Search
Trang chủ » Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước và những vấn đề cần quan tâm

Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước và những vấn đề cần quan tâm

Vào giai đoạn kết thúc kỳ thực tập và quay trở về nước, các bạn Thực tập sinh thường sẽ đặt ra câu hỏi: Mình sẽ nhận được khoản tiền gì? Mình sẽ làm công việc gì khi quay về nước? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thông tin cần thiết nhất về việc Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ được hưởng những quyền lợi gì.

1. Khi nào thì Thực tập sinh tại Nhật Bản trở về nước?

Đa số các Thực tập sinh sẽ sang Nhật Bản để lưu trú, làm việc trong khoảng thời gian là 01 năm theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 1 hoặc 03 năm nếu theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 2, sau đó trở về nước. Nếu có nguyện vọng tiếp tục lao động tại Nhật thì các bạn có thể tìm hiểu về chương trình Kỹ năng số 3 (gia hạn hợp đồng thêm 2 năm) hoặc Kỹ năng đặc định (5 năm) để có thể quay trở lại Nhật Bản làm việc.

Khi nào thì Thực tập sinh tại Nhật Bản trở về nước

Khi nào thì Thực tập sinh tại Nhật Bản trở về nước

2. Thực tập sinh sau khi về nước sẽ được nhận lại các khoản tiền gì?

Các khoản tiền mà Thực tập sinh có thể nhận lại được sau quá trình làm việc tại Nhật Bản luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin sau đây để biết thêm về vấn đề này nhé.

Khoản tiền Nenkin

Nenkin hay còn gọi là tiền bảo hiểm lương hưu. Đây được xem giống như khoản tiền “bỏ ống heo” của người Nhật để đến khi về hưu sẽ được chu cấp lại mỗi tháng. Theo quy định, những người từ độ tuổi 20 – 60 tuổi điều phải đóng khoản tiền này hằng tháng mà không phụ thuộc vào quốc tịch. Nếu tham gia và đóng đầy đủ số năm theo quy định, khi về già (sau 65 tuổi), người tham gia sẽ được hưởng trợ cấp lương hưu hàng tháng. Ngoài ra, người tham gia còn có thể nhận được hỗ trợ trong trường hợp bị thương tật hoặc tử vong trước năm 65 tuổi.

Nenkin là khoản mà Thực tập sinh có thể nhận lại khi quay về nước.

Nenkin là khoản mà Thực tập sinh có thể nhận lại khi quay về nước.

Một vài thực tập sinh cho rằng họ không có ý định lưu trú lâu dài ở Nhật đến năm 65 tuổi thì khoản tiền Nenkin phải đóng sẽ được giải quyết như thế nào? Câu trả lời là: Chính phủ Nhật Bản cho phép người nước ngoài sau khi rời khỏi Nhật được lấy lại 1 phần tiền phí Nenkin đã nộp. Thực tập sinh làm việc và sinh sống tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng bảo hiểm thì khi về nước sẽ được hoàn lại tiền Nenkin thông qua cơ chế yêu cầu thanh toán khoản tiền trợ cấp một lần khi rút khỏi.

Các khoản tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động sẽ không được hoàn trả.

Các khoản tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động sẽ không được hoàn trả.

Để nhận được tiền Nenkin thì Thực tập sinh cần đảm bảo một số điều kiện nhất định như sau:

  • Người làm thủ tục lấy Nenkin không có quốc tịch Nhật Bản.
  • Thời gian đóng tiền Nenkin ở Nhật trước khi về nước phải trên 6 tháng và chưa nhận lương hưu tàn tật.
  • Người làm thủ tục không sinh sống ở đất nước Nhật Bản, đã làm thông báo chuyển đi theo thủ tục tại Nhật Bản.
  • Thời gian từ ngày Thực tập sinh về nước là không quá không quá 24 tháng.

Việc hoàn tiền thuế Nenkin được chia thành 2 lần thường được gọi là Nenkin lần 1, Nenkin lần 2.

3. Thực tập sinh sau khi về nước sẽ làm những công việc gì?

Thực tập sinh Nhật Bản sau khi trở về nước thường có rất nhiều bạn lo lắng chưa biết sắp tới mình sẽ làm gì? Công việc nào phù hợp với Thực tập sinh về nước? Có việc nào lương cao và phù hợp với khả năng của mình hay không? Bạn có thể tham khảo một số công việc sau với mức lương cũng khá hấp dẫn để có thể ổn định cuộc sống tại Việt Nam.

Thực tập sinh Nhật Bản trở về nước với cơ hội việc làm cũng rất đa dạng

Thực tập sinh Nhật Bản trở về nước với cơ hội việc làm cũng rất đa dạng

3.1. Phiên dịch viên tiếng Nhật hoặc hướng dẫn viên du lịch

Thị trường kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, không ít công ty trong nước có mối quan hệ hợp tác làm ăn với các công ty Nhật Bản. Số lượng những công ty Nhật muốn đầu tư, ký hợp đồng hay giao thương với doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tăng. Trong khi đó, không phải công ty nào cũng có sẵn nhân viên phiên dịch Nhật – Việt. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải giỏi ngoại ngữ Nhật, trình độ từ N3 trở lên. Vì vậy, đây là cơ hội việc làm rất phù hợp dành cho các bạn Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước.

Phiên dịch viên luôn là ngành nghề rất cần nguồn nhân lực bởi kỹ năng cũng như sự đặc thù cần thiết liên quan

Phiên dịch viên luôn là ngành nghề rất cần nguồn nhân lực bởi kỹ năng cũng như sự đặc thù cần thiết liên quan

Mức thù lao của phiên dịch viên tiếng Nhật sẽ dao động từ 15-30 USD/giờ (nếu làm bán thời gian), tổng thu nhập sẽ rơi vào khoảng 20.000.000 – 50.000.000 triệu/tháng.

Vốn tiếng Nhật giao tiếp cũng giúp Thực tập sinh khi về nước dễ dàng đăng ký các công việc thuộc nhóm ngành du lịch như hướng dẫn viên, hoạt náo viên tại các điểm du lịch tập trung đông người nước ngoài, đặc biệt là người Nhật. Thu nhập của những ngành nghề này khá hấp dẫn. Mức lương cho một hướng dẫn viên du lịch quốc tế dao động từ 20.000.000 – 35.000.000 triệu/tháng.

Thực tập sinh về nước có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật

Thực tập sinh về nước có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật

3.2. Giảng viên tiếng Nhật

Sau khoảng thời gian làm việc tại Nhật Bản, môi trường lao động giúp Thực tập sinh rèn luyện và trau dồi thêm nhiều từ vựng, rèn luyện khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật lưu loát hơn. Bạn chỉ cần học thêm một vài khoá đào tạo để nhận được chứng chỉ giảng dạy thì đã đủ điều kiện được đứng lớp. Không ít những Thực tập sinh khi về nước đã lựa chọn công việc giảng dạy tiếng Nhật cho các trung tâm.

Các Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước có thể trở thành giảng viên tiếng Nhật tại trung tâm

Các Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước có thể trở thành giảng viên tiếng Nhật tại trung tâm

Hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu sang Nhật làm việc cũng ngày một tăng nhanh, các trung tâm về tiếng Nhật cũng ngày một nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu học. Đây cũng được xem là một trong những công việc khi về nước kiếm được mức thu nhập khá ổn. Thu nhập của bạn sẽ dựa vào số lượng lớp mà bạn đảm nhận dạy thì mức thu nhập của bạn có thể lên đến ít nhất là 18.000.000 – 30.000.000 triệu/tháng.

3.3. Nhân viên của công ty có vốn đầu tư từ Nhật Bản

Các công ty Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể là Nhật Bản cũng khá cân nhắc trong vấn đề chọn lựa nhân viên. Cụ thể các công ty này sẽ ưu tiên lựa chọn người có kinh nghiệm từng làm việc trong các môi trường tại Nhật Bản (giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, hiểu được văn hoá làm việc của người Nhật…). Đây là một trong số những công việc vô cùng phù hợp với các Thực tập sinh trở về nước. Với trình độ tiếng Nhật sẵn có, kinh nghiệm làm việc dày dặn, các Thực tập sinh sẽ nhận được mức lương khá cao dao động từ 20.000.000 – 30.000.000 triệu/tháng.

3.4. Làm việc tại các công ty Việt Nam có liên kết nhân sự với Nhật Bản

Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam như: Toshiba, Acecook, Canon… thường ưu tiên tuyển dụng nhân viên đã từng là Thực tập sinh tại Nhật Bản bởi kinh nghiệm làm việc tại Nhật, kỹ năng sử dụng tiếng Nhật tương đối thành thạo. Những công việc này được tuyển dụng với mức lương tương đối cao, từ 20.000.000 – 45.000.000 triệu/tháng.

Bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty, thương hiệu Nhật Bản lớn và uy tín

Bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại các công ty, thương hiệu Nhật Bản lớn và uy tín

3.5. Nhân viên tuyển dụng lao động liên quan đến Nhật Bản

Bản thân đã có khoảng thời gian trải nghiệm, làm việc thực thế tại Nhật nên các bạn sẽ khá am hiểu về quy trình, công việc. Vậy nên nhiều Thực tập sinh Nhật Bản về nước đã lựa chọn trở thành nhân viên tư vấn về chương trình xuất khẩu lao động hay cán bộ tuyển sinh cho du học sinh sang Nhật. Mức thu nhập của ngành nghề này trong khoảng 12.000.000 – 25.000.000 triệu/tháng.

3.6. Kinh doanh tự do

Với khoảng thời gian hơn 3 năm làm việc nơi xứ người, bạn đã trải qua một khoảng thời gian vất vả để học tập, trau dồi kinh nghiệm và tích góp được một khoản vốn cho bản thân. Trung bình một Thực tập sinh sau quá trình làm việc ở Nhật có thể tích lũy 500.000.000 đến 700.000.000 triệu khi về nước. Nhiều người lo lắng không biết nên làm gì với phần tiền tiết kiệm trên. Câu trả lời là bạn hãy vận dụng nguồn tiền tiết kiệm đang có để tạo ra công việc mà bản thân yêu thích, tạo cho bản thân một nguồn thu nhập mới. Bạn có thể cân nhắc đầu tư hoặc mở công ty, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

Có rất nhiều phương thức, mặt hàng để bạn lựa chọn kinh doanh nhỏ lẻ

Có rất nhiều phương thức, mặt hàng để bạn lựa chọn kinh doanh nhỏ lẻ

4. Một số việc Thực tập sinh Nhật bản cần làm trước và sau khi về nước

Trước khi về nước, Thực tập sinh phải luôn cố gắng làm việc và chấp hành thật tốt các điều khoản đã ký trong hợp đồng. Bạn cần tuân thủ quy định pháp luật tại Nhật để không phải vướng vào những vấn đề phức tạp khiến bạn bị bắt buộc trở về nước. Giai đoạn trước khi về nước, cá nhân mỗi Thực tập sinh cần lập kế hoạch chi tiêu số tiền hợp lý để mang lại nguồn thu mới, tránh những trường hợp tiêu tiền vào những việc không cần thiết gây lãng phí tiền của, công sức.

Các Thực tập sinh phải luôn tuân thủ theo quy định và pháp luật Nhật Bản trước khi về nước

Các Thực tập sinh phải luôn tuân thủ theo quy định và pháp luật Nhật Bản trước khi về nước.

Tiếp theo, Thực tập sinh nên đặt ra cho mình mục tiêu và định hướng phù hợp. Tìm hiểu và đưa ra những lựa chọn công việc mà mình mong muốn. Các Thực tập sinh cần khảo sát, tìm kiếm các thông tin về nhu cầu thị trường lao động theo từng năm, hướng phát triển cho những năm tiếp theo để đưa ra đường hướng phát triển công việc hiệu quả nhất. Cuối cùng, các bạn hãy luôn giữ liên lạc với các doanh nghiệp Nhật Bản. Các mối quan hệ tại Nhật Bản như một bàn đạp hiệu quả cho các công việc tại Việt Nam sau này của bạn.

Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước và những vấn đề cần quan tâm

Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước và những vấn đề cần quan tâm

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có những sự chuẩn bị thật tốt cho tương lai của mình nếu có mong muốn trở thành một Thực tập sinh Nhật Bản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ ngay với SULECO qua Website: https://suleco.vn hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/suleco để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay

Tại Đây

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image