Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

19.09.2023

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản 1 năm, 3 năm là gì?

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay còn gọi là chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn hình dung là như thế nào?

Chi phí tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản bao nhiêu?

Chắc chắn có đến 90% những ai lần đầu tiên nghe đến chương trình thực tập sinh Nhật Bản đều có những thắc mắc này. Vậy làm thế nào để hiểu đúng từ A-Z và đưa ra những lựa chọn phù hợp và đúng đắn nhất cho tương lai? Suleco sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc về chương trình Thực tập sinh Nhật Bản.

thưc-tap-sinh-ky-nang-nhat-ban 

I. Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là gì?

Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Chương trình này mang đến cho người lao động Việt Nam cơ hội: Nâng cao tay nghề và kỹ năng làm việc trong môi trường công nghiệp hiện đại, cải thiện thu nhập, tích lũy 600 - 800 triệu đồng sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản. Khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật Bản, thực tập sinh trở về Việt Nam có thể làm việc tại các công ty Nhật Bản với mức lương cao và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho bản thân và gia đình.

thuc-tap-sinh-ky-nang-nhat-ban

II. Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chia làm mấy loại?

  • Thực tập sinh kỹ năng số 1: Nếu từ ban đầu, người lao động chọn đơn tuyển 1 năm thì thời hạn hợp đồng làm việc tại Nhật sẽ đúng 1 năm. Kết thúc thời gian làm việc, người lao động phải quay về nước.
  • Thực tập sinh kỹ năng số 2: Nếu người lao động chọn hợp đồng 3 năm, thì sau khi kết thúc năm đầu tiên (kỹ năng số 1), người lao động sẽ thi tay nghề để chuyển giai đoạn tiếp tục làm việc hai năm theo đúng hợp đồng.
  • Thực tập sinh kỹ năng số 3: Khi hoàn thành 3 năm làm việc tại Nhật, người lao động sẽ thi tay nghề bậc 3 để sau này chuyển sang Kỹ năng số 3 (gia hạn hợp đồng thêm 2 năm) hoặc Kỹ năng đặc định số 1 (5 năm).

Hiện tại, chương trình thực tập sinh kỹ năng được chia làm 3 loại, 2 chương trình phổ biến nhất hiện nay là chương trình thực tập trong 1 năm tương ứng với thực tập sinh kỹ năng số 1 và thực tập trong 3 năm tương ứng với chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2.

Vậy nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1 hay số 2?

1. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1:

  • Ưu điểm:

Độ tuổi có thể mở rộng đến 36 tuổi (thay vì 18-30), thời gian học tiếng Nhật và chờ bay ngắn. Đặc biệt là phí tham gia thấp so với chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2. Tích lũy từ 150 – 200 triệu/ năm, chưa kể tiền hoàn thuế nenkin có thể nhận lại 12 – 25 triệu/ năm.

  • Nhược điểm:

Không đa dạng về đơn tuyển, chủ yếu là công việc giặt ủi. Do đó, nếu không đậu phỏng vấn, bạn phải đợi rất lâu mới có công việc khác phù hợp với nguyện vọng. Nếu đã đi chương trình 1 năm thì không thể quay lại chương trình 3 năm mà phải thi tay nghề để chuyển sang Kỹ năng đặc định. Đây là một thách thức với người chỉ làm việc một năm tại Nhật vì khó khăn về ngôn ngữ (tối thiểu trình độ N4) và có tay nghề.

2. Chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2:

  • Ưu điểm:

Có 83 ngành nghề khác nhau để lựa chọn phù hợp với sở trường và nguyện vọng phát triển của bản thân. Học viên được đào tạo ngôn ngữ, kỹ năng mềm, kỷ luật chuẩn Nhật Bản trong thời gian 6 – 8 tháng trước khi xuất cảnh. Điều đó giúp cho Thực tập sinh nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, có thể giao tiếp tốt tiếng Nhật và có được trình độ Nhật ngữ cao hơn khi trở về nước. Tích lũy 600 - 800 triệu sau 3 năm, chưa tính tiền hoàn thuế nenkin từ 60 - 100 triệu. Có thể tiếp tục sang Nhật làm việc theo chương trình kỹ năng số 3 (2 năm) hoặc chuyển sang kỹ năng đặc định, thời gian làm việc có thể kéo dài đến 10 năm.

  • Nhược điểm:

Thời gian học và chờ bay lâu hơn đơn tuyển một năm, phí tham gia chương trình 3 năm sẽ cao hơn nhưng không quá 105 triệu. Khi lựa chọn chương trình thực tập sinh Nhật Bản 1 hay 3 năm, bạn nên cân nhắc xem mục tiêu lâu dài của bản thân sau 5 năm, 10 năm mình muốn trở thành người như thế nào? Vì sang Nhật làm việc nếu chỉ đơn thuần là xuất khẩu lao động, kiếm thêm thu nhập; vậy thì bạn sẽ cảm thấy chênh vênh, không biết nên làm công việc gì sau khi về nước.

