Search
Trang chủ » Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Ngoài công việc chính, những công việc làm thêm cũng giúp người lao động tăng thêm một khoản thu nhập đáng kể. Vậy Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm hay không? Bạn đã hiểu đúng những quy định về làm thêm dành cho Thực tập sinh chưa? Hãy đọc bài viết dưới đây và tìm câu trả lời!

Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm không?

1. Quy định pháp luật của Nhật Bản

Nếu bạn sang Nhật theo chương trình Thực tập sinh thì hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản của bạn sẽ ghi rõ bạn đi theo diện “Thực tập sinh”. Bạn không thể làm công việc ngoài phạm vi đã đăng ký khi xin tư cách lưu trú. Bạn chỉ được phép làm công việc làm thêm do xí nghiệp tiếp nhận phân công. Vì vậy có thể khẳng định rằng: Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản thì không được làm thêm công việc khác.

1.1. Thời gian làm việc thực tế tại Nhật là bao nhiêu?

Thời gian làm việc cơ bản tại Nhật: Luật lao động Nhật quy định trừ thời gian nghỉ giải lao thì thời gian làm việc tối đa của người lao động là không quá 8 giờ/ngày. Như vậy, 1 tuần làm việc của lao động Việt Nam tại Nhật sẽ rơi vào khoảng 40 đến 48 giờ. Mỗi tháng người lao động sẽ làm việc bình quân từ 22 đến 26 ngày.

Luật lao động Nhật Bản quy định rõ số giờ làm việc 8 tiếng/ngày

Luật lao động Nhật Bản quy định rõ số giờ làm việc 8 tiếng/ngày

– Thời gian làm thêm ngoài giờ: Theo quy định của pháp luật Nhật Bản cho phép việc làm thêm ngoài giờ, nhưng người sử dụng lao động phải bố trí, sắp xếp một cách công khai và thông báo với cơ quan nhà nước. Đồng thời, việc làm thêm ngoài giờ cũng phải đảm bảo các giới hạn mà cả người sử dụng lao động và người lao động phải tuân thủ, cụ thể: Người lao động không được làm thêm/tăng ca ngoài giờ quá 45 giờ/tháng.

1.2. Người lao động có thể làm thêm hay tăng ca tối đa bao nhiêu giờ?

Tại Nhật Bản, người lao động được tăng ca trong 1 phạm vi thời gian cho phép dựa theo quy định tại hiệp định 36. Hiệp định này quy định thời gian tăng ca tối đa là 45 giờ/tháng và 360 giờ/năm. Nếu bạn sang Nhật làm việc dưới dạng visa Thực tập sinh thì bạn không thể làm thêm công việc khác mà chỉ được chấp nhận tăng ca cho công việc đang làm mà thôi.

1.3. Quy định về giờ làm thêm của Thực tập sinh tại Nhật Bản

Bạn được chính phủ Nhật Bản cho phép lưu trú với tư cách là Thực tập sinh đơn hàng xây dựng thì bạn chỉ được phép làm thêm trong phạm vi xây dựng và công việc do chính xí nghiệp/công ty tiếp nhận phân công. Nói cách khác, Thực tập sinh Nhật Bản không được làm thêm công việc khác, chỉ được tăng ca. Nếu phát hiện làm thêm ngoài xí nghiệp sẽ bị trục xuất về nước.

Thực tập sinh Nhật Bản không được làm thêm, chỉ được tăng ca.

Thực tập sinh Nhật Bản không được làm thêm, chỉ được tăng ca.

1.4. Cách tính lương làm thêm theo quy định của chính phủ Nhật Bản

Các xí nghiệp Nhật Bản đều trả lương chuẩn theo từng giờ làm việc, làm thêm hay tăng ca thêm 1 giờ cũng sẽ được tính lương 1 giờ. Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

  • Làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản;
  • Làm ca đêm (22 giờ đến 5 giờ sáng): +25% lương cơ bản;
  • Ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản.

Ngoài ra, đối với thời gian làm thêm vượt quá 60 giờ/tháng thì tỉ lệ tiền lương cần trả thêm cho người lao động là 50%. Hiện nay chỉ mới áp dụng đối với các doanh nghiệp lớn, nhưng kể từ tháng 4 năm 2023 sẽ áp dụng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

> Xem thêm: Mức lương của thực tập sinh tại Nhật <<

>> Tìm hiểu thêm: Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản <<

Các ngày nghỉ có lương của người lao động khi xuất khẩu lao động Nhật:

Các ngày lễ, Tết theo luật lao động của Nhật Bản.

– Thực tập sinh tại Nhật sau 6 tháng làm việc sẽ có 10 ngày nghỉ có lương trong 1 năm. Sau mỗi năm, Thực tập sinh sẽ có thêm 1 ngày nghỉ được cộng vào 10 ngày phép ban đầu.

>> Tìm hiểu thêm: Giấy đánh giá thực tập sinh Nhật Bản <<

2. Hỏi đáp về Thực tập sinh Nhật Bản và vấn đề làm thêm

– Công việc của Thực tập sinh quá ít (tăng ca cũng không quá 4 giờ/tuần) thì có được ra ngoài tìm thêm việc khác ngành để kiếm thêm thu nhập hay không?

Không được. Luật Lao động có quy định Thực tập sinh lưu trú tại Nhật Bản chỉ được tham gia các hoạt động trong lĩnh vực được cho phép trong visa, nếu tham gia vào các hoạt động chưa được cho phép sẽ bị trục xuất về nước.

– Mức lương mỗi giờ tăng ca là bao nhiêu?

Với mỗi giờ tăng ca tại xí nghiệp/công ty, mức lương tăng ca được tính trong khoảng 25-35% so với lương cơ bản. Cụ thể:

  • Làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ): +25% lương cơ bản;
  • Làm ca đêm: +25% lương cơ bản;
  • Ngày nghỉ (thứ 7 và chủ nhật): + 35% lương cơ bản.

– Các ngành xây dựng, nông nghiệp thì có hay tăng ca không?

Đối với ngành xây dựng, tại các thành phố lớn họ chỉ cho phép xe xây dựng ra vào từ 22 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau nên cơ hội tăng ca là rất cao.

Đối với đơn hàng nông nghiệp, việc chăm sóc động vật hoặc trồng rau trong nhà kính có khi phải làm đến 22 giờ. Có những ngày người lao động phải thức dậy vào 2 – 3 giờ sáng để chuẩn bị rau củ kịp thời để xe công ty đến vận chuyển đi.

Thực tập sinh có nhiều cơ hội làm thêm trong ngành nông nghiệp, xây dựng...

Thực tập sinh có nhiều cơ hội làm thêm trong ngành nông nghiệp, xây dựng…

>> Xem thêm: Hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản <<

– Công việc của tôi đôi khi đòi hỏi mình phải làm đến 13 giờ/ngày, có khi làm quá 22 giờ. Khi đó, tôi chỉ được trả lương bằng tiền lương 1 giờ (1200 yên) nhân cho thời gian đã làm việc quá giờ. Cách chi trả như vậy có đúng không?

Theo luật lao động, bạn làm thêm trong ngày quá 8 giờ quy định (từ 17 đến 22 giờ) sẽ được trả lương ở mức +25% so với lương cơ bản (1200 yên). Vậy mỗi giờ làm thêm bạn phải được trả từ 1500 yên.

Trường hợp thời gian làm thêm nằm trong khoảng từ 22 giờ đến 5 giờ sáng thì sẽ được trả thêm 25%, cộng với 125% tiền lương làm thêm tổng cộng là 150%. Vậy mỗi giờ làm thêm quá 22 giờ thì công ty có nghĩa vụ phải trả cho bạn 1800 yên.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về việc Thực tập sinh Nhật Bản có được làm thêm hay không, đồng thời giúp bạn có những chuẩn bị thật kỹ càng trước khi đến với một môi trường làm việc hoàn toàn mới. Để cập nhật những tin tức mới nhất về quy định lao động tại Nhật, bạn hãy theo dõi Fanpage https://www.facebook.com/suleco và Website https://suleco.vn/ của Suleco nhé!

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image