Search

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nhật Bản là đất nước tiên tiến để học hỏi và làm việc. Tuy nhiên, nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản lại là một vấn đề mà bạn cần được tư vấn rõ ràng để tránh “Sai một li, đi một dặm”. Trong bài này, SULECO sẽ đưa ra những điểm giống và khác nhau của hai chương trình để các bạn có thêm thông tin để giải đáp cho câu hỏi “nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản“.

  1. DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: KHÁC VỀ HÌNH THỨC

Tự trong tên gọi của từng cụm từ cũng đã quy định rõ mục tiêu khi đi Nhật: Du học là đi học và xuất khẩu lao động là đi lao động.

Du học là việc đi học ở một nước khác với nước mình để nâng cao kiến thức, chuyên môn, ngôn ngữ và đôi khi là để trải nghiệm một nền văn hóa mới. Vì đất nước được chọn để đi du học thường tiên tiến, hiện đại và phát triển hơn đất nước mình nên việc thích nghi được với môi trường, lối sống cũng như văn hóa của nước đó là điều không dễ dàng. Ngoài ra, vấn đề ngôn ngữ là một rào cản không nhỏ để bạn có thể tiếp thu được kiến thức; phương pháp học tập cũng có sự khác biệt khiến nhiều du học sinh khó hòa nhập dẫn đến kết quả học tập không tốt, thậm chí bỏ cuộc giữa chừng.

Đối với thực tập sinh, đi xuất khẩu lao động ở các quốc gia tiên tiến là cách để nâng cao tay nghề và mục tiêu cao hơn là tích lũy tài chính nhanh hơn so với làm việc trong nước. Sự đòi hỏi về ngôn ngữ không quá cao, chỉ cần bạn giao tiếp đủ để làm việc được là đạt yêu cầu. Tuy nhiên, không có hình thức nào mà không có khó khăn. Thực tập sinh phải làm việc trong môi trường khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, áp lực tích lũy tài chính khiến các bạn tập trung làm việc mà ít dành thời gian để giao lưu và giải trí là những nguyên nhân dẫn đến tâm trạng chán nản, buồn bã hoặc thất vọng ở thực tập sinh.

  1. DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: KHÁC NHAU VỀ TÀI CHÍNH

Ở Việt Nam, bạn đi học thì đóng học phí và đi làm việc thì được trả lương. Du học sinh và thực tập sinh khi ra nước ngoài cũng tương tự như vậy, điều khác biệt duy nhất là sự chênh lệch về tỷ giá tiền tệ của Nhật với Việt Nam dẫn đến tài chính luôn là một vấn đề được đặt ra hàng đầu trong mọi buổi hội thảo hoặc tư vấn về du học và xuất khẩu lao động.

Để đi du học, bạn cần chứng minh được nguồn tài chính ổn định để đảm bảo việc học không bị gián đoạn do gánh nặng chi phí, gồm học phí, đi lại và ăn ở. Dù lý thuyết là bạn có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải chi phí nhưng thực tế, là du học sinh thì bạn sẽ bị hạn chế về thời gian làm việc trong tuần để đảm bảo thời gian học tập. Ở Nhật, du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 tiếng/ 1 tuần (tương đương 4 tiếng/ 1 ngày). Do đó, nếu bạn có ý định kiếm tiền bằng việc đi làm khi đang du học thì có thể sẽ rơi vào trường hợp làm quá giờ quy định và sẽ bị trục xuất về nước. Ngoài ra, bạn cũng phải trả phí dịch vụ cho các công ty tư vấn đã hỗ trợ bạn về hồ sơ.

Đối với thực tập sinh, bạn cần chuẩn bị tiền phí dịch vụ cho các công ty xuất khẩu lao động như SULECO đã tư vấn trong bài [Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản], ngoài ra có thêm các khoản phí khác liên quan đến việc đào tạo ngôn ngữ, sách vở… Nhìn chung thì số tiền bỏ ra ban đầu để đi xuất khẩu lao động thấp hơn so với đi du học nên xuất khẩu lao động phù hợp với các bạn chưa có nhiều điều kiện và tài chính hoặc muốn chọn con đường vừa học vừa làm để vừa tích lũy tài chính, vừa nâng cao ngôn ngữ và tay nghề sau khi về nước.

