Search
Trang chủ » Nhật Bản sắp thử nghiệm loại vắc xin COVID-19 có tác dụng suốt đời

Nhật Bản sắp thử nghiệm loại vắc xin COVID-19 có tác dụng suốt đời

Theo chuyên gia Nhật Bản Michinori Kohara (công tác tại Viện Khoa học Y tế Tokyo), loại vắc xin do ông đang phát triển có ít tác dụng phụ và có thể bảo vệ con người suốt đời khỏi COVID-19.

Dù các loại vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA của Pfizer và Moderna hiệu quả trong ngăn chặn tình trạng nặng và tử vong do COVID-19, nhưng lượng kháng thể trung hoà giảm đáng kể sau 6 tháng, vì thế đòi hỏi mũi tiêm tăng cường, nhất là khi biến chủng mới Omicron xuất hiện.

Ngược lại, ông Kohara nói rằng loại vắc xin do ông điều chế có thể tạo ra lượng kháng thể trung hoà mạnh trong 1 tuần sau khi tiêm và tạo ra khả năng miễn dịch tế bào mạnh nhất so với bất kỳ loại vắc xin nào. Điều đó rất có ý nghĩa khi các loại vắc xin COVID-19 hiện nay có vẻ không tạo ra sự bảo vệ lâu dài.

Các vắc xin hiện nay cần tiêm mũi bổ sung để duy trì hiệu quả – Ảnh: NHK

Vắc xin do ông Kohara tạo ra dựa trên vắc xin từ thế kỷ 18 từng giúp loại trừ bệnh đậu mùa. “Tôi từng nghiên cứu nhiều công nghệ vắc xin khác nhau như virus adeno và ARN thông tin, nhưng vắc xin sử dụng véc tơ virus là cách mạnh nhất với ít tác dụng phụ”, ông Kohara nhận định và cho rằng vắc xin “có thể tạo kháng thể và miễn dịch suốt đời”.

Theo ông, chỉ một mũi vắc xin tái tổ hợp chứa protein gai của SARS-CoV-2 sẽ có hiệu quả trong hơn 20 tháng và 2 mũi sau đó 3 tuần sẽ giúp tăng kháng thể lên 10 lần. Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike bày tỏ kỳ vọng lớn vào vắc xin này.

Nhà khoa học Nhật Bản Michinori Kohara – Ảnh: Japan Times

Hiệu quả của vắc xin mới này đã được chứng minh trên chuột và linh trưởng. Dự kiến vắc xin này sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong nửa đầu năm 2023 với sự tham gia của 150-200 tình nguyện viên và được thực hiện bởi công ty dược Nobelpharma của Nhật. Nếu thành công, vắc xin sẽ được thử nghiệm giai đoạn cuối và sản xuất đại trà sớm nhất là năm 2024, ông Kohara cho biết.

Vào thời điểm hầu hết các loại vắc xin COVID-19 có vẻ đều cần mũi tăng cường do suy giảm lượng kháng thể ở người tiêm, việc tạo ra loại vắc xin có hiệu quả suốt đời sẽ giúp thế giới tiết kiệm một khoản tiền lớn và mở ra cơ hội khống chế căn bệnh đã khiến hơn 5 triệu người thiệt mạng và hơn 270 triệu người mắc bệnh trên khắp thế giới.

Nguồn: Báo Chính phủ, Japan Times

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image