Search
Trang chủ » RỘNG ĐƯỜNG LÀM VIỆC TẠI NHẬT CHO NỮ GIỚI

RỘNG ĐƯỜNG LÀM VIỆC TẠI NHẬT CHO NỮ GIỚI

Nữ có nên đi làm việc tại Nhật hay không? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam (VN) hiện nay. Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước, nữ giới chiếm 40% tổng số người đi làm việc tại Nhật theo hợp đồng.

Thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt, công việc đa dạng, chất lượng cuộc sống “trong mơ”… khiến lực lượng lao động này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng vọt trong thời gian tới.

Nữ giới làm công việc chế biến thực phẩm – Ảnh: Internet

Nhiều đơn hàng “ưu ái” phái đẹp

Báo cáo của các công ty phái cử cho biết trong hơn 45.000 người xuất cảnh tới Nhật năm 2020 thì có tới 75% lao động là nữ giới.

Tính tỉ mỉ, khéo léo, cẩn thận và kiên trì của nữ giới rất “được lòng” các doanh nghiệp Nhật. Các đơn hàng tuyển chọn đi Nhật hầu hết theo dạng thực tập sinh, làm việc chân tay nên phù hợp với đức tính hay lam hay làm, chịu thương chịu khó của phụ nữ VN.

Nữ giới sang Nhật sẽ làm những công việc gì? Những ngành nghề được chị em lựa chọn nhiều là: ngành may mặc, ngành thực phẩm, ngành nông nghiệp, ngành điện tử. Đây được đánh giá là những ngành nghề không đòi hỏi quá cao về trình độ, kỹ năng, phù hợp với cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm. Ngoài ra, trong những năm gần đây, ngành chăm sóc sức khỏe người già trở thành ngành “hot” với nhiều yêu cầu tuyển chọn khắt khe hơn.

  • Ngành may mặc: may quần áo, dệt, nhuộm…

VN là đất nước nổi tiếng có truyền thống lâu đời trong ngành công nghiệp may mặc. Đó cũng là lý do khiến các xí nghiệp tại Nhật rất ưa chuộng tuyển dụng lao động nữ VN. May mặc là một ngành phù hợp với thể lực cũng như sự khéo léo của nữ giới. Việc làm thêm và tăng ca của ngành này cũng khá nhiều, giúp chị em tăng thu nhập.

Làm việc tại Nhật, công nhân dệt may sẽ có cơ hội được tiếp cận với các máy móc tiên tiến như: máy giặt là hơi, máy gấp, máy đóng gói sản phẩm… Đây cũng là cơ hội tốt để lao động VN rèn luyện tay nghề, học hỏi các kĩ thuật hiện đại để khi về nước có thêm cơ hội thăng tiến.

  • Ngành chế biến thực phẩm: đóng hộp thực phẩm, chế biến thủy hải sản, chế biến thực phẩm khô, làm bánh, làm cơm hộp…

Các công việc này được đánh giá là tương đối đơn giản, thời gian học việc nhanh và thu nhập tốt do thời gian tăng ca nhiều.

Không chịu tác động của thời tiết bất lợi do làm việc trong nhà xưởng và cũng không phải dùng nhiều sức lực do có sự hỗ trợ của máy móc, dây chuyền hiện đại nên công việc này cũng rất hút lao động nữ lao động nước ta.

  • Ngành nông nghiệp: nông nghiệp trồng trọt, nông nghiệp chăn nuôi.

Hiện tại chưa đến 3% dân số Nhật làm nông nghiệp. Vậy nên, nhân lực ngành này thiếu hụt trầm trọng. Từ đó mở ra cơ hội lớn cho lao động nước ngoài, như VN – một đất nước nông nghiệp lâu đời.

Về tính chất công việc, đây cũng là lao động chân tay như làm nông ở VN. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp tại Nhật áp dụng nhiều máy móc, công nghệ kỹ thuật tân tiến nên cường độ làm việc được giảm thiểu khá nhiều. Vậy nên, các lao động nữ tham gia làm nông tại Nhật cũng không quá vất vả.

  • Ngành điện tử: lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử, lắp ráp thiết bị và máy điện, sản phẩm bảng in...

Đây là công việc nhẹ nhàng, chủ yếu là lặp đi lặp lại các thao tác lắp ráp linh kiện điện tử, rất phù hợp cho lao động phổ thông.

Các đơn hàng điện tử không yêu cầu sức lực quá nhiều như các ngành cơ khí, xây dựng. Yếu tố quyết định đến năng suất lao động ngành này phụ thuộc chủ yếu vào sự tỉ mỉ,  khéo tay. Vậy nên, công việc này cũng rất hợp với lao động nữ.

Sau khi kết thúc hợp đồng thì các bạn cũng có nhiều cơ hội xin vào những công ty điện tử Nhật có chi nhánh tại VN.

  • Ngành Kaigo: chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Với hiện trạng dân số già hoá và thiếu hụt nguồn lao động, ngành điều dưỡng tại Nhật tiếp tục được dự đoán là ngành “hot” với mức thu nhập cao từ 32-38 triệu đồng/tháng. Nếu người lao động thi đậu chứng chỉ nghề cấp quốc gia của Nhật thì sẽ có mức  thu nhập “khủng”, mỗi tháng từ 50-60 triệu đồng và có cơ hội định cư lâu dài.

Ngoài các kĩ năng chuyên môn đặc thù, người làm nghề Kaigo cần phải có những phẩm chất, yếu tố cần thiết khác như thấu hiểu, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác… rất phù hợp với lao động nữ.

Đi Nhật ngay kẻo…lỡ

Với thu nhập tốt (26-40 triệu/tháng) tùy ngành nghề, lựa chọn con đường làm việc tại Nhật trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều lao động nữ nước ta hiện nay. Sang Nhật làm việc cũng là cơ hội tốt để các bạn trẻ vừa rèn luyện, phát triển tay nghề, vừa học hỏi công nghệ cao, trau dồi Nhật ngữ để mở rộng cơ hội việc làm và thăng tiến khi trở về VN.

Tìm hiểu văn hóa, du lịch, ẩm thực tại các tỉnh thành, miền quê nước Nhật hứa hẹn cũng sẽ là những trải nghiệm thú vị, tạo nên sức hấp dẫn thu hút người lao động đến Nhật.

Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống tại xứ sở mặt trời mọc cũng là lý do khiến chị em phụ nữ hài lòng. Y tế phát triển, chất lượng thực phẩm đảm bảo, giao thông thuận tiện cũng là những điểm cộng giúp người lao động yên tâm sinh sống và làm việc.

Vậy nên, với câu hỏi “Nữ giới có nên đi làm việc tại Nhật theo hợp đồng hay không?” hẳn mọi người đã có câu trả lời cho riêng mình.

ĐĂNG KÝ NỘP HỒ SƠ TẠI Công ty Cổ phần dịch vụ xuất khẩu lao động và chuyên gia (Suleco)
Lầu 1, Saigon Mansion, số 3 Võ Văn Tần, P6, Q3, TP. HCM
HOTLINE: 0901.494.233

Website: www.suleco.vn – Facebook: www.facebook.com/suleco Hoặc gửi Sơ yếu lý lịch tại địa chỉ email:  [email protected]

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image