NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2023

08.05.2023

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa người lao động sang làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngày nay, việc xuất khẩu lao động sang Nhật không còn là việc quá khó khăn. Nếu bạn vẫn còn đắn đo về quyết định “Nên xuất khẩu lao động sang Nhật hay không”, “Điều kiện tham gia chương trình lao động tại Nhật là gì?” thì SULECO sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản qua bài viết sau đây.

I. Xuất khẩu lao động là gì? 

Xuất khẩu lao động được hiểu là sự trao đổi sức lao động của người lao động trong nước ra nước ngoài. Hiện nay có một số hình thức đi xuất khẩu lao động chủ yếu là:

 • Hiệp định chính phủ ký kết giữa hai nước
 • Hợp tác lao động và chuyên gia
 • Thông qua doanh nghiệp Việt Nam nhận thầu, khoán xây dựng công trình, liên doanh, liên kết chia sản phẩm ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài
 • Thông qua các doanh nghiệp Việt Nam làm dịch vụ cung ứng lao động (thông qua đơn vị phái cử)
 • Người lao động trực tiếp ký hợp đồng lao động với cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng dành cho những ai đang muốn xuất khẩu lao động

Nhật Bản là điểm đến lý tưởng dành cho những ai đang muốn xuất khẩu lao động

Đơn vị cung cấp dịch vụ thường được biết đến là đơn vị phái cử. Vậy nếu không có đơn vị phái cử thì người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc không? Câu trả lời là không thể nhé.

Đơn vị phái cử là gì?

Có thể nói đơn vị phái cử có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu không có phái cử thì người lao động không thể nào đi xuất khẩu lao động được. Công ty phái cử được chính phủ Việt Nam – đại diện là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội, Cục quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) cấp giấy phép hoạt động về lĩnh vực “xuất khẩu lao động”. Công ty phái cử sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc phái cử và quản lý Thực tập sinh Việt Nam trong suốt thời gian lao động làm việc ở Nhật Bản. Ngoài ra công ty phái cử còn là người đại diện về pháp luật để lập và chịu trách nhiệm về hồ sơ của bạn.

Hiện nay ở Việt Nam chưa phổ biến với loại hình thức xuất khẩu lao động cá nhân (người lao động tự ký hợp đồng). Cá nhân muốn tự ký được hợp đồng lao động cần phải có những hiểu biết thông tin, ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật… và phải đến trực tiếp Cục lao động ở ngoài nước làm thủ tục. Khi sang làm việc ở nước ngoài thì người lao động cần đăng ký quốc tịch tại các cơ quan có thẩm quyền. Toàn bộ quá trình đòi hỏi người lao động phải thật cẩn thận và am hiểu pháp luật, trình tự thực hiện. Vì vậy cách để xuất khẩu lao động nước ngoài nhanh chóng, tiết kiệm và tuân thủ quy định nhất là thông qua đơn vị cung cấp dịch vụ.

Vai trò đơn vị phái cử trong xuất nhập khẩu lao động Nhật Bản

Có thể đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động thông qua đơn vị phái cử hoặc tự túc đăng ký nếu đã có kinh nghiệm trong việc này.

II. Những lợi ích khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản – nơi được mệnh danh là xứ sở hoa anh đào vốn được coi là điểm đến lý tưởng của người lao động muốn sang nước ngoài làm việc. Người lao động sang Nhật Bản làm việc có rất nhiều lợi ích, một trong số đó phải kể đến như:

 • Người lao động thông qua quá trình làm việc và sinh sống sẽ nâng cao được khả năng tiếng Nhật, dễ dàng giao tiếp thành thạo với người Nhật.
 • Khi được sống và làm việc tại đây, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị về du lịch, văn hóa cũng như khám phá được nhiều điều về con người Nhật Bản đấy!
 • Ngoài ra bạn cũng được học hỏi kinh nghiệm và tác phong làm việc của người Nhật
 • Đặc biệt hơn, làm việc tại Nhật góp phần giúp bạn nâng cao mức thu nhập. Không chỉ thế, bạn cũng được nhận các trợ cấp, chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt.
 • Sau khi hoàn thành chương trình và trở về nước, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập và chuyên môn phù hợp.

