Search
Trang chủ » Thông tin chương trình kỹ năng đặc định Tokutei

Thông tin chương trình kỹ năng đặc định Tokutei

Năm 2019, chương trình kỹ năng đặc định Tokutei được thông qua vừa mở ra cơ hội được làm việc lâu dài cho các thực tập sinh kỹ năng, vừa tạo điều kiện cho Nhật Bản giữ lại được lực lượng lao động có tay nghề để phát triển kinh tế. Chương trình này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của mọi đối tượng, nhất là các bạn sắp kết thúc 3 năm làm việc tại Nhật.

Bên cạnh những buổi tư vấn trực tuyến về kỹ năng đặc định Tokutei trên fanpage của SULECO vào chiều thứ 5 hàng tuần để giải đáp các thắc mắc của các bạn có nhu cầu, SULECO cũng liệt kê những điểm cần chú ý của chương trình này để bạn đối chiếu với trường hợp của mình nha.

 1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI

Kỹ năng đặc định Tokutei chia đối tượng tham gia ra làm 2 nhóm riêng biệt:

 1. Nhóm chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh: bạn phải có chứng chỉ năng lực Nhật ngữ cấp độ N4 và giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng tay nghề.
 2. Nhóm đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm: bạn phải có giấy chứng nhận hoàn thành kỹ năng số 2. Giấy này có thể do tổ chức JITCO (nay là OTIT) cấp, do Nghiệp đoàn hoặc do xí nghiệp làm việc cấp cho bạn.

Ngoài ra, Nhật cũng giới hạn các đối tượng không được tham gia vào chương trình gồm 4 nhóm sau:

 • Du học sinh từng bị cho thôi học do vấn đề hạnh kiểm
 • Thực tập sinh đã hoặc đang bỏ trốn
 • Thực tập sinh chưa hoàn thành chương trình thực tập
 • Người đang xin tư cách tị nạn tại Nhật.
 1. ƯU ĐIỂM CỦA CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI

Ưu điểm đầu tiên chính là mức lương: Khi có thể làm việc với tư cách kỹ năng đặc định, mức lương tối thiểu của bạn sẽ ngang với mức lương của người Nhật ở cùng vị trí.

Ưu điểm kế tiếp là bạn được quyền chuyển đổi xí nghiệp (với điều kiện cùng ngành nghề), so với chương trình thực tập sinh thì đây chính là điểm khác biệt được nhiều bạn đánh giá cao vì nó cho người lao động sự tự chủ trong công việc.

Cùng với những chế độ đãi ngộ đó, nếu vượt qua thời hạn 5 năm làm việc của kỹ năng đặc định số 1 và đậu kỳ thi kỹ năng đặc định số 2, bạn sẽ bảo lãnh được gia đình mình sang Nhật sống cùng.

 1. THỦ TỤC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH TOKUTEI

Bất kỳ ai trên 18 tuổi đều có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định Tokutei nếu đáp ứng đủ các điều kiện như đã nêu ở mục 1. Và vì liên quan đến 2 nhóm đối tượng nên hồ sơ cho 2 nhóm này cũng có điểm khác nhau:

 • Nhóm chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh: Ngoài hồ sơ cá nhân như Giấy khám sức khỏe, chứng minh, bằng cấp thì bạn cần nộp chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N4 và giấy chứng nhận đã đậu kỳ thi kỹ năng (tay nghề).
 • Nhóm đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm: Ngoài hồ sơ cá nhân như Giấy khám sức khỏe, chứng minh, bằng cấp thì bạn cần có Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 (hoặc 3). Trong trường hợp bạn muốn chuyển sang một ngành khác thì bắt buộc phải thi đậu kỳ thi kỹ năng (tay nghề) của ngành đó.

Kỹ năng đặc định Tokutei vẫn còn là một chương trình mới và đối tượng tham gia được mở rộng nên các câu hỏi về chương trình này vẫn luôn được gửi đến SULECO cũng như các công ty XKLĐ khác. Nếu bạn có câu hỏi cho trường hợp của mình, đừng quên chương trình tư vấn trực tuyến trên fanpage của SULECO vào 17g thứ 5 hàng tuần do chính các chuyên gia về Hồ sơ cũng như Phát triển thị trường trả lời nhé.

 

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image