8 điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản năm 2024

13.08.2023
Nhu cầu đi Nhật lao động theo chương trình Kỹ sư đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhằm giúp cho những ai đang tìm hiểu về chương trình Kỹ sư nắm bắt được các thông tin mới nhất, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 8 điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản cập nhật năm 2024.

1. Điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản làm việc tại Nhật Bản

Đi Nhật diện Kỹ sư là một trong những chương trình hấp dẫn đang thu hút đông đảo số lượng lớn các Kỹ sư trẻ Việt Nam. Ngoài các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe thì Kỹ sư Nhật Bản cũng phải đáp ứng được điều kiện khắt khe về bằng cấp, trình độ tiếng Nhật. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 7 điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất.

7 điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản đầy đủ và chính xác nhất

1.1 Độ tuổi đi Kỹ sư Nhật Bản

Muốn đi diện Kỹ sư Nhật Bản phải nằm trong độ tuổi từ 21 – 35 tuổi, một số đơn tuyển có thể giới hạn đến 40 tuổi. Tùy vào mỗi đơn hàng mà các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có những yêu cầu khác nhau về độ tuổi đi Nhật làm việc diện Kỹ sư.

Người lao động cần nằm trong độ tuổi cho phép mới được sang Nhật làm việc 

1.2. Điều kiện sức khỏe đi Kỹ sư Nhật Bản

Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế. Ngoài ra bạn còn phải đáp ứng được các điều kiện khác như:

 • Không nằm trong 13 nhóm bệnh nếu mắc phải sẽ không đủ điều kiện đi Kỹ sư Nhật;
 • Người lao động phải có sức khỏe tốt, phù hợp với ngành nghề;
 • Không tuyển lao động có bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính, mãn tính chưa chữa khỏi hay người bị dị tật giác quan, dị tật cơ quan vận động;
 • Một vài ngành nghề còn yêu cầu độ cận, không có tiền sử phẫu thuật…

Tất cả các trường hợp không đạt tiêu chuẩn điều kiện sức khỏe đi Kỹ sư Nhật Bản, không có dấu bệnh viện “đủ điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản” đều không thể tham gia chương trình.

Các Kỹ sư làm việc tại Nhật yêu cầu sức khỏe cao 

1.3. Điều kiện pháp lý

Để đáp ứng được điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản, người lao động cần có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự, tư chất đạo đức tốt, chấp hành pháp luật tốt. Ứng viên không có tiền án, tiền sự và không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật 2 nước Việt Nam và Nhật Bản.

1.4. Điều kiện văn hóa và chuyên môn để đi Kỹ sư Nhật Bản

Trình độ Kỹ sư theo quy định cần tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nộp bảng điểm đi kèm. Với trường hợp học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học, bạn cần nộp cả bằng và bảng điểm của hai hệ này.

Người lao động cần tốt nghiệp và có bằng cấp Đại học, Cao đẳng chính quy kèm bảng điểm. 

Bạn chỉ được đăng ký đơn hàng Kỹ sư đúng chuyên ngành học. Tức là bạn có bằng cử nhân đại học chuyên ngành hóa chất thì không thể đăng ký đi Kỹ sư cơ khí hay xây dựng được.

Một số ngành nghề còn yêu cầu thêm các điều kiện như:

 • Đối với Kỹ sư xây dựng: Sử dụng thành thạo phần mềm AutoCAD.
 • Đối với Kỹ sư bảo dưỡng ô tô: Có bằng lái xe ô tô.
 • Đối với Kỹ sư Nông nghiệp: Thành thạo cách vận hành điều khiển máy móc.

1.5. Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

Các ngành tuyển Kỹ sư ở Nhật Bản thường sẽ đòi hỏi người lao động phải có khả năng giao tiếp tốt, có thể nghe hiểu được tiếng Nhật trong quá trình làm việc. Vì vậy điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản yêu cầu người lao động phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên. Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì càng thêm thuận lợi trong quá trình xin visa Kỹ sư Nhật Bản cũng như sinh sống và làm việc tại đây. Bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí học tiếng Nhật và thời gian học thêm để đủ điều kiện cũng nhanh hơn.