Ở Nhật, bạn được học hỏi, trưởng thành và tích lũy kỹ năng tay nghề cho bản thân sau này. Lựa chọn sang Nhật sẽ giúp bạn được nhiều hơn mất, xuất khẩu lao động Nhật Bản đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoảng chi phí từ 85-105 triệu đồng để được sang Nhật làm việc.

Nhưng sau 3 năm, 5 năm làm việc, chắc chắn điều bạn nhận được và mang về cho chính bản thân mình đó chính là những năm tháng tuổi trẻ đã sống rất có ý nghĩa, vượt lên trên những khó khăn vất vả để mình ngày hôm nay rực rỡ hơn rất nhiều. Để khi nhìn lại quãng đường đã qua, chúng ta sẽ thấy mình đã làm được nhiều điều hơn mình tưởng.

Quan trọng hơn hết, chặng đường tiếp theo tại Việt Nam mới đánh giá được thành quả sau khoảng thời gian dài làm việc mình đã thu hoạch được những gì. Đó có thể là một công việc lương cao tương xứng với trình độ Nhật ngữ và tay nghề của bạn. Cũng có thể là một sự nghiệp riêng được gầy dựng bằng vốn bạn đã tích lũy và phát triển.

Chúng ta biết rằng chương trình Thực tập sinh Nhật Bản là mối quan hệ trao đổi nhân lực và tài nguyên giữa hai quốc gia. Chính vì lẽ đó, mục tiêu lớn của xuất khẩu lao động là giải quyết việc làm tại Nhật và đào tạo nguồn nhân lực Việt khi trở về nước phục vụ có thêm tay nghề vững chắc.

III. Quy trình tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật

Suleco là công ty phái cử trực tiếp lao động sang Nhật Bản học tập và làm việc, không qua trung gian nên chi phí tham gia chương trình thực tập sinh rất cạnh tranh và minh bạch, không phát sinh chi phí. Để tham gia chương trình Thực tập sinh Kỹ Năng tại Nhật Bản, người lao động sẽ cần thực hiện các bước sau:

1. Đăng ký tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn chi tiết về chương trình Thực Tập Sinh kỹ năng (TTS) tại Nhật Bản, điều kiện tham gia và những chính sách hỗ trợ, vay vốn khi tham gia chương trình. Để tham gia chương trình TTS tại Nhật, người lao động cần điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ theo yêu cầu.

2. Khám sức khỏe:

Người lao động được yêu cầu khám sức khỏe tại bệnh viên do Nhà nước chỉ định. Kết quả khám sức khỏe sẽ có sau 1 tuần, người lao động sẽ có thể tham gia vào chương trình Thực tập sinh khi được xác nhận đủ điều kiện sức khỏe.

3. Học tiếng Nhật:

Người lao động sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong vòng 6 tháng, được đào tạo về văn hóa, kỹ năng sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ở Trường Trung Cấp Suleco. Song song đó, trường cũng có các chương trình đào tạo nghề như hàn, tiện CNC, sửa chữa các công trình dân dụng… cho bạn theo học khi có nhu cầu.

4. Phỏng vấn Công ty Nhật Bản:

Sau khi học tiếng Nhật 2 tháng, học viên Suleco sẽ được sắp xếp phỏng vấn với các công ty Nhật Bản, các học viên cũng có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng tại bảng thông báo của trường, website, hay trang facebook của công ty.

5. Đào tạo sau trúng tuyển:

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển, Suleco sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết khi làm việc tại Nhật Bản. Thời gian làm thủ tục và visa Nhật Bản kéo dài khoảng 3-6 tháng. Trong thời gian làm thủ tục, học viên sẽ tiếp tục được đào tạo các khóa học chuyên sâu về Nhật ngữ để hoàn thiện kỹ năng và các khóa học về giáo dục định hướng trước khi sang Nhật làm việc.

6. Xuất cảnh - Làm việc tại Nhật:

Sau khi các thủ tục, hồ sơ xuất cảnh đã hoàn thiện, học viên sẽ được nhận visa và các hồ sơ bay cần thiết. Suleco sẽ hướng dẫn học viên thực hiện các giấy tờ cần thiết tại sân bay và liên tục theo dõi quá trình bay, học viên sau khi tới Nhật sẽ được công ty đưa về nơi làm việc và được hướng dẫn nơi ở, nơi làm việc và các nội quy, quy định của công ty trước khi làm việc. Sau một tháng 1, học viên sẽ về công ty tiếp nhận và làm việc tại nơi chỉ định trong suốt thời gian hợp đồng.

Vậy bạn đã hiểu rõ về chương trình Thực tập sinh kỹ năng chưa? Nếu cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ với Suleco qua:

  • Trường Trung cấp Suleco: 165 Đại lộ 3, P. Phước Bình, TP. Thủ Đức, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 1900 7303

Hoặc theo dõi Suleco qua: