Search
Trang chủ » 10 quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản mà không phải ai cũng biết

10 quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản mà không phải ai cũng biết

Đứng trước áp lực dân số già hóa quá nhanh, các công ty tại Nhật đang không ngừng tìm kiếm và tuyển dụng thêm nguồn nhân lực trẻ ở nước ngoài. Đó cũng chính là lý do vì sao tại Việt Nam các chương trình Thực tập sinh Nhật Bản đã được phát triển với mục đích vừa cung cấp nhân lực cho phía đối tác Nhật Bản, vừa mang lại cơ hội việc làm cho người lao động Việt, giúp họ học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Vậy những quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Hãy cùng Suleco đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Có cơ hội tham gia vào khoá đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp

Các Thực tập sinh sau khi đã trúng tuyển sẽ được tham gia vào các khóa đào tạo tiếng Nhật chuyên nghiệp nhằm giúp cho học viên có thể đọc và nói lưu loát tiếng Nhật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc cũng như quá trình sinh sống tại Nhật của các Thực tập sinh. Ứng viên trong thời gian ngắn có thể trau dồi vốn từ vựng và nâng cao khả năng giao tiếp. Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì khả năng sử dụng tiếng Nhật cũng là một trong những điều kiện giúp các ứng viên có thêm cơ hội phát triển thêm trong công việc (tăng cấp, nâng cao thu nhập).

thực tập sinh đi nhật

Học viên được đào tạo tiếng Nhật chuyên sâu tại Trường Trung cấp Suleco

2. Được hưởng chế độ đãi ngộ tốt

Vào các ngày lễ, Tết tất cả những người đang sinh sống tại đất nước Nhật Bản được phép nghỉ học, nghỉ làm theo đúng số ngày theo quy định của Chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra người lao động còn được hưởng số lượng ngày phép nghỉ có lương. Sau khi trở thành Thực tập sinh từ 6 tháng, bạn sẽ có 10 ngày nghỉ phép có lương trong 1 năm. 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

3. Được làm việc tại các xí nghiệp lớn và uy tín

Nhật Bản là một quốc gia vô cùng phát triển và cũng là nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp, xí nghiệp có quy mô lớn. Khi tham gia chương trình Thực tập sinh, người lao động sẽ có cơ hội được tiếp xúc với với môi trường làm việc chuyên nghiệp, trực tiếp làm việc với các loại máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. Từ đó giúp nâng cao tay nghề, chuyên môn của bản thân.

quyền lợi thực tập sinh nhật bản

Các thiết bị hiện đại sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc tối đa

Môi trường làm việc tại các doanh nghiệp, xí nghiệp luôn được đảm bảo an toàn về an ninh, an toàn lao động. Ứng viên được trang bị trang phục bảo hộ (tuỳ thuộc vào tính chất ngành nghề mà có trang phục khác nhau).

thực tập sinh ngành cơ khí

Người lao động được cung cấp trang phục bảo hộ lao động

4. Quyền lợi của thực tập sinh Nhật Bản là được tham gia bảo hiểm

Khi sang Nhật làm việc, Thực tập sinh sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như:

  • Bảo hiểm y tế quốc dân: Thực tập sinh sẽ được hỗ trợ chi trả phí điều trị y tế lên đến 70% trong trường hợp bị bệnh hoặc bị thương.
  • Bảo hiểm hưu trí quốc dân: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với mọi công dân bao gồm cả người lao động và Thực tập sinh nước ngoài. Bảo hiểm này nhằm mục đích để trợ cấp cho người già, người tàn tật, người mất khả năng lao động.

Hai phần bảo hiểm này do Thực tập sinh và công ty cùng đóng.

các loại bảo hiểm

Tìm hiểu về các loại bảo hiểm tại Nhật Bản

  • Bảo hiểm lao động: Gồm bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp được bảo hiểm về tai nạn: Bảo hiểm do công ty chi trả 100%

Người lao động bị tai nạn khi đang làm việc hoặc đang trên đường đi làm cần được chu cấp một khoản cần thiết để bảo hộ cho bản thân và gia đình. Để nhận được khoản tiền trợ cấp này, người sử dụng lao động sẽ tiến hành làm thủ tục tham gia bảo hiểm này và toàn bộ phí bảo hiểm do người sử dụng lao động chịu.

Trường hợp bảo hiểm khi thất nghiệp: Bảo hiểm thất nghiệp do Thực tập sinh đóng

Người lao động bị thất nghiệp do công ty, doanh nghiệp bị phá sản hoặc thu nhỏ quy mô kinh doanh và thỏa mãn các điều kiện nhất định thì Thực tập sinh kỹ năng cũng sẽ được nhận khoản chu cấp này.

Thực tập sinh phải chịu khoản tiền như sau: Số tiền lương × Tỷ lệ bảo hiểm (ngành nghề thông thường là 0,3%, ngành nghề thuộc nông lâm ngư nghiệp là 0,4%, ngành xây dựng là 0,4%)

Loại bảo hiểmChu cấp
Bảo hiểm y tếBảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân

Bảo hiểm thanh toán 1 phần phí y tế phát sinh do bệnh tật hoặc chấn thương (đến 70 tuổi)

Đối với bệnh tật và chấn thương khi đang làm việc hoặc trên đường đi làm sẽ do bảo hiểm bồi thường tai nạn lao động chu cấp. Trong trường hợp này Bảo hiểm tai nạn lao động sẽ thanh toán toàn bộ phí y tế.

