Search
Trang chủ » NHẬT TẶNG VIỆT NAM THÊM 500.000 LIỀU VẮC XIN COVID-19

NHẬT TẶNG VIỆT NAM THÊM 500.000 LIỀU VẮC XIN COVID-19

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố việc Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 500.000 liều vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam. Số lượng vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi hoàn tất công tác chuẩn bị.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu trong cuộc họp báo ngày 15-10 –  Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tính cả số lượng vắc xin công bố ngày 15-10 này, Nhật Bản đã viện trợ tổng cộng cho Việt Nam 4,08 triệu liều vắc xin các loại, chủ yếu là AstraZeneca.

“Chúng tôi trân trọng và biết ơn các nỗ lực từng ngày của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chúng ta hãy cùng nắm tay nhau vượt qua dịch Covid-19 này”, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ.

Nhật tặng Việt Nam thêm nửa triệu liều vắc xin ngừa Covid-19

Theo chính quyền Tokyo, Nhật hiện là quốc gia viện trợ vắc xin nhiều thứ ba thế giới và Nhật cũng là một trong những nước viện trợ vắc xin Covid-19 nhiều nhất cho Việt Nam.

*Nhật nghiên cứu phát triển vắc xin có khả năng chống mọi biến chủng Corona

Một phương pháp sản xuất vắc xin mới, không chỉ dành riêng cho virus Corona mà còn được kỳ vọng sẽ đạt hiệu quả với nhiều loại virus gây bệnh khác đã được phát triển thành công bởi các nhà nghiên cứu tại ĐH Osaka (Nhật Bản).

Những loại vắc xin Corona hiện nay đều có tính đặc hiệu cao, chỉ có hiệu quả đối với virus SARS-CoV-2 và cũng có thể giảm sút tùy theo từng biến chủng Covid.

Với loại vắc xin mới được nghiên cứu bởi giáo sư Tomohiro Kurosaki và các nhà nghiên cứu ĐH Osaka được dự đoán sẽ có hiệu quả chống loại nhiều loại virus hơn so với các loại vắc xin Covid trước đây và có khả năng duy trì hiệu quả phòng bệnh trước sự biến chủng của virus.

Các loại vắc xin hiện nay chỉ có thể tạo ra các kháng thể nhận biết virus SARS-CoV-2 thông qua những kháng nguyên ở phần đầu virus

Nguyên nhân là vắc xin mới giúp hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể tập trung nhận biết phần lõi virus chứ không phải là phần đầu như các loại vắc xin hiện nay. Trong khi phần đầu và những kháng nguyên này lại thay đổi tùy theo từng loại và biến chủng virus khác nhau thì phần lõi sẽ tập trung cấu trúc đặc trưng chung của hầu hết các loại virus và không sự nhiều sự thay đổi.

Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy tỷ lệ kháng thể nhận biết protein vùng lõi của virus được sản sinh ra sau khi tiêm loại vắc xin này cao hơn nhiều so với các loại vắc xin khác. Những kháng thể này có thể vô hiệu hóa sự xâm nhập không chỉ của virus SARS- CoV-2 mà còn cả SARS và các loại virus khác đến từ dơi và tê tê.

Loại vắc xin mới giúp hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể tập trung nhận biết phần lõi virus

Hiện nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn thử nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, giáo sư Kurosaki cho biết, trong tương lai một loại vắc xin mới có hiệu quả đối với người sẽ được tạo nên nếu áp dụng nguyên tắc này.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng đây sẽ là thế hệ vắc xin mới, có tính bảo vệ rộng rãi và ngăn chặn đại dịch Covid-19 cũng như các bệnh truyền nhiễm chưa biết khác có thể xảy ra trong tương lai.

Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Yahoo Japan 

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image