Search

NGÀY KÍNH LÃO TẠI NHẬT – 敬老の日

   20-9 năm nay là Ngày Kính lão (Keiro no hi – 敬老の日) ở Nhật Bản. Kể từ năm 2003, Ngày kính lão được tổ chức vào ngày thứ 2, tuần thứ 3 của tháng 9. Trước đó, ngày này được tổ chức vào ngày 15-9 kể từ khi bắt đầu như một ngày lễ quốc gia vào năm 1966.
   Ngày Kính lão là dịp để tri ân những người cao tuổi, là thời gian những người con ở xa trở về đoàn tụ cùng gia đình hoặc nhớ đến những người thân yêu, đặc biệt là ông bà của họ.
 
   Vào ngày 14-9 vừa qua, Đài truyền hình NHK đã trích dẫn dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, ở nước này có khoảng 86,5 nghìn người trên 100 tuổi. Đây là con số cao kỷ lục, đã tăng hơn 6.000 người so với năm ngoái và duy trì xu hướng tăng trong 51 năm liên tiếp.
   Hiện Nhật Bản là quốc gia có dân số già nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của nữ giới tại Nhật Bản là 87,74 tuổi và tuổi thọ trung bình của nam giới là 81,64 tuổi. Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới cũng đã công bố người già nhất thế giới hiện nay là bà Kane Tanaka (sinh vào tháng 1-1903), nay đã 118 tuổi, đang sống ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.
   Viện nghiên cứu an ninh xã hội và dân số quốc gia Nhật Bản cho biết người già nước này sẽ chiếm tới 30% dân số vào năm 2025 và tới 35,3% vào năm 2040.
   Trước tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng, các lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động đến từ khu vực Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nhiều ngành nghề công việc tại Nhật, như: Kaigo – Chăm sóc người cao tuổi, Xây dựng, Nông nghiệp, Chế biến thực phẩm, Cơ khí – chế tạo máy…
————————
  • Nguồn tham khảo: NHK, Kyodo Shimbun
  • Mời mọi người cùng lắng nghe bài hát “Kitto arigatou – きっとありがとう. Đây là bài hát thể hiện sự kính trọng và tình cảm thương yêu chân thành của thế hệ trẻ dành tặng thế hệ đi trước. Bài hát ra đời vào năm 2003, được chọn từ 1.310 bài hát do học sinh tại tỉnh Hyogo – nơi bắt nguồn của Ngày Kính lão gửi về cho chính quyền địa phương.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image