Search
Trang chủ » Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm và những điều cần biết 

Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm và những điều cần biết 

Nhắc đến những ngành nghề nổi bật hiện nay trên thị trường lao động Nhật Bản thì có thể kể đến ngành chế biến thực phẩm. Ngành thực phẩm có vai trò quan trọng trong đời sống và kinh tế của Nhật. Đây cũng là ngành được các Thực tập sinh ưu tiên lựa chọn tại xứ sở hoa Anh Đào. Cùng tìm hiểu rõ hơn về công việc cũng như những nội dung liên quan về Thực tập sinh ngành thực phẩm qua bài viết dưới đây.

I. Thực tập sinh ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản làm những công việc gì?

Khi nhắc tới chế biến thực phẩm, nhiều bạn sẽ hình dung công việc của ngành này như chế biến các loại thực phẩm sẵn như rau, củ, quả, các loại thịt… Tuy nhiên thực tế ngành chế biến thực phẩm ở Nhật có rất nhiều công việc đa dạng như: chế biến thủy sản, chế biến thịt gà, làm cơm cuộn, làm cơm hộp…

1. Làm cơm hộp

Công việc làm cơm hộp trong ngành chế biến thực phẩm là một công việc tương đối nhẹ nhàng, không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Người lao động được làm việc trong nhà máy nên sẽ không chịu ảnh hưởng về thời tiết bên ngoài. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi những Thực tập sinh phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ cao. Nhiệm vụ chính của công việc làm cơm hộp là đóng gói thực phẩm đã được chế biến sẵn, bỏ vào hộp với đầy đủ các món theo yêu cầu.

thực tập sinh ngành chế biến thức ăn sẵn

2. Làm cơm nắm Onigiri

Tương tự như làm cơm hộp, công việc làm cơm nắm cũng làm việc tại các nhà máy, không chịu tác động từ thời tiết bên ngoài. Thực tập sinh được làm việc cùng các thiết bị máy móc, dây chuyền hiện đại để nâng cao năng suất. Công việc chính của Thực tập sinh là cho cơm vào khuôn, cho thức ăn vào cơm và bọc rong biển bên ngoài, đóng gói thành phẩm. Tại Nhật Bản số lượng người ưa chuộng cơm nắm rất nhiều. Chính vì điều này mà ngành chế biến thực phẩm cơm nắm cần số lượng lao động lớn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Làm cơm nắm Onigiri

Làm cơm nắm Onigiri là công việc khá đơn giản

3. Chế biến thủy sản

Do vị trí địa lý ở Nhật Bản xung quanh 4 mặt giáp biển nên ngành chăn nuôi và chế biến thủy sản rất phát triển. Sản lượng đánh bắt thủy sản của Nhật Bản vô cùng lớn và số lượng tiêu thụ của người Nhật cũng tăng theo. Mỗi năm, ngành ngư nghiệp Nhật khai thác được hơn 10 triệu tấn thủy hải sản. Đây là một con số khổng lồ. Bên cạnh đó số liệu từ năm 2017 đến nay cho thấy Nhật Bản cũng phải nhập khẩu thủy hải sản từ những quốc gia lân cận để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước.

Theo bảng báo cáo năm 2017, các ngành nghề trong nhóm thủy sản tại Nhật Bản đều đạt được sản lượng đánh bắt, nuôi trồng cao. 5 nhóm ngành chính bao gồm:

 • Đánh bắt/nuôi trồng nội địa (màu xanh đậm)
 • Nuôi trồng thủy sản mặt biển (màu đỏ)
 • Nghề cá ven biển (màu xanh lá)
 • Đánh bắt xa bờ (màu tím)
 • Nghề cá đại dương (màu xanh nhạt)

Năm 2017 ước tính tổng sản lượng tiêu thụ thủy sản (cả 5 ngành nghề) ở Nhật Bản rất lớn, hơn 17 triệu tấn thủy sản mỗi năm. Từ năm 2019 đến năm 2021, do chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng thủy sản giảm. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn được đánh giá là quốc gia có sản lượng đánh bắt và tiêu thụ hải sản lớn.

Chính vì nguyên nhân này mà ngành chế biến thủy sản rất “khát” nguồn nhân lực để phục vụ cho việc chế biến. Công việc chính của ngành chế biến thủy sản sẽ có nhiều công đoạn, ví dụ như: Sơ chế, cắt khúc, ướp muối, tẩm gia vị, đóng gói…

thống kê số lượng thực tập sinh chế biến ngành thủy sản

Chương trình tuyển chọn Thực tập sinh Nhật Bản chế biến thuỷ sản của Suleco dành cho người sống tại Quảng Nam.

4. Công việc chế biến thịt gia súc, gia cầm

Chế biến thịt gia súc, gia cầm chiếm tỷ trọng GDP không nhỏ cho nền kinh tế Nhật Bản. Các nhà máy chế biến thịt thường được đầu tư có quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao đạt chuẩn an toàn về kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm. Công việc chính của Thực tập sinh là chế biến thịt gà, thịt bò, thịt lợn, chế biến xúc xích. Việc chế biến này đòi hỏi Thực tập sinh phải nắm rõ các khâu sơ chế để dễ dàng hoàn thành công việc được giao.

Công việc chế biến thịt gà

Công việc chế biến thịt

Công việc chế biến thịt đòi hỏi người làm cần có sự tỉ mỉ

5. Công việc làm bánh, đóng hộp rau củ quả tại Nhật Bản

Đối với công việc làm bánh, Thực tập sinh sẽ được phân công làm từng công đoạn như nhào bột, nặn bánh và nướng bánh. Công việc đóng hộp rau củ thì Thực tập sinh sẽ làm công việc cắt gọt và đóng hộp rau củ đề bày bán các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm. Phần việc này cũng tương tự như nhóm ngành đóng gói đồ ăn vào hộp hay cơm nắm. Các Thực tập sinh cần tập trung cao vì công việc đặc trưng là làm với dây chuyền tự động.

Ngành thực phẩm đóng hộp

Ngành thực phẩm đóng hộp luôn cần có nguồn nhân lực lao động dồi dào.

 

II. Chi phí tham gia đơn hàng thực phẩm Nhật Bản có cao không?

Khi muốn đăng ký chương trình Thực tập sinh sang Nhật, ứng viên cần tìm hiểu về các loại chi phí. Những khoản phí cần trả cho các công ty dịch vụ bao gồm: Chi phí khám sức khỏe, chi phí đào tạo tiếng Nhật, phí tạo nguồn, phí dịch vụ… Hiện tại, các công ty đưa người đi làm việc tại Nhật đang thu của người lao động số tiền dịch vụ từ trong khoảng từ 85 đến 105 triệu.

Tại Suleco, các mức phí sẽ không thay đổi dù bạn chọn sang Nhật làm việc ở bất cứ ngành nghề nào. Đặc biệt, các bạn sẽ không cần đóng phí tạo nguồn khi đăng ký chương trình Thực tập sinh kỹ năng ở Suleco. Ứng viên có thể tham khảo về chi phí tham dự chương trình Thực tập sinh tại đây.

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật

SULECO có cơ sở đào tạo và khu nội trú rộng rãi, mang lại cho học viên môi trường học tập hiện đại. Các bạn sẽ học tập và sinh hoạt tại ký túc xá của Trường Trung cấp Suleco để học tập và rèn luyện kỷ luật. Phí đào tạo tại Trường Trung cấp Suleco bao gồm phí dạy ngôn ngữ, phí nội trú, phí đồng phục và giáo trình học, dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng.

Trường Trung cấp Suleco

Trường Trung cấp Suleco sở hữu khuôn viên gần 13.000m2 với khu ký túc xá nội trú đáp ứng các nhu cầu của học viên đang theo học.

Học viên khi đăng ký tư vấn tại Suleco được hỗ trợ thủ tục vay vốn từ ngân hàng tại địa phương nếu chưa đủ khả năng chi trả. Tất cả chi phí mà học viên phải thanh toán đều được đề cập rõ ràng, minh bạch và quan trọng nhất là Suleco luôn giữ nguyên một mức phí đối với tất cả các đơn tuyển. Để hỗ trợ học viên tốt hơn, Suleco đã triển khai chính sách cho phép người lao động thanh toán chi phí sau khi đến Nhật.

III. Điều kiện để trở thành Thực tập sinh ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Mỗi công việc đều có yêu cầu khác nhau, tùy thuộc vào tính chất của công việc. Muốn trở thành Thực tập sinh ngành thực phẩm tại Nhật Bản cần phải đáp ứng những điều kiện như sau:

 • Độ tuổi: Yêu cầu 18 đến 32 tuổi.
 • Trình độ: Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Ngoại hình, cân nặng, giới tính.
 • Sức khỏe: Thực tập sinh không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh, có đủ sức khoẻ lao động, đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động theo quy định của Nhật Bản.
 • Kinh nghiệm: Được đào tạo kỹ năng chuyên môn, giao tiếp ứng xử tiếng Nhật đạt yêu cầu từ N4 trở lên và trải qua các vòng phỏng vấn.

IV. Thu nhập từ ngành thực phẩm tại Nhật Bản

Tùy thuộc vào từng ngành nghề mà Thực tập sinh ngành thực phẩm sẽ có mức lương khác nhau. Mức thu nhập trung bình cho ngành chế biến thực phẩm dao động từ 28 triệu – 34 triệu VNĐ/tháng (Chưa tính lương khi tăng ca hoặc làm thêm giờ).

Chi tiết thu nhập theo từng ngành nghề như sau:

 • Chế biến thực phẩm thủy sản: Khoảng 27 triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca)
 • Chế biến thức ăn ăn kèm: Khoảng 29 triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca)
 • Chế biến thịt nguội, xúc xích: Khoảng 30 triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca)
 • Chế biến thực phẩm, đồ ăn sẵn: 30 – 34 triệu/tháng (chưa bao gồm tăng ca)

Suleco với chương trình tuyển Thực tập sinh ngành Chế biến thực phẩm dành riêng cho người có hộ khẩu Quảng Nam, làm việc tại Nagasaki mức thu nhập lên đến 30 triệu VNĐ/tháng, chưa tính tăng ca. Hiện tại ngoài công việc này, Suleco cũng đang triển khai nhiều chương trình Thực tập sinh ngành thực phẩm tại đây (đưa link các ngành – tổng hợp ngành đang tuyển trên web suleco).

chương trình tuyển thực tập sinh ngành chế biến thực phẩm

Chương trình Tuyển TTS ngành Chế biến thực phẩm tại Nhật cho người Quảng Nam

V. Một số lưu ý quan trọng cần có khi muốn đăng ký Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm

Để có được lợi thế tham gia làm việc ở ngành thực phẩm thì bản thân mỗi Thực tập sinh cần có sự kiên nhẫn, chịu khó và quan trọng phải cẩn trọng do đây là thực phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.

Đặc biệt trong quá trình làm việc Thực tập sinh cần có mắt quan sát tốt để các sản phẩm khi làm ra đều đảm bảo được chất lượng theo quy định. Các Thực tập sinh cũng cần tập trung cao vì công việc đặc trưng là làm với dây chuyền tự động. Đặc tính công việc ngành thực phẩm đòi hỏi sự khéo léo nên hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản ưu tiên lựa chọn các bạn Thực tập sinh đáp ứng các tiêu chí cơ bản như trên trong quá trình tuyển dụng.

VI. Thời gian làm việc của Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm

Ở mỗi ngành nghề chế biến thực phẩm sẽ có tính chất, đặc thù công việc khác nhau nên thời gian làm việc cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các doanh nghiệp đều phải điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý và phải được chấp thuận của cơ quan chức năng, chẳng hạn như:

 • Số giờ làm việc trong ngày: không quá 8 giờ/ngày.
 • Số giờ làm việc tốt đa trong tuần: không vượt 48 giờ/tuần.
 • Đối với ngành thực phẩm, các công ty, xí nghiệp thường tổ chức cho người lao động làm theo ca.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm. Mong rằng với những chia sẻ như trên, bài viết đã mang đến cho bạn đầy đủ thông tin, giúp bạn xây dựng những hoạch định phù hợp cũng như nhiều cơ hội làm việc nhằm cải thiện kinh tế cho bản thân và gia đình. Nếu bạn đọc có thắc mắc về Thực tập sinh Nhật Bản ngành thực phẩm có thể Liên hệ ngay cho SULECO thông qua Facebook: https://www.facebook.com/suleco hoặc Website: https://suleco.vn/ nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo imageHotline
image