Search
Trang chủ » OSECHI – BỮA ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT

OSECHI – BỮA ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT

Nếu người Việt có bánh chưng bánh tét, củ kiệu dưa hành hay mâm ngũ quả gợi nhắc hương vị ngày Tết thì người Nhật cũng có những món ăn truyền thống nhân dịp năm mới. Osechi chính là bữa ăn được riêng dùng cho những ngày đầu năm.

1. NGUỒN GỐC OSECHI

Osechi là bữa ăn mừng năm mới ở Nhật Bản. Osechi có từ năm 794, thời kỳ Heian. Khi sáng tạo ra món ăn này, mong muốn của người Nhật là giúp những người nội trợ không cần vào bếp quá nhiều mà vẫn chuẩn bị được bữa ăn cho gia đình trong những ngày Tết.

Osechi

Việc giảm thời gian vào bếp trong những ngày đầu năm cũng giúp cho mọi người có thời gian ngồi cùng nhau trò chuyện sau một năm bận rộn với công việc, chạy đua với guồng quay thời gian.

2. CÁCH BÀI TRÍ OSECHI

Các món ăn trong Osechi được nấu và xếp vào trong những chiếc hộp sơn mài hình vuông nhiều tầng, sau đó xếp chồng lên nhau, gọi là Jubako (重箱). Trước kia, Jubako thường có màu đen hoặc đỏ, có họa tiết. Sau này, Jubako còn có thêm hình tròn làm bằng chất liệu gỗ sáng màu.

Osechi

Hộp đựng Osechi (Jubako)

Osechi thường có 4 khay chồng lên nhau, mỗi khay sẽ có những món ăn và ý nghĩa khác nhau với ý nghĩa “Hạnh phúc chồng hạnh phúc”. Theo thứ tự từ trên xuống, hộp Jubako sẽ gồm:

i. Ichi no ju/ 一の重: Khay đầu tiên thường có các món ăn cùng khi uống rượu như đậu đen bung, trứng cá trích muối, cá sấy… Mỗi món đều có ý nghĩa riêng như đậu đen bung mang ý nghĩa khỏe mạnh, trứng cá trích tượng trưng cho con đàn cháu đống, cá sấy hàm ý vụ mùa bội thu.

Osechi

Khay trên cùng của hộp đựng Osechi

ii. Ni no ju/ 二の重: Khay thứ hai là những món ăn có vị ngọt,và được trẻ em đặc biệt thích như rong biển cuộn với ý nghĩa hạnh phúc tròn đầy, trứng cuộn với lòng đỏ như vàng và lòng trắng như bạc tượng trưng cho giàu sang phú quý, bánh hạt dẻ có màu vàng và hình tròn mang lời chúc tài lộc thịnh vượng.

Osechi

Khay thứ 2 của hộp đựng Osechi

iii. San no ju/ 三の重: Khay thứ ba là các món hải sản nướng như tôm, cá, mực… mang lời chúc từ biển cho những người thưởng thức món ăn.

Osechi

Khay thứ 3 của hộp đựng Osechi

iv. Yo no ju/ 与の重: Đã có những món ăn từ ruộng đồng, từ biển cả nên khay cuối này chính là những món ăn từ núi rừng như củ sen, nấm, cà rốt, rễ cây ngưu bàng… hàm ý sức khỏe tốt và trí tuệ thông thái.

Osechi

Khay thứ 4 của hộp đựng Osechi

3. CÁC MÓN CƠ BẢN TRONG OSECHI

Dù quy định trong từng khay đồ ăn như vậy, nhưng mỗi vùng sẽ có những thay đổi chút ít về món ăn được xếp trong hộp Osechi. Tuy nhiên, về cơ bản vẫn có những món ăn như sau:

i. Đậu nành đen/ 黒豆: Người Nhật tin rằng ăn đậu nành đen sẽ mang lại sức khỏe cho mình và cho người thân

ii. Tôm/ エビ: Ở Nhật, tôm là biểu trưng của sự trường thọ và người Nhật mong muốn có thể sống đến lúc lưng còng và râu dài như tôm.

Osechi

Các món phổ biến trong Osechi

iii. Cá phơi khô/ 田作り: trước kia, cá có tác dụng làm đất trở nên màu mỡ nên món cá này khi dùng vào đầu năm sẽ mang ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu.

iv. Trứng cuộn/ 伊達巻: một số quan niệm cho rằng món trứng cuộn tượng trưng cho mong muốn có trí tuệ uyên thâm bởi các văn tự xưa thường được cuộn lại.

v. Trứng cá trích/ 数の子: Với nghĩa đen “nhiều trứng”, món ăn này là lời chúc cho gia đình đông đúc, con đàn cháu đống qua các thế hệ.

4. THƯỞNG THỨC OSECHI

Với sự phát triển của xã hội, Osechi không nhất thiết phải do gia đình chuẩn bị mà bạn hoàn toàn có thể mua được ở các cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại hoặc nhà hàng để thưởng thức. Giá cả cũng sẽ dao động tùy vào nhu cầu của người đặt mua. Và giá cả cũng sẽ quyết định hình thức của Jubako đựng Osechi.

Osechi

Quảng cáo Osechi

Bạn có thể đặt một set Osechi “ăn cho biết” với giá khoảng 5.000 yên. Một số set Osechi có giá cao vượt trội, từ 20.000 đến 30.000 yên cho 3-6 người cùng ăn.

Một lưu ý là Osechi được đựng trong hộp như bento, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể dùng bữa ngay trong Jubako mà phải gắp ra chén hoặc đĩa rồi mới thưởng thức. Và khi ăn, bạn phải dùng từ món ở rìa hộp rồi mới ăn tiếp các món phía giữa hộp.

Osechi

Thưởng thức Osechi

 

Các bạn ơi! Còn chần chừ gì nữa? Hãy đón một năm mới thật mạnh khỏe, nhiều niềm vui, may mắn và thịnh vượng bằng bữa ăn Osechi nào!

Suleco chúc tất cả các bạn một năm mới luôn thành công và nhiều điều tốt đẹp nhé!

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image