Tìm hiểu thêm: >>Quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản<<

III. Điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản

Có rất nhiều chương trình để bạn tham khảo khi đăng ký sang Nhật lao động như Thực tập sinh, Kỹ sư, Kỹ năng đặc định. Để được làm việc tại Nhật, bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện để xuất khẩu lao động Nhật Bản

 1. Về độ tuổi: Người lao động có độ tuổi từ 18 đến 35.
 2. Về ngoại hình: Nam có chiều cao tối thiểu là 1m6, nặng trên 50kg. Nữ có chiều cao tối thiểu là 1m48, nặng trên 40kg.
 3. Ứng viên không được có hình xăm trên cơ thể.
 4. Về tình trạng sức khỏe: Các ứng viên muốn sang Nhật lao động bắt buộc phải có chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện sang nước ngoài làm việc. Ứng viên không được mắc các bệnh nằm trong số 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động.
 5. Về trình độ học vấn: Chương trình Thực tập sinh yêu cầu ứng viên tối thiểu đã tốt nghiệp cấp 3. Chương trình Kỹ sư yêu cầu ứng viên đã tốt nghiệp đại học chính quy.
 6. Về trình độ tiếng Nhật:
  • Đối với chương trình Thực tập sinh, người lao động chỉ cần trình độ tương đương với N4
  • Đối với chương trình Kỹ sư đòi hỏi người lao động có chứng chỉ N4
  • Đối với chương trình Kỹ năng đặc định thì đòi hỏi ứng viên phải có chứng chỉ N4 nếu chưa từng tham gia chương trình Thực tập sinh.
 7. Về kinh nghiệm: Phần lớn các công việc tại Nhật Bản không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc như: nông nghiệp, công xưởng, chế biến thực phẩm… Tuy nhiên tùy thuộc vào một số ngành nghề thì yêu cầu ứng viên cần phải có kinh nghiệm làm việc..
 8. Ứng viên không nằm trong các trường hợp mà pháp luật cấm xuất cảnh.
 9. Điều kiện quan trọng để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cuối cùng đó chính là xin Visa sang Nhật. Để lưu trú và làm việc tại Nhật Bản bạn cần phải có được visa hợp lệ tại các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam

IV. Những lưu ý trước khi xuất khẩu lao động

Suleco sẽ chia khoảng thời gian trước khi bạn sang Nhật làm việc thành 3 giai đoạn. Tùy vào mỗi giai đoạn mà bạn cần lưu ý và chuẩn bị kiến thức cho mình. Ba giai đoạn đó bao gồm: Trước khi đăng ký chương trình xuất khẩu lao động, trước khi ký hợp đồng lao động và trước khi sang Nhật.

Trước khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động

Trước khi bạn đăng ký sang Nhật làm việc qua công ty phái cử thì phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin, mức độ uy tín, chi phí dịch vụ của bên họ. Bạn có thể tham khảo 10 công ty phái cử lao động uy tín tại đây nhé. Ở giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị các khoản tiền như: phí dịch vụ, phí đào tạo, phí đồng phục, phí ký túc xá, phí môi giới…và nên đặt nhiều câu hỏi cho tư vấn viên để nắm được tổng quan thông tin nhất có thể.

Trước khi ký hợp đồng lao động

Trước khi đặt bút ký bất kì biên bản hoặc hợp đồng nào, bạn cần phải đọc rõ từng điều khoản hợp đồng giữa các bên liên quan, bản các điều kiện lao động đính kèm hợp đồng để đảm bảo lợi ích của mình, hiểu rõ tính chất công việc và mức lương cũng như các nghĩa vụ mình phải thực hiện khi đến Nhật làm việc. Thông tin đưa ra trong các biên bản, hợp đồng phải minh bạch, chính xác, cụ thể và dễ dàng so sánh, đối chiếu. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về công ty Nhật Bản mà bạn sẽ làm việc trong tương lai:

 • Công ty nằm ở khu vực/vùng nào?
 • Địa chỉ công ty ở đâu?
 • Công việc của bạn là làm gì?
 • Mức thu nhập mà bạn sẽ nhận được là bao nhiêu?
 • Các chế độ, chính sách phúc lợi mà bạn nhận được là gì?…

Cần lưu ý gì trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Cần lưu ý gì trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Nếu có bất cứ điều gì còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến công ty phái cử hoặc doanh nghiệp tiếp nhận lao động để được xử lý và giải đáp kịp thời.

Trước khi người lao động sang Nhật

Thời gian này bạn cần chuẩn bị hành lý đầy đủ nhất. Song song với đó là luôn cập nhật thông tin chuyến bay để tránh xảy ra trường hợp bỏ lỡ chuyến khi thời gian bay bị thay đổi. Nếu bạn đang sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ thì có thể mang theo trong hành lý, tuy nhiên bạn cần khai báo với công ty phái cử và bên xuất khẩu lao động, sân bay để trình bày rõ ràng và chính xác trường hợp của mình. Điều quan trọng nhất là bạn phải lưu lại thông tin của công ty phái cử, số điện thoại của các tổ chức chính phủ Việt Nam và tại Nhật để tiện liên hệ giúp đỡ khi xảy ra trường hợp cần thiết.

