Search

VỮNG TIN, VỮNG LÒNG TRONG MÙA DỊCH

5h30p sáng, Thành Đạt (24 tuổi, quê Vũng Tàu) ra khỏi nhà rồi rảo bước nhanh tới công ty cách đó 5 phút đi bộ. Cùng đồng nghiệp hối hả lên xe trung chuyển, Đạt tranh thủ chợp mắt trên chặng đường di chuyển hơn 1 tiếng từ công ty ở Yokohama (Kanagawa) đến nơi làm việc là một khu chung cư tại quận Shinjuku (Tokyo). Đạt bắt tay vào làm từ 8h-17h.

Sang Nhật từ cuối năm 2018, Đạt là thực tập sinh (TTS) ngành xây dựng với mức thu nhập 230.000 yên/tháng (khoảng 48 triệu VNĐ/tháng). “Sống giữa đại dịch nhưng cuộc sống của em hầu như không bị ảnh hưởng. Công việc vẫn rất nhiều, đôi khi phải tăng ca”, Đạt chia sẻ.

Cùng với Đạt, Suleco cũng thường xuyên liên lạc với các TTS đang sống và làm việc trên mọi miền nước Nhật. Thật yên tâm vì các em đều khỏe mạnh, có ý thức cao bảo vệ sức khỏe. Bên cạnh đó, lượng công việc của các em vẫn đều đặn với thu nhập tốt.

CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH

Công ty Đạt làm là một công ty gia đình, và giám đốc cũng coi các nhân viên như người nhà. Là TTS nước ngoài, lại trạc tuổi người con thứ của giám đốc, nên Đạt được ông Masato – giám đốc công ty dành nhiều sự quan tâm, chăm chút từ chỗ ăn ở đến việc học, việc làm. Tết đầu tiên xa nhà, bạn đã đón năm mới với gia đình giám đốc rồi cùng đi trượt tuyết ở Nagano rất vui. “Thật ấm lòng mỗi khi nhớ về kỷ niệm ngày đông lạnh giá đó”, Đạt bồi hồi.

Từ khi sang Nhật đến nay, Đạt đã làm việc tại hơn 10 công trình, chủ yếu ở khu vực Kanto như Tokyo, Chiba, Saitama… Quen và thạo việc nhanh nên Đạt không quá áp lực mỗi ngày đi làm. Thời điểm dịch, công việc tại công ty không bị sụt giảm, mà ngược lại – số ngày tăng ca làm đến 19h, 20h còn tăng.

Sang Nhật vào đầu tháng 1-2021, giai đoạn hiếm hoi có chuyến bay thương mại Việt – Nhật, Ngọc Hiền – TTS ngành Kaigo (chăm sóc người cao tuổi) phải học trực tuyến hơn một tháng tại nghiệp đoàn về ngôn ngữ, văn hóa, giao thông… nước bạn trước khi làm chính thức. Cũng như Đạt, công việc của Hiền không bị tác động nhiều bởi dịch bệnh.

Hiền đang làm việc tại Viện dưỡng lão Hikari-en ở Yamaguchi. Làm việc theo ca 8 tiếng/ngày, công việc của bạn là hỗ trợ, chăm sóc 10 cụ già từ 80-100 tuổi trong việc ăn uống, di chuyển, tắm rửa… Thời gian ngồi tỉ tê chuyện trò với các cụ, cùng nhau gấp đồ hay tập thể dục mỗi ngày – là niềm vui, là động lực cho Hiền thêm yêu và gắn bó với công việc này. “Thấy các cụ ăn ngon miệng, ngủ yên giấc, vui vẻ cười đùa – mọi mệt nhọc như tan biến hết vậy”, Hiền cười xòa nói.

Hiền cho biết từ tháng 6 tới, bạn sẽ bắt đầu được tăng ca. Và khi thạo tiếng, vững tay nghề, ngoài ca ngày, Hiền sẽ được làm luân phiên cả ca đêm. Từ đó, thu nhập hàng tháng của bạn cũng sẽ tăng theo. Kaigo là công việc có mức thu nhập hấp dẫn, luôn nằm trong top việc lương cao cho TTS nước ngoài tại Nhật.

Cùng với Đạt, Hiền, hàng ngàn TTS khác của Suleco tại Nhật vẫn luôn chăm chỉ, cố gắng và tận tâm tận lực làm việc mỗi ngày.

LUÔN VỮNG TIN

Dịch Covid-19 bùng nổ và lan rộng tại Nhật, các TTS phải học cách sống chung với dịch. Thay vì lo lắng, bất an như thời gian đầu, mọi người đã dần vững tin hơn khi cuộc sống và công việc không bị tác động quá nhiều và ai ai cũng đều có ý thức bảo vệ bản thân.

Đảm bảo an toàn lao động là ưu tiên hàng đầu trong ngành mà Thành Đạt làm. Và khoảng thời gian này, vấn đề an toàn sức khỏe cũng được giám đốc công ty “siết chặt” không kém. Việc đeo khẩu trang, tránh tụ tập và rửa tay thường xuyên là yêu cầu bắt buộc với mọi nhân viên. Với Đạt, bạn rất vui vẻ tuân theo quy định và tự nhắc bản thân phải luôn cẩn thận để tránh bị lây nhiễm bệnh.

Đến Nhật với nhiều bỡ ngỡ, lại đúng giai đoạn tình hình dịch diễn biến phức tạp nên ba mẹ Ngọc Hiền rất lo cho con. Khi mỗi ngày đều nghe con hồ hởi chia sẻ về cuộc sống thoải mái, được phía nghiệp đoàn lẫn giám đốc viện dưỡng lão – ông Ishikawa cùng đồng nghiệp tận tình hỗ trợ, ba mẹ Hiền mới an tâm phần nào. Làm công việc đặc thù – mỗi ngày tiếp xúc và chăm sóc các cụ già tuổi cao sức yếu – nên Hiền ý thức rất rõ việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các cụ là ưu tiên số 1. “Tại Nhật, việc tiêm vắc-xin cho mọi người đang được triển khai. Mong rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt”, Hiền đặt niềm tin.

Hạn chế tụ tập, hạn chế đi chơi, các TTS có thêm thời gian tự học tiếng Nhật. Như cô bạn Kim Liên (quê Khánh Hòa, làm việc ngành Kaigo), mỗi ngày đều đặn dành 1-2 tiếng học và luyện thi. Trước khi sang Nhật, Liên đã thi đậu N3 và bạn đã đăng ký thi JLPT N2 vào tháng 7 tới. Là những bạn trẻ đã có bằng JLPT N1 trong tay nhưng Kim Anh (TTS ngành Lắp ráp linh kiện điện tử tại Hyogo) hay Đức Bình (TTS ngành Cơ khí tại Gifu) vẫn chưa thỏa mãn. Các bạn vẫn miệt mài, dốc sức học mỗi giờ, mỗi ngày vì vững tin vào sự lựa chọn và đầu tư của mình, bởi như Đức Bình nói “Việc học không bao giờ là đủ. Và tri thức sẽ không “phụ” mình”.

Cùng tạo dáng chụp hình với khẩu trang SULECO các bạn nhé!

SULECO LUÔN BÊN BẠN

* Công ty Suleco đã gửi trao tận tay nhiều món quà ý nghĩa tới các TTS của mình, đặc biệt là món quà thiết thực – 4.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn trong thời điểm khan hiếm khẩu trang tại Nhật.

* Vào cuối tháng 11-2020 và đầu tháng 4-2021, Suleco đã hợp tác cùng các cơ quan chức năng tổ chức các chuyến bay đưa TTS đã hoàn thành hợp đồng lao động về nước trong bối cảnh các bạn tự mua vé rất khó khăn, vì “cung không đủ cầu”.

* Với các học viên tại Trường Trung cấp Suleco bị trễ bay do dịch Covid -19, Suleco cũng đã giới thiệu việc cho các em, làm tại các công ty Nhật thuộc Khu công nghệ cao Thủ Đức (TP. HCM). Và từ tháng 5-2021, Trường cũng đã tiếp tục chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến, vừa đảm bảo tiến độ đào tạo vừa phòng tránh dịch bệnh, giữ an toàn sức khỏe cho các cán bộ nhân viên, giáo viên và học viên.

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

(*) Thông tin bắt buộc

ĐĂNG KÝ THEO DÕI SULECO

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng sớm nhất tại Suleco, hãy đăng ký theo dõi ngay tại đây.

image image image
imageFacebook imageZalo image0901 494 233
image