Search
Trang chủ » Visa Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản

Visa Thực Tập Sinh Nhật Bản Là Gì? Hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh trên thế giới. Ngày càng có nhiều người lao động trẻ chọn Nhật Bản để làm việc và đây thực sự là một trải nghiệm có thể thay đổi cuộc đời họ. Bởi khi hoàn thành chương trình lao động và quay trở về nước, họ có thể tìm được những cơ hội phát triển mới đầy hứa hẹn. Vậy Visa Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Visa Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Visa Thực tập sinh Nhật Bản thực chất là một dạng Visa Lao động (tư cách lưu trú làm việc) mà chính phủ Nhật cấp cho người lao động khi sang đất nước này làm việc. Visa Thực tập sinh kỹ năng là Visa dành cho những đối tượng được đào tạo để thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng thuộc lĩnh vực nhất định nào đó theo hợp đồng với một tổ chức công ty của Nhật.

Mục đích của chương trình này là sang Nhật học hỏi, chuyển giao công nghệ để lao động về quê hương đóng góp vào sự phát triển của đất nước nên có sự hạn chế về những quyền lợi làm việc.

2. Hồ sơ đăng ký xin Visa Thực tập sinh Nhật Bản

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký xin Visa Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản yêu cầu phải chính xác về thông tin. Về các loại giấy tờ, hồ sơ thực tập sinh Nhật Bản ứng viên sẽ được các Trung tâm phái cử hướng dẫn chuẩn bị đủ số lượng yêu cầu.

Thời gian lưu trú của Visa lao động5 năm, 3 năm, 1 năm, 4 tháng (chỉ dành cho Giám đốc kinh doanh) hoặc 3 tháng

Đối với Visa dành cho Thực tập sinh, thời gian lưu trú có thể là 5 năm, 3 năm, 1 năm.

Hồ sơ xin Visa Thực tập sinh Nhật Bản
 1. Hộ chiếu
 2. 1 mẫu đơn xin thị thực
 3. 1 ảnh thẻ
 4. Giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp (bản chính và một bản sao)
 5. Các giấy tờ liên quan khác như:
  • Hộ khẩu
  • CMND/CCCD
  • Giấy khai sinh
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu có
  • Bằng tốt nghiệp (cấp III, cấp II, trung cấp, cao đẳng, đại học, bằng nghề)
  • Bảng điểm được photo công chứng
  • Giấy xác nhận hạnh kiểm của Công an Phường hoặc Xã đang ở

> Xem thêm: Đi Nhật dạng Kỹ năng đặc định <<

>> Tìm hiểu thêm: Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản <<

3. Các loại Visa Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Visa Thực tập sinh kỹ năng được chia thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm Thực tập sinh kỹ năng số 1, Thực tập sinh kỹ năng số 2 và Thực tập sinh kỹ năng số 3. Mỗi loại Thực tập sinh kỹ năng có tư cách lưu trú và thời gian lưu trú cũng sẽ khác nhau.

visa thực tập sinh nhật bản

Các loại Visa Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh(実習⽣-jisshuusei hay gọi đầy đủ là Thực tập sinh kỹ năng (技能実習⽣- ginou jisshuusei) là tên gọi chung của người nước ngoài khi họ tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản. Thực tập sinh là danh nghĩa của người lao động phổ thông đi Nhật Bản làm việc theo chương trình hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Có 3 giai đoạn thực tập kỹ năng

 • Thực tập kỹ năng số 1: Khi nhập cảnh vào Nhật Bản, Thực tập sinh sẽ tham gia quá trình đào tạo khoảng 1 tháng tại Nghiệp đoàn. Kết thúc khóa đào tạo, TTS sẽ bắt đầu chuyển sang giai đoạn thực tập và làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách “Thực tập sinh kỹ năng số 1”
 • Thực tập kỹ năng số 2: Kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 1, TTS sẽ phải thi để chuyển giai đoạn và tiếp tục thực tập, làm việc tại xí nghiệp tiếp nhận với tư cách “Thực tập sinh kỹ năng số 2”
visa thực tập sinh nhật bản

Tổng thời gian của 2 giai đoạn này là 3 năm. Và phần lớn các ngành nghề đều áp dụng thực tập kỹ năng số 2. Một số ngành chỉ dừng lại ở giai đoạn thực tập kỹ năng số 1.

 • Thực tập kỹ năng số 3: Giai đoạn này chỉ áp dụng được 1 số ngành đặc thù và tùy theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận. Các bạn TTS sau khi kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 2 sẽ phải thi chuyển giai đoạn để trở thành Thực tập sinh kỹ năng số 3. Tuy nhiên, phần lớn các ngành nghề sau khi kết thúc giai đoạn thực tập kỹ năng số 2 (3 năm) sẽ về nước.

Hiện tại, 2 chương trình Thực tập sinh Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay là chương trình thực tập trong 1 năm tương ứng với Thực tập sinh kỹ năng số 1 và thực tập trong 3 năm tương ứng với chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 2.

>> Xem thêm: Lịch thi Kỹ năng đặc định tại Nhật Bản <<

4. Những điều cần biết về Visa Thực tập sinh Nhật Bản

STT

Thông tin

Nội dung

1Tư cách lưu trúNgười lao động sang Nhật Bản với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật. Sau đó trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà.
2Thời gian làm việcTừ 01 năm – 05 năm
3Đối tượngTốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên
4Yêu cầuKhông yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình.
5Ngành nghề tiếp nhận85 ngành nghề theo quy định của OTIT.
6Điều kiện làm việcKhông được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập.
7Chế độKhông được phép đưa gia đình sang Nhật Bản trong thời gian thực tập.
8Cơ hội làm việc lâu dài tại NhậtChương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.

Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.

Nếu bạn đang quan tâm đến chương trình làm việc tại Nhật và cũng như các đơn tuyển dành cho Thực tập sinh tại Nhật Bản thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Suleco qua Fanpage: www.facebook.com/suleco để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image