Search
Trang chủ » Sức Sống Mới: Tư Duy Mới, Hành Động Mới…

Sức Sống Mới: Tư Duy Mới, Hành Động Mới…

Tiếng Việt có không ít cặp và cụm từ ngữ sâu sắc, tỉ như tính toán, toan tính, cân nhắc, so sánh, so đo, hơn thua, thua kém, thua thiệt, tụt hậu, vượt trội, hơn hẳn, một chín một mười, tám cân nửa lạng, chục mười hai, chục mười bốn, biết mấy cho vừa… Bởi, nghĩ cho thấu, bản thân nội hàm các ngữ nghĩa ấy đều chứa chan cả hai tính chất vừa định tính vừa định lượng.

Thì ra ông bà ta sáng suốt hơn, rất nhiều, mấy cô cậu sau này học điều hành lõm bõm theo hướng của phương châm được cho là gối đầu giường «Cái gì không đo lường được sẽ không quản lý được» (từ đó mà sinh ra quan điểm lệch lạc cho rằng bất cứ cái gì thiếu các con số đi kèm đều bị xem như không chính xác, thậm chí phản khoa học).

Gọi là lõm bõm vì chính những tay trẻ người non dạ ấy quên rằng, hoặc không biết, kim chỉ nam đúng đắn về tính chất của phương pháp định lượng hoàn chỉnh trong quản trị phải bao gồm cả hai vế. Vế thứ nhất: đo lường không phải là quản trị, hiểu theo nghĩa chính xác quản trị không chỉ là đo lường. Vế thứ hai: ta chỉ quản trị tốt những cái gì ta đo lường đúng.

Thế nào là đo lường đúng?

Là trước tiên phải biết phân biệt những gì đo lường được và những gì không thể đo lường. Thêm nữa, còn những gì dễ đo mà khó lường, và ngược lại, những gì khó đo nhưng rất dễ lường.

Chẳng phải chơi chữ đâu. Ông bà ta có câu dạy để đời: «Dò sông dò biển dễ dò, mấy ai lấy thước mà đo lòng người». Nhà bác học Albert Einstein cũng đã căn dặn thế này: «Cái gì đáng kể không phải lúc nào cũng cân đo đong đếm được. Cái gì cân đo đong đếm được không phải lúc nào cũng đáng kể». Bởi vậy, có một châm ngôn vang lừng nhân thế: «Tiền rách, dán lại xài được. Nhân cách rách, chỉ là đồ bỏ».

Không phải thứ gì hiện hữu cũng đáng để lưu tâm và không phải thứ gì đáng để lưu tâm đến cũng đều hiện hữu…..

Tiếp đấy, còn phải biết phân biệt rằng thông tin không phải là tri thức. Theo nghĩa số liệu, dữ kiện chỉ là thông tin, và hiểu được thật sự các vấn đề tiềm tàng chan chứa trong những thông tin ấy mới đúng là tri thức: nắm thông tincó tri thức rõ ràng là hai chuyện khác nhau.

Trong tiếng Việt có từ hiểu biết: hiểu & biết vốn là hai chuyện không giống nhau, tỉ như ở đây là biết thông tin khác với hiểu vấn đề. Bởi có nhiều người nắm thông tin vanh vách trên trời dưới biển, làu làu kim cổ đông tây, tất tật trong nhà ngoài ngõ, thậm chí trên chiếu dưới bàn, xó chợ đầu đường, nhưng rút tỉa từ đấy và tổng kết lại để thành tri thức cần thiết nhằm hành động đích thực hữu hiệu hầu cõi nhân sinh thêm phần chất lượng sống cho ra con người thì… tịt.

Chính vì thế mà định tính và định lượng phải cần có nhau, khắng khít cùng nhau, chứ không phải bày đặt sinh sự rồi đối kháng vô duyên và vô lý với nhau. Cũng do vậy mà nhất thiết nên suy ngẫm cho thật sự quán thấu nguyên lý này:

Quản trị giỏi là đồng thời phải hết sức thấu đáo những gì cần định lượng và cần thấu triệt hết mức những gì phải định tính.

Rốt cuộc, sẽ rất thiển cận, cố chấp, non nớt, khi cứ khăng khăng chú tâm độc hướng cho định lượng hoặc riêng cho định tính. Bởi lẽ, tư duy định tính kết hợp cùng với phương pháp định lượng là hai phẩm chất không thể không hài hoà nhịp nhàng với nhau trong quản trị.

Sức Sống Mới của Suleco phải là sự hoà quyện nhuần nhuyễn keo sơn của Tư Duy Mới với Hành Động Mới, giữa Định Tính Định Lượng, giữa Con Người Con Số…

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image