Search
Trang chủ » Sự thật thú vị về ngày Nhà giáo tại Việt Nam & Nhật Bản

Sự thật thú vị về ngày Nhà giáo tại Việt Nam & Nhật Bản

Việt Nam & Nhật Bản là 2 quốc gia có 2 nền văn hoá hoàn toàn khác biệt. Ở Việt Nam, ngày nhà giáo diễn ra vào 20-11 hàng năm nhằm tri ân thầy cô, trong khi đó Nhật Bản lại có văn hoá không hề tương đồng với Việt Nam chúng ta.

  1. Nhật Bản không có ngày kỷ niệm dành riêng cho ngành nghề nhà giáo

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới và người Nhật cũng rất tôn trọng nghề nhà giáo, nhưng họ lại không có bất kỳ ngày lễ kỷ niệm nào dành riêng cho giáo viên.

Điều này được lý giải theo quan điểm của người Nhật đứng trên góc nhìn về quan niệm bình đẳng, tôn trọng tất cả các ngành nghề của người Nhật Bản.

Mặt khác, không tôn vinh cụ thể ngày Nhà giáo còn có 1 lý giải khác đó chính là người Nhật có quan niệm cho rằng việc tổ chức ngày Nhà giáo dành riêng cho những người trong ngành giáo dục ít nhiều sẽ làm khơi dậy sự đố kỵ giữa các nhóm ngành nghề khác.

Ngày 20-11 tại Việt Nam (ảnh: minh hoạ)

  1. Ngày Nhà giáo được người Nhật tôn vinh “mỗi ngày”

Tinh thần “tôn sư trọng đạo” của người Nhật được định hình từ khi còn nhỏ. Vì vậy, bất cứ thời điểm nào, ngày nào trong năm, sự kính trọng, biết ơn của phụ huynh và học sinh vẫn luôn hướng đến các thầy cô.

Một trong những định hướng chiến lược giúp Nhật từ một quốc gia có nguồn nguyên – nhiên liệu hạn chế, lãnh thổ nhỏ bé,… thế nhưng đã bứt phá trở thành cường quốc tại Châu Á đó chính là xem con người là cốt lõi của sự thành công. Nhật Bản cho rằng giáo dục có vai trò rất quan trọng và quyết định thành bại trong sự phát triển lâu dài của một đất nước. Ở Nhật, giáo viên không chỉ có vai trò truyền đạt nền tảng tri thức mà còn mang trọng trách to lớn là hình thành, định hướng nhân cách, tính cách của những đứa trẻ. Do đó, việc phát triển và rèn luyện tất cả những đức tính, sự ưu tú của người Nhật đều được đặt lên vai của người thầy.

Nếu như ở Việt Nam, chúng ta tặng hoa, quà trong ngày Nhà giáo để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính mến đến quý thầy cô thì ở Nhật, đây không phải là một điều phổ biến. Người Nhật thường viết thư cảm ơn gửi cho giáo viên vào đầu năm học. Đặc biệt, “tôn sư trọng đạo” chính là sự “tôn vinh” thể hiện rõ nét nhât qua xưng hô, thái độ.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image