Search

QUY ĐỊNH MỚI VỀ NENKIN TẠI NHẬT NĂM 2021

Cũng như người Nhật, Thực tập sinh khi sống và làm việc tại Nhật đều bắt buộc phải tham gia các khoản Bảo hiểm như một nghĩa vụ. Bảo hiểm sẽ giúp cho người lao động giảm những khó khăn về tài chính từ những rủi ro có thể xảy ra như bệnh tật, tử vong.

Theo quy định trước đây, Thực tập sinh sẽ làm việc tại Nhật tối đa là 3 năm theo Hợp đồng. Do đó, số tiền trợ cấp Nenkin (tạm dịch là tiền Bảo hiểm xã hội hoặc Lương hưu) mà Thực tập sinh có thể nhận lại sau 3 năm làm việc cũng chỉ được tính theo hệ số là 36. Nghĩa là dù bạn đóng hơn 36 tháng thì số tiền tối đa nhận được cũng chỉ ở hệ số 36.

Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2021 thì quy định về chi trả trợ cấp Nenkin đã có sự thay đổi lớn: Đó là thời gian để nhận trợ cấp Nenkin được tính lên tới 5 năm.

Quy định Nenkin 2021

Để áp dụng thời hạn tối đa 5 năm, người lao động cần có trên 1 tháng tham gia Bảo hiểm tính từ tháng 4/2021. Dù ngày gửi Thư yêu cầu và ngày ra khỏi Nhật Bản là từ tháng 4/2021 nhưng nếu chưa tham gia Bảo hiểm tính từ tháng 4/2021 thì cũng chỉ được áp dụng thời hạn tối đa 3 năm.

Ngoài ra, với trường hợp TTS kỹ năng số 1 và 2 chuyển sang Kỹ năng đặc định số 1, thời gian lưu trú tại Nhật sẽ trên 5 năm thì cần chú ý mốc thời gian 5 năm để gửi Thư yêu cầu. Hoặc TTS có thể gửi Thư yêu cầu làm 2 lần như đã liệt kê ở trên.

Ví dụ:

  • TTS kỹ năng số 1 và 2 sau khi hoàn thành chương trình và về nước tạm thời sẽ gửi Thư yêu cầu để nhận trợ cấp Nenkin của 3 năm làm việc
  • Kỹ năng đặc định số 1 sau khi hoàn thành chương trình về nước hẳn sẽ gửi Thư yêu cầu để nhận trợ cấp Nenkin của 5 năm làm việc.

Trên đây là những thông tin tóm tắt về Quy định mới của Nhật Bản về Nenkin năm 2021. Chắc chắn đây là tin vui với các bạn Thực tập sinh đang có thời gian làm việc tại Nhật trên 3 năm bởi các bạn không bị ràng buộc với thời hạn tối đa 36 tháng như trước đây, đồng thời tiền trợ cấp Nenkin tăng lên đến 5 năm cũng đồng nghĩa với khoản tài chính nhận được sau khi kết thúc hợp đồng sẽ nhiều hơn.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image