Ở những công ty có quy mô lớn như Suleco, Thực tập sinh sẽ tham gia khóa đào tạo trước xuất cảnh để nắm vững các kiến thức về luật pháp, văn hóa và ứng xử khi sống và làm việc tại Nhật. Khóa đào tạo này giúp cho các bạn tránh được những bỡ ngỡ, khó khăn khi chuyển sang một môi trường sống khác.

V. Những câu hỏi thường gặp khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước khi quyết định có nên sang Nhật làm việc hay không, các bạn ứng viên thường đặt ra rất nhiều câu hỏi xoay quanh quy trình và chi phí. Sau đây, Suleco sẽ tổng hợp cho bạn 4 câu hỏi thường gặp khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

5.1 Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chi phí xuất nhập khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật mất bao nhiêu tiền?

Hiện tại, các công ty đưa người đi làm việc tại Nhật sẽ thu của người lao động số tiền trong khoảng từ 85 – 105 triệu theo quy định của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Tùy thuộc vào mỗi công việc mà bạn đăng ký thì mức chi phí sang Nhật Bản lao động cũng sẽ khác nhau). Các khoản chi phí cần chi trả bao gồm: Chi phí khám sức khỏe, phí đào tạo, phí tạo nguồn, chi phí học tiếng Nhật, phí dịch vụ… và một vài chi phí khác.

Tìm hiểu thêm: >>Chi phí đi Thực tập sinh Nhật Bản<<

5.2 Khi sang Nhật làm việc sẽ tham gia các loại bảo hiểm nào?

Sau đây là danh sách 4 loại tiền bảo hiểm ở Nhật bạn sẽ phải tham gia. Khi sang Nhật làm việc, người lao động sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như:

Loại bảo hiểm
Bảo hiểm y tế Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân

Lương hưu Lương hưu phúc lợi

Lương hưu nhân dân

Người lao động thuộc đối tượng
Bảo hiểm sức khỏe

Lương hưu phúc lợi

– Người lao động thuộc các đơn vị sau:

+ Đơn vị pháp nhân

+ Doanh nghiệp tư nhân có tuyển dụng không dưới 5 nhân viên thường xuyên

(trừ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, quán trọ, giặt là…)

Bảo hiểm sức khỏe nhân dân

Lương hưu nhân dân

– Người lao động thuộc các đơn vị khác với các đơn vị trên

Đối tượng tham gia quỹ lương hưu nhân dân phải là người lao động từ 20 tuổi trở lên

 

Các loại bảo hiểm diện xuất nhập khẩu lao động Nhật Bản

Khi sang Nhật sẽ được hưởng các loại bảo hiểm nào?

5.3 Có được bảo lãnh người thân sang Nhật khi đi xuất khẩu lao động không?

Bạn chỉ có thể bảo lãnh người thân (vợ và con) sang Nhật khi bạn đang tham gia chương trình Kỹ sư. Bạn phải hiện đang sinh sống, làm việc tại Nhật, có thu nhập ổn định và visa làm việc của bạn vẫn còn thời hạn. Những yêu cầu này cho thấy bạn có đủ khả năng tài chính để cung cấp cho vợ của mình trong thời gian vợ/con lưu trú tại Nhật Bản.

5.4 Sang Nhật Bản làm việc có gặp nhiều khó khăn không?

Khi bạn sang Nhật, bạn sẽ gặp phải khó khăn về ngôn ngữ. Khác biệt về ngôn ngữ, phong tục tập quán, thói quen, lối sống… đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên đây là vấn đề có thể giải quyết được, bạn hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật cho mình để mau chóng hòa nhập với môi trường mới nhé.

Khó khăn của xuất nhập khẩu lao động Nhật Bản

Sang Nhật Bản làm việc có gặp nhiều khó khăn không?

Ngoài khó khăn về ngôn ngữ, bạn có thể gặp khó khăn về khác biệt văn hóa, thay đổi thời tiết, sức khỏe, gặp áp lực về công việc và tinh thần nữa. Nhưng đừng quá lo lắng bạn nhé. Các hội nhóm của người lao động Việt Nam tại Nhật thường tổ chức các buổi tiệc, dã ngoại, họp mặt nhỏ sau giờ làm để mọi người cùng quê hương có cơ hội giao lưu, chia sẻ giúp làm giảm đi nỗi cô đơn. Tâm sự và trải lòng cũng là cách giúp bạn vực dậy tinh thần đấy. 

Trên đây là một số thông tin cần biết khi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng liên hệ ngay với Suleco qua Facebook: https://www.facebook.com/suleco.vn hoặc Website: https://suleco.vn/ để được tư vấn và giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất.