Search

Mức lương thực tế của Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

Lương thực nhận của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản  là bao nhiêu luôn là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn đến Nhật làm việc. Mức lương mà các công ty phái cử đưa ra là con số cuối cùng hay còn những khoản khấu trừ nào? Hãy cùng Suleco thông qua bài viết bên dưới giúp bạn tổng hợp những khoản mục cụ thể của bảng lương để ước tính số tiền mình nhận được sau một tháng là bao nhiêu nhé.

 1. Lương cơ bản theo giờ:

Mỗi công ty hoặc công việc đều có mức lương cơ bản tính theo giờ. Mức lương này có thể bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng do Chính phủ quy định. Mức lương ở đô thị đương nhiên sẽ cao hơn ở vùng nông thôn và tỷ lệ thuận với đó là chi phí sinh hoạt cũng nhiều hơn.

 1. Số giờ làm việc trong tháng:

Số giờ làm việc trong tháng quyết định phần lớn đến mức lương thực nhận của thực tập sinh tại Nhật Bản. Các công ty của Nhật quy định rõ tổng số giờ làm việc trong tháng và trong một năm. Con số này được tính dựa trên số ngày làm việc thực tế của năm. Tùy theo từng công ty mà số ngày nghỉ sẽ khác nhau, dao động từ 62 ngày đến khoảng 120 ngày. Số ngày làm việc càng nhiều thì mức lương tổng hàng tháng càng cao.

Dưới đây là cách tính lương dựa vào số giờ làm việc và lương cơ bản:

 • Cách tính lương tháng khi có lương giờ: Lương giờ x Tổng số giờ làm việc trong năm : 12 (tháng)
 • Cách tính lương giờ khi có lương tháng: Lương tháng x 12 tháng : Tổng số giờ làm việc trong năm
 • Cách tính lương tháng khi có lương ngày: Lương ngày : Số giờ làm việc trong ngày x Số giờ làm việc trong năm

Ngoài ra, lương tháng có thể thay đổi nếu xí nghiệp có phụ cấp cho người lao động các khoản tiền như Tiền ăn, Tiền đi lại, Tiền nhà ở…

 1. Các khoản khấu trừ theo tháng:

Thực tập sinh làm việc ở Nhật sẽ phải đóng Bảo hiểm xã hội và lương hưu phúc lợi, Bảo hiểm sức khỏe và Lương hưu nhân dân. Mức đóng như sau:

a. Bảo hiểm y tế và Lương hưu: Lương tháng thực tế x Tỷ lệ phí bảo hiểm x ½

Tỷ lệ phí bảo hiểm theo từng địa phương quy định, dao động từ 9,69% đến 10.47%; trong đó người lao động đóng 50%, xí nghiệp đóng 50%.

Tỷ lệ đóng lương hưu tương tự như vậy: 18.182% và người lao động cũng đóng 50%, phần còn lại do xí nghiệp thanh toán.

b. Bảo hiểm y tế quốc dân và Lương hưu quốc dân: Lương hưu quốc dân là 16.540 yên (quy định đồng bộ trên cả nước), mức phí của Bảo hiểm y tế quốc dân có biểu phí khác nhau tùy từng huyện.

Người đang tham gia mục (a)  thì không cần tham gia mục (b). Tóm lại bạn phải tham gia một trong hai loại bảo hiểm này, đây là quy định.

Bạn có thể tham khảo trang web sau để biết mức phí quy định đóng bảo hiểm của tỉnh mình làm việc là bao nhiêu nhé: https://www.nenkin.go.jp/service/kounen/index.html

c. Bảo hiểm thất nghiệp: Lương tháng thực tế x Tỷ lệ bảo hiểm (0.3% với các ngành thông thường và 0.4% đối với ngành xây dựng và nông lâm ngư nghiệp)

d. Các khoản khác:

Ngoài những khoản tiền phải đóng theo nghĩa vụ, thực tập sinh còn đóng thêm các khoản khác gồm:

 • Tiền nhà: Tối đa 35.000 yên theo quy định của Cục Quản lý Lao động ngoài nước
 • Tiền điện, ga, nước, wifi: tùy thực tế, thường dao động từ 10.000 đến 15.000 yên.
 • Quỹ du lịch công ty: dao động từ 3.000-5.000 yên

e. Thuế: Tiền lương tính thuế sẽ dựa vào Tổng lương tháng thực tế trừ đi các khoản khấu trừ cơ bản (Bảo hiểm, Lương hưu…)

Mức thuế được tính như sau:

 • Dưới hoặc bằng 1.950.000 yên/ 1 năm: 5%
 • Dưới hoặc bằng 3.300.000 yên/ 1 năm: 10%

Vào tháng 12 xí nghiệp sẽ tiến hàng điều chỉnh tiền thuế tương ứng với tổng số tiền lương nhận trong năm và số tiền thuế đã bị trừ trong năm. Do đó, người lao động có thể phải đóng thêm hoặc được hoàn trả nếu có chênh lệch.

Thời điểm này, người lao động cũng sẽ nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh để xí nghiệp làm hồ sơ giảm trừ thuế.

Giả định một Thực tập sinh có mức lương cơ bản là 163.000 yên/ 1 tháng làm việc ở Tokyo sẽ bị khấu trừ các khoản như kể trên ở mức 47.000 yên. Như vậy, bạn sẽ còn khoảng 116.000 yên/ tháng (lưu ý mức lương này chưa trừ tiền ăn và chưa có tiền tăng ca).

Trên đây là cách tính lương cơ bản dựa theo số giờ làm việc và lương theo giờ. Ngoài ra là các khoản khấu trừ bắt buộc mà Thực tập sinh phải trả khi sống và làm việc tại Nhật. Suleco mong là bạn có thể tạm tính con số mà mình nhận được mỗi tháng nếu đi Nhật làm việc dựa trên mức lương ban đầu mà công ty đưa ra.


SULECO ĐƠN VỊ PHÁI CỬ LAO ĐỘNG SANG NHẬT LÀM VIỆC UY TÍN – LÂU NĂM NHẤT ĐƯỢC PHỤ HUYNH TIN TƯỞNG LỰA CHỌN CHO CON EM MÌNH. 

Tiền thân là “Phòng hợp tác lao động nước ngoài”, trải qua 40 năm hoạt động, công ty SULECO trở thành doanh nghiệp chuyên doanh Xuất khẩu lao động uy tínđưa hơn 30.000 lao động đi làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật

Cùng với sự thay đổi của cơ chế và xã hội, SULECO cũng đã tự chuyển mình để phù hợp với dòng chảy thời đại nhưng vẫn luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà nước trong việc đưa người đi làm việc tại nước ngoài như: minh bạch trong việc thu phí, có nhân viên chuyên trách về thị trường Nhật Bản nhằm tiếp nhận thông tin giữa xí nghiệp và người lao động. Bên cạnh đội ngũ tư vấn tận tâm, công ty còn có Cơ sở đào tạo – Trường Trung Cấp Nghề Suleco nằm tại quận 9 rộng rãi và thoáng mát giúp các bạn chuyên tâm học tập và rèn luyện bản thân.

Không gian của Trường trung cấp nghề Suleco

Mỗi năm trường Trung cấp nghề Suleco đã có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để sang Nhật làm việc tại các cơ sở, xí nghiệp trên khắp đất nước Nhật Bản.

Lễ tốt nghiệp tại trường Trung cấp nghề Suleco

Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.

Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.

CÁC THÔNG TIN VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN KHÔNG THỂ BỎ QUA:
 1. Chương trình thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco [cập nhật mới nhất 2020]
 2. Chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật [cập nhật năm 2020]
 3. Mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật
 4. Cách tìm công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
 5. Quy trình tuyển chọn thực tập sinh tại Suleco
 6. Đơn tuyển thực tập sinh Nhật Bản tại Suleco [cập nhật liên tục]

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image