Lương hưuLương hưu phúc lợi

Lương hưu nhân dân

Chu cấp khoản cần thiết cho tuổi già, tàn tật, tử vong

Ngoài ra còn có Bảo hiểm sức khỏe nhân dân và lương hưu nhân dân. Nếu đã tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân và Hưu trí quốc dân thì không tham gia mục này và ngược lại.

Người lao động thuộc đối tượng

Bảo hiểm sức khỏe

Lương hưu phúc lợi

– Người lao động thuộc các đơn vị sau:

+ Đơn vị pháp nhân

+ Doanh nghiệp tư nhân có tuyển dụng không dưới 5 nhân viên thường xuyên

(trừ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, quán trọ, giặt là v.v…)

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân

Lương hưu nhân dân

– Người lao động thuộc các đơn vị khác với các đơn vị trên

Đối tượng tham gia quỹ lương hưu nhân dân phải là người lao động từ 20 tuổi trở lên.

5. Được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn

Khi sang Nhật Bản làm việc, các Thực tập sinh sẽ được hưởng mức lương cơ bản dao động từ 130.000 – 180.000 Yên/ tháng (tương đương 26.000.000 – 36.000.000 đồng). Mức lương này chưa bao gồm thu nhập từ những giờ làm thêm, tăng ca trong tháng.

mức lương của thực tập sinh nhật bản

Mức lương Thực tập sinh vô cùng hấp dẫn

6. Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam

Sau khi đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh tại Nhật và trở về nước, người lao động vẫn có cơ hội được làm việc cho các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao (dựa trên kinh nghiệm làm việc và vốn ngôn ngữ Nhật của bạn). Thực tập sinh sẽ được nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước.

7. Được nhận lại một khoản tiền sau khi về nước

Trong trường hợp Thực tập sinh phải về nước và rút khỏi chế độ lương hưu công của Nhật Bản (bao gồm tiền bảo hiểm lương hưu – Nenkin) thì bạn có thể thực hiện thủ tục để được nhận Khoản tiền trợ cấp một lần. Điều kiện để được nhận khoản trợ cấp này là thời gian bạn tham gia chế độ lương hưu phải từ 6 tháng trở lên và bạn chưa nhận lương hưu lần nào.

chế độ lương hưu nenkin

Tìm hiểu về chế độ lương hưu tại Nhật

8. Có cơ hội quay lại Nhật Bản để du học hoặc làm việc

Người lao động sau khi hoàn thành chương trình Thực tập sinh 3 năm và trở về nước có thể quay lại Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng số 3 (2 năm) hoặc chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định, thời gian làm việc có thể kéo dài đến 10 năm. Ngoài ra, Thực tập sinh sau khi hoàn tất hợp đồng và về nước được trên một năm cũng có thể quay lại Nhật theo diện du học sinh, tiếp tục học tập và trau dồi thêm kiến thức tại đất nước Mặt Trời Mọc. Những chương trình này tạo điều kiện cho ứng viên nâng cao tay nghề, trau dồi thêm kinh nghiệm, học hỏi thêm kiến thức và mang lại cơ hội phát triển ở các vị trí cao hơn trong công việc.

9. Có cơ hội trải nghiệm về văn hoá, du lịch, cuộc sống tại Nhật

Phần lớn các bạn Thực tập sinh đều là lần đầu tiên đặt chân sang nước Nhật. Khi đến một đất nước mới, bạn sẽ bị mê hoặc bởi những nét văn hóa riêng biệt của Nhật. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những món ăn, phong tục, truyền thống và bầu không khí xã hội mới lạ. Từ đó các bạn có thể rèn luyện bản thân, thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới, mở rộng các mối quan hệ xã hội, trau dồi và ứng dụng những điều đã được học vào cuộc sống sau khi trở về nước.

văn hóa ở nhật

Tại Nhật có nhiều lễ hội văn hoá để bạn thỏa sức tìm hiểu và trải nghiệm

các công trình kiến trúc nổi tiếng ở Nhật

Bạn sẽ có cơ hội được tham quan nhiều công trình, kiến trúc, thắng cảnh tại Nhật

Những đặc trưng trong văn hóa làm việc tại Nhật:

  • Luôn làm việc theo mục tiêu đã định.
  • Tôn trọng thứ bậc và địa vị.
  • Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Tinh tế, khiêm nhường.
  • Trọng chữ tín và phát triển mối làm ăn lâu dài.
  • Trung thực, có trách nhiệm.

10. Gia hạn thời gian làm việc

Theo Luật Lao động mới của Nhật Bản thì Chính phủ nước này đã cho phép các Thực tập sinh nước ngoài có đủ điều kiện được kéo dài thời gian làm việc từ 3 đến 5 năm. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp nước nhà có thể kéo dài thời hạn làm việc đối với người lao động có kỹ năng và tay nghề cao.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về những quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản tại xứ sở Mặt Trời Mọc. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Suleco qua Facebook: https://www.facebook.com/suleco hoặc Website: https://suleco.vn/ để được tư vấn và giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image