Search
Trang chủ » OBON – LỄ VU LAN CỦA NHẬT BẢN

OBON – LỄ VU LAN CỦA NHẬT BẢN

Obon là một trong ba kỳ nghỉ lễ dài nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào tháng 8. Cùng với nguồn gốc của Lễ Vu Lan, người Nhật cũng tổ chức Obon để bày tỏ sự biết ơn với bậc sinh thành và tổ tiên.

Lễ hội Obon

Lễ hội Obon tại Nhật

Lễ Obon của Nhật có gì khác với Lễ Vu Lan không? Cùng Suleco tìm hiểu những nghi thức mà người Nhật thực hiện trong dịp lễ này nhé.

1. Thời gian

Như đã nói, người Nhật tổ chức lễ Obon vào ngày 15 tháng 8 theo lịch dương, tuy nhiên một số nơi như Tokyo, Yokohama, Tohoku, phía Bắc vùng Kanto, Chugoku, Shikoku và Okinawa tổ chức vào 15 tháng 7 dương lịch. Ngày lễ chính là 15 nhưng người Nhật sẽ bắt đầu lễ hội từ trước đó 3 ngày.

Lễ Obon

Lễ Obon diễn ra vào tháng 8

2. Ý nghĩa

Lễ Obon là dịp để các gia đình đón linh hồn tổ tiên, ông bà về thăm gia đình. Vào ngày bắt đầu và kết thúc của lễ Obon, được xem là ngày đón và tiễn linh hồn ông bà, các gia đình sẽ đốt lửa để các linh hồn theo ánh sáng tìm về nhà với con cháu. Một số gia đình dùng đèn lồng treo trước cửa nhà tượng trưng cho ngọn lửa.

Lễ hội Obon

Ngọn lửa đón linh hồn tổ tiên về nhà

3. Lễ vật

Ngoài nghi thức đốt lửa, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm quả gồm dưa leo và cà tím mô phỏng hình tượng con ngựa và con bò, cắm các que tre hoặc đũa làm chân như một phương tiện đón và đưa ông bà. Ngựa sẽ đưa ông bà về sum họp cùng gia đình thật nhanh và bò sẽ thong thả đưa ông bà về lại bên kia thế giới.

Lễ hội Obon

Vật phẩm đón và tiễn các linh hồn

4. Hoạt động

Trong các ngày lễ, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng với các lễ vật được thay đổi từng ngày để linh hồn ông bà cảm thấy vui vẻ vì được chào đón. Đồ ăn trên mâm thường được bày theo nguyên tắc: một món súp cùng ba món phụ ăn với cơm trắng.

Lễ hội Obon

Mâm cơm cúng trong các ngày lễ

Ngoài ra, Obon có một hoạt động cực kỳ quan trọng và không thể thiếu là Bon Odori (điệu nhảy Bon). Khi tham gia vũ điệu, mọi người có thể nhảy thành vòng tròn hoặc nhảy theo hàng thẳng. Đôi khi, vũ công sẽ mang theo đạo cụ là quạt hoặc khăn trong khi nhảy.

Lễ hội Obon

Hoạt động Bon Odori

5. Kết thúc

Vào ngày cuối của lễ hội, người Nhật sẽ thả đèn lồng với những ngọn nến đang cháy bên trong theo dòng sông với ý nghĩa tiễn đưa các linh hồn về lại bên kia thế giới. Pháo hoa cũng sẽ được bắn tại các địa phương, trở thành một nét truyền thống trong mùa lễ để hoàn tất nghi thức tiễn đưa.

Lễ hội Obon

Lồng đèn tiễn các linh hồn đi

Lễ hội Obon

Lễ hội pháo hoa tại Yokohama

Nếu so với lễ Vu Lan của người Việt Nam, lễ Obon của người Nhật tuy có khác nhau về cách thể hiện nhưng cùng chung niềm tin và sự kính trọng, thương nhớ ông bà tổ tiên. Có dịp ở Nhật vào dịp Obon, bạn hãy thử tham gia vào điệu nhảy Bon Odori đặc trưng và truyền thống cũng như các hoạt động về tâm linh, tín ngưỡng của người Nhật nhé.

Lễ hội Obon

Các nghi thức trong lễ Obon

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image