1.6. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn muốn sang Nhật theo diện Kỹ sư thì sẽ cần có 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc. Đối với ứng viên chưa có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ tùy vào nội dung công việc để trao đổi trước cho ứng viên chuẩn bị.

Người lao động phải có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương tại Việt Nam

1.7. Điều kiện về hồ sơ tham gia Kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản

Người lao động cần chuẩn bị một số hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội;
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao công chứng của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh;
 • Bằng cấp chuyên ngành Kỹ sư hệ cao đẳng trở lên, kèm theo bảng điểm.
 • Một bản giấy xác nhận nhân sự tại địa phương thường trú;
 • Một bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp bạn đã kết hôn thì cần photo giấy đăng ký kết hôn và công chứng.
 • Cuối cùng là hộ chiếu. Nếu không có nó bạn sẽ không thể xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

1.8. Điều kiện đi Nhật về ngoại hình

Yêu cầu và ngoại hình trong điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản không quá khắt khe. Tuy nhiên vẫn có một số ngành có yêu cầu nhất định. Quy định chung về ngoại hình sang Nhật theo chương trình Kỹ sư:

 • Đối với Nam: Cân nặng trên 50kg, chiều cao từ 1m60 trở lên;
 • Đối với Nữ: Cân nặng trên 40kg, chiều cao từ 1m50 trở lên.

2. Lợi thế đi Nhật theo diện Kỹ sư

Bạn từng thắc mắc khi làm việc tại Nhật theo diện Kỹ sư sẽ được những lợi thế như thế nào? Mức thu nhập của ngành này là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

Lợi thế đi Nhật Bản theo chương trình kỹ sư 

2.1. Bảo lãnh vợ và con sang Nhật

Khi làm việc tại Nhật theo diện Kỹ sư, người lao động có thể bảo lãnh người thân (vợ và con) sang Nhật sinh sống. Đây là lợi thế đặc biệt dành cho những người lao động theo diện Kỹ sư. Ngoài ra đi Nhật theo diện Kỹ sư có chi phí thấp hơn so với các chương trình khác như Thực tập sinh hoặc Kỹ năng đặc định.

Người lao động sang Nhật diện Kỹ sư có thể bảo lãnh vợ và con sang Nhật

2.2. Cơ hội học tập và thăng tiến

Trong thời gian làm việc tại Nhật, người lao động có thể học tập, tích lũy kinh nghiệm. Khi hết hạn visa, bạn cũng có thể gia hạn thời gian làm việc tại Nhật không giới hạn. Người lao động còn được hưởng các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ, được đóng đầy đủ bảo hiểm tại Nhật, được khám sức khỏe định kỳ.

Khi về nước, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp. Những công ty tại Việt Nam có vốn đầu tư Nhật Bản hoặc công ty Nhật tại Việt Nam đều có những chương trình tuyển dụng ưu tiên cho ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Nhật. Cùng với vốn kinh nghiệm và ngoại ngữ Nhật mà bạn có, chắc hẳn sẽ không khó thể bạn tìm được một công việc với mức thu nhập cao tại nước nhà.

Kỹ sư Nhật Bản có nhiều cơ hội học tập và thăng tiến 

2.3. Mức thu nhập của Kỹ sư là bao nhiêu?

Kỹ sư làm việc tại Nhật có mức thu nhập trung bình vào khoảng 180 – 200 nghìn Yên/tháng (tức khoảng 36 – 40 triệu đồng/tháng). Đây là khoản thu nhập trung bình và chưa tính phần lương tăng ca hoặc làm thêm giờ nếu có. Với mức thu nhập này, người lao động có thể tích lũy cho bản thân một số tiền lớn, khoảng 500 – 700 triệu sau hơn 3 năm làm việc.

