Search
Trang chủ » Nhật Bản tăng cường hút lao động nước ngoài

Nhật Bản tăng cường hút lao động nước ngoài

Nikkei Asia cho biết, chính phủ Nhật Bản vừa ban hành hàng loạt chính sách nhằm tăng cường giải quyết trực tiếp tình trạng thiếu hụt lao động trong bối cảnh sức hút của đất nước mặt trời mọc có xu hướng giảm.

Theo đó, Nhật Bản thông qua cải cách lớn để thay thế chương trình thực tập sinh vốn khởi động từ năm 1993 bằng các khuôn khổ pháp lý mới, trong đó cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường Tốp 100 thế giới cư trú trong vòng hai năm. Việc cấp visa cho sinh viên nước ngoài chưa có việc làm cho thấy khát khao thu hút nhân tài của nước này. Mặt khác, chính quyền Tokyo cũng mở rộng phạm vi áp dụng visa lao động dành cho người có kỹ năng đặc biệt, bổ sung 9 ngành nghề được đăng ký xin visa.

Lao động nước ngoài tại một nhà máy ở thành phố Osaka (Nhật Bản). Ảnh: Nikkei Asia

Người nước ngoài nhập cảnh bằng visa này sẽ được ở lại lâu hơn, thậm chí mang theo thành viên gia đình. Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài nếu được trả lương hằng năm từ 22 triệu yên (tương đương 150.000USD) trở lên và đáp ứng một số tiêu chí khác có thể nộp đơn xin thường trú. “Thực tập sinh nước ngoài là một bộ phận quan trọng trong lực lượng lao động của chúng tôi. Sẽ rất có ích nếu họ được phép ở lại lâu hơn”, Nikkei Asia trích lời ông Yasunobu Nozaki, Giám đốc công ty sản xuất kìm Fujiya có trụ sở tại thành phố Osaka (Nhật Bản) cho biết.

Dẫn ước tính của Viện Nghiên cứu dân số và an sinh xã hội quốc gia Nhật Bản, Nikkei Asia cho biết, dân số nước này hiện khoảng 125 triệu người nhưng sẽ giảm 30% vào năm 2070. Dữ liệu từ chính quyền Tokyo công bố đầu tháng 6 vừa qua cũng cho thấy, năm 2022, tỷ lệ sinh của Nhật Bản ở mức thấp kỷ lục, chỉ vỏn vẹn 1,26, đồng thời còn là lần đầu tiên số trẻ em ra đời giảm xuống dưới ngưỡng 800.000. Chính vì vậy, cùng với việc thực hiện nhiều chính sách khuyến khích sinh đẻ, chính quyền của Thủ tướng Kishida Fumio cũng tăng cường mời gọi người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc, qua đó giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Đầu năm nay, Thủ tướng Kishida còn khẳng định, Nhật Bản sẽ “tạo ra hệ thống đẳng cấp thế giới để tiếp nhận người lao động tay nghề cao”.

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image