp đưa ra, bạn có thể tính mức lương một tháng mình có thể nhận được là bao nhiêu tiền. Hiện tại, mức lương của thực tập sinh nhận được dao động từ 130.000 yên đến 190.000 yên.

Có một yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của thực tập sinh, đó là loại công việc bạn làm. Những công việc có tính nặng nhọc hoặc nguy hiểm sẽ cao hơn so với những công việc chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ. Đơn cử những công việc được xem là nặng nhọc và vất vả như ngành xây dựng thường được các xí nghiệp trả cao hơn mức lương tối thiểu của vùng nhằm thu hút lao động.

Cuối cùng, mỗi xí nghiệp có chính sách đãi ngộ khác nhau nên có thể bạn sẽ được công ty trả thêm các khoản phụ cấp như tiền gửi xe, tiền ăn trưa, tiền chuyên cần hoặc tiền học ngoại ngữ. Những khoản này sẽ được xí nghiệp ghi rõ số tiền bao nhiêu và chi trả vào thời điểm nào.

 1. CÁC KHOẢN KHẤU TRỪ:

Tương tự Việt Nam, người lao động ở Nhật cũng phải thực hiện nghĩa vụ khi có thu nhập như đóng thuế, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm lao động (tức bảo hiểm thất nghiệp). Mức đóng tùy thuộc vào mức lương. Cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm xã hội: chiếm khoảng 18-19% tổng lương, trong đó xí nghiệp thanh toán 50% và thực tập sinh thanh toán 50%, nghĩa là bạn sẽ trả 9% mức lương của mình cho phần này.
 • Bảo hiểm thất nghiệp: chiếm khoảng 0,4% tổng lương.
 • Thuế thu nhập cá nhân: chiếm khoảng 10% tổng lương

Các khoản khấu trừ

Bên cạnh các nghĩa vụ phải đóng như trên, thực tập sinh còn phải trả thêm các khoản như sau:

 • Tiền nhà: tùy thuộc vào từng vùng như mức lương cơ bản. Thông thường xí nghiệp sẽ thuê nhà cho các bạn ở gần nơi làm việc để tiện đi lại. Cũng tùy chính sách của xí nghiệp và điều kiện nhà ở cũng như mức sống của từng vùng mà tiền nhà có thể ở mức 0 yên (xí nghiệp cho ở miễn phí) đến khoảng 35.000 yên.
 • Tiền ăn: nếu công ty có tổ chức nấu hoặc mua cơm trưa thay cho nhân viên, bạn sẽ đóng tiền theo số phần cơm ăn trong những ngày đi làm.
 • Tiền điện nước gas: dao động từ 3.000 yên đến 15.000 yên.

Ước chừng mỗi tháng, các khoản khấu trừ trong lương của thực tập sinh dao động từ 35.000 đến 55.000 yên. Theo các thực tập sinh đang sống tại Nhật chia sẻ, tiền ăn hàng tháng dao động từ 20.000 đến 30.000 yên. Nếu biết cách đi chợ và tự nấu thì bạn có thể tiết kiệm tiền ăn một cách đáng kể.

Lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật

 1. TĂNG LƯƠNG:

Về cơ bản, chương trình thực tập sinh không có chế độ tăng lương. Tuy nhiên, Nhật Bản có quy định về tăng lương tối thiểu vùng vào tháng 10 hàng năm, do đó mức lương của các bạn sẽ có tăng trong 3 năm làm việc.
Để các bạn dễ so sánh thì SULECO sẽ đưa một con số để các bạn so sánh: Mức lương vùng của Tokyo năm 2019 là 985 yên thì năm 2021 tăng lên là 1.013 yên.
Như vậy, trừ các khoản nghĩa vụ thì mỗi tháng, một thực tập sinh có thể nhận được từ 20 triệu đến 28 triệu. Nếu có tăng ca thì số tiền này sẽ nhiều hơn, tùy theo số giờ tăng ca bạn làm trong tháng.

Với kinh nghiệm 40 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, SULECO đã đưa hơn 30.000 lao động đi làm việc 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh sự uy tín của một doanh nghiệp nhà nước, SULECO cũng quyết tâm trở thành công ty phái cử hàng đầu, luôn vì quyền lợi của thực tập sinh khi đưa các em đi làm việc tại nước ngoài.

Đến với SULECO, học viên sẽ được tư vấn cụ thể, được lựa chọn các ngành nghề hết sức đa dạng và được hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn. Khi được xí nghiệp tuyển dụng, thực tập sinh sẽ được giải thích và ký hợp đồng với xí nghiệp. Chính sự minh bạch và nhanh chóng này đã giúp các thực tập sinh của SULECO cũng như gia đình các em nắm được mức lương của mình khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật, từ đó hoạch định được cho kế hoạch của mình sau 3 năm làm việc.
Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.
Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.

CÁC THÔNG TIN VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA:
 1. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco [cập nhật mới nhất 2020]
 2. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật [cập nhật năm 2020]
 3. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật
 4. Cách tìm công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
 5. Quy trình tuyển chọn thực tập sinh tại Suleco
 6. Đơn tuyển thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco [cập nhật liên tục]

BÌNH LUẬN

6 bình luận cho “Mức lương khi đi làm việc tại Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng”

 1. […] Mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật […]

 2. […] Mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image