Mức thu nhập của Kỹ sư Nhật lên đến 40 triệu đồng/tháng

> Tìm hiểu thêm: Nên đi du học hay thực tập sinh Nhật Bản <<

3. Thời hạn lưu trú diện Kỹ sư Nhật Bản

Thời hạn visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có thời hạn trung bình từ 1 – 3 năm. Visa Kỹ sư Nhật Bản được công ty ký kết, có thể là 5 năm 1 lần, 3 năm 1 lần, hoặc 1 năm 1 lần. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Thường thì Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn. Với visa Kỹ sư bạn còn nhận được một số ưu điểm khác như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác phù hợp hơn trong quá trình làm việc tại Nhật.
 • Có cơ hội về thăm nhà nếu có nhu cầu và điều kiện.
 • Được định cư lâu dài tại Nhật và có cơ hội bảo lãnh người thân sang Nhật.

Visa theo diện Kỹ sư Nhật Bản có thể lên đến 5 năm 

4. Những câu hỏi liên quan đến đi Nhật diện Kỹ sư

Ngoài những thắc mắc về điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản, người lao động cũng thường đặt ra các câu hỏi liên quan đến visa Kỹ sư.

4.1. Chi phí xin visa Nhật diện Kỹ sư

Những khoản chi phí để hoàn thiện việc xin visa đi Nhật diện Kỹ sư bao gồm:

 • Phí cho Cục xuất nhập cảnh: 4.000 yên (khoảng 850.000 đồng).
 • Thời gian hoàn tất thủ tục: Từ 15 đến 30 ngày.
 • Lưu ý: Trước khi hết hạn lưu trú khoảng 1-3 tháng, bạn nên chủ động gia hạn visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn làm việc. Tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra và xem xét việc quyết định có nên gia hạn hay không.

4.2. Chuyển visa thực tập sinh sang visa Kỹ sư

Visa thực tập sinh không thể chuyển trực tiếp sang visa Kỹ sư để ở lại Nhật được mà bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã hoàn thành chương trình thực tập sinh, có giấy chứng nhận của xí nghiệp/Nghiệp đoàn khi về nước.
 • Thời gian về nước từ 6 tháng trở lên mới có thể đi Nhật diện Kỹ sư được.
 • Bổ sung các hồ sơ, bằng cấp liên quan để đăng ký sang Nhật lao động chương trình Kỹ sư.

Thực tập sinh về nước có thể tham gia chương trình Kỹ sư Nhật, với điều kiện sau khi phải về nước ít 1 năm trước khi quay trở lại Nhật.

4.3. Các ngành thông báo tuyển dụng Kỹ sư nhật bản tại Suleco

Kỹ sư làm việc tại Nhật luôn là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Một số ngành Kỹ sư Nhật Bản đang tuyển dụng nhiều nhất hiện nay như:

 • Ngành cơ khí
 • Ngành điện – điện tử
 • IT, lập trình
 • Ngành xây dựng
Ngành Mức lương Địa điểm làm việc
KỸ SƯ HỆ THỐNG  37,000,000 Tokyo
KỸ SƯ CƠ KHÍ  39,000,000 Osaka
KỸ SƯ ĐIỆN DÂN DỤNG  45,000,000 Kanagawa
KỸ SƯ XÂY DỰNG TẠI KAGOSHIMA 37,000,000 Kagoshima
KỸ SƯ Ô TÔ TAI KAGOSHIMA  36,000,000 Kagoshima
KỸ SƯ IT  33,000,000 Kagoshima
KỸ SƯ XÂY DỰNG 40,000,000- 60,000,000 Osaka
KỸ SƯ XÂY DỰNG 37000000 Kagoshima

Điều kiện đi Kỹ sư Nhật Bản không quá khó, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ 7 điều kiện mà Suleco đã liệt kê ở trên. Mong rằng bạn sẽ sớm hoàn thành được mong muốn sang Nhật của mình trong tương lai. Theo dõi ngay Website: https://suleco.vn/ và Fanpage: https://www.facebook.com/suleco.vn của Suleco để cập nhật những thông tin hữu ích về tuyển dụng kỹ sư Nhật Bản và các chương trình sang Nhật lao động một cách nhanh chóng và chính xác nhất.