  1. DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: KHÁC NHAU VỀ CẤP ĐỘ

Cần lưu ý là ở chính phủ Nhật rất chặt chẽ về việc nhập cảnh. Visa thực tập sinh là hình thức lưu trú tại Nhật thấp nhất (cho người lao động chưa có kỹ năng và tay nghề), tiếp theo là visa du học sinh. Do đó, nếu bạn đã đến Nhật với tư cách du học sinh thì không thể quay lại với tư cách thực tập sinh nữa.

Về cơ bản, điều này không quá quan trọng nếu việc học của bạn suôn sẻ và kết thúc đúng hạn. Nhưng trong trường hợp bạn không thể kết thúc chương trình học do không đủ tài chính, không đủ năng lực hoặc không phù hợp… thì việc xin quay lại Nhật để làm thực tập sinh là không được. Vì vậy, nhiều người chọn hình thức thực tập sinh như một bước đệm để chuẩn bị tài chính, ngôn ngữ và làm quen với đất nước mà mình muốn du học sau này.

Tóm lại, dù là du học hay xuất khẩu lao động thì bạn đều phải tìm hiểu kỹ về mong muốn của bản thân, sau đó xét đến năng lực của mình và khả năng tài chính để đưa ra quyết định sẽ đi theo hình thức nào. Khi đã quyết định thì việc tiếp theo là nên chọn các công ty uy tín như SULECO để ước mơ của mình trở thành sự thật.

———————————————————————————————————————————

Tiền thân là “Phòng hợp tác lao động nước ngoài”, trải qua 40 năm hoạt động, công ty SULECO trở thành doanh nghiệp chuyên doanh Xuất khẩu lao động uy tín, đưa hơn 30.000 lao động đi làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật

Cùng với sự thay đổi của cơ chế và xã hội, SULECO cũng đã tự chuyển mình để phù hợp với dòng chảy thời đại nhưng vẫn luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà nước trong việc đưa người đi làm việc tại nước ngoài như: minh bạch trong việc thu phí, có nhân viên chuyên trách về thị trường Nhật Bản nhằm tiếp nhận thông tin giữa xí nghiệp và người lao động.

SULECO có văn phòng chính đặt tại khu vực trung tâm thuận tiện cho việc gặp gỡ, tư vấn với phụ huynh và học viên. Ngoài ra, SULECO còn có cơ sở đào tạo là Trường Trung cấp nghề Suleco nằm tại quận 9 rộng rãi và thoáng mát. Với diện tích hơn 13.000 m2, trường có khu dạy học khang trang gồm phòng học và phòng thực hành tay nghề; khu ký túc xá ngay trong khuôn viên trường và khu tập thể thao, sân bóng và căn tin cực kỳ thuận tiện cho việc học tập cũng như sinh hoạt. Đây là mô hình đào tạo lý tưởng giúp các bạn chuyên tâm học tập và rèn luyện bản thân.

Không gian của Trường trung cấp nghề Suleco

Mỗi năm trường Trung cấp nghề Suleco đã có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để sang Nhật làm việc tại các cơ sở, xí nghiệp trên khắp đất nước Nhật Bản.

Lễ tốt nghiệp tại trường Trung cấp nghề Suleco

Tại SULECO, chúng tôi có nhiều ngành nghề để học viên được lựa chọn công việc như mong muốn. Tùy vào công việc mà hợp đồng sẽ là 1 năm hoặc 3 năm, tuy nhiên hầu hết các xí nghiệp mà SULECO đang hợp tác đều có mong muốn tuyển người lâu dài. Vì vậy, các bạn học viên sẽ có cơ hội để tích lũy tài chính cũng như được ở Nhật lâu dài hợp pháp.

Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.

Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image