Kaigo là gì? Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo như thế nào?

08.02.2023

Chăm sóc người cao tuổi tại Nhật hay còn được biết đến là ngành Kaigo hiện đang là công việc được nhiều lao động Việt Nam quan tâm.

Với mức lương cao, môi trường làm việc hiện đại, các thực tập sinh Kaigo làm việc tại Nhật nhận được nhiều cơ hội phát triển về chuyên môn.

Vậy công việc của Kaigo là gì? Những điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo có khắt khe không? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin về ngành chăm sóc người cao tuổi tại Nhật trong bài viết dưới đây!

1. Kaigo là gì? Kaigo là làm những công việc gì?

Kaigoshi (介護士) trong tiếng Nhật là “Giới hộ sĩ”, tức người chăm sóc. Lao động ngành Kaigo chính là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc người cao tuổi bao gồm sức khỏe, đời sống, kể cả những hoạt động vệ sinh hàng ngày nhằm giúp người cao tuổi dễ dàng hơn trong quá trình sinh hoạt gồm: Hỗ trợ ăn uống - vệ sinh, hỗ trợ sức khỏe, thư giãn.

 • “Làm bạn với người già”: Thực tập sinh Kaigo được đào tạo bài bản về quy trình chăm sóc người cao tuổi, rèn luyện thái độ, tinh thần trách nhiệm cao để có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng, cảm xúc của người già. Công việc này mang lại sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất dành cho người già.
 • Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người cao tuổi: Các công việc cụ thể như hỗ trợ ăn uống, lên thực đơn các bữa chính, nhắc uống thuốc, ghi chép nhật ký chăm sóc, hỗ trợ đi lại, vệ sinh...

cham-soc-nguoi-cao-tuoi-tai-nhat-ban

 • Hỗ trợ các y bác sĩ theo dõi sức khỏe của người cao tuổi: Bằng cách trò chuyện hàng ngày, các thực tập sinh Kaigo sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Thực tập sinh chịu trách nhiệm hướng dẫn họ những động tác thể dục cơ bản, giúp họ thư giãn. Từ đó tinh thần của họ cũng thoải mái và vui vẻ hơn.
 • Cho người cao tuổi đi ngủ cũng là một công việc của các thực tập sinh Kaigo tại Nhật: Cụ thể là các thực tập sinh Kaigo sẽ hỗ trợ người cao tuổi vệ sinh cá nhân, đưa về phòng và thay đồ ngủ.

Chăm sóc người cao tuổi là một công việc vất vả nhưng ý nghĩa, là công việc xuất phát từ chính trái tim nhân ái và lòng yêu thương con người.

2. Ưu điểm khi tham gia chương trình tuyển chọn thực tập sinh Kaigo

 • Nhu cầu tuyển dụng lớn

Ngành Kaigo đang thiếu hụt nhân sự một cách trầm trọng bởi vì dân số Nhật đang ngày càng già hóa. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích công việc chăm sóc, hỗ trợ người khác, đặc biệt là những bạn đã từng được đào tạo về hộ lý, điều dưỡng.

 • Điều kiện - môi trường làm việc tốt

Các thực tập sinh Kaigo sẽ được hưởng chế độ phúc lợi cao, được làm việc trong các cơ sở chăm sóc người già khang trang, sạch sẽ, được hỗ trợ bằng những thiết bị hiện đại.

Bên cạnh đó, các bạn thực tập sinh Kaigo còn có cơ hội gia hạn visa lâu dài nếu thi đậu chứng chỉ quốc gia Kaigo Nhật Bản.

3. Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo

Mỗi ngành nghề đều có điều kiện tuyển dụng khác nhau và với ngành Kaigo làm việc tại Nhật cũng vậy. Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo bao gồm:

Điều kiện cơ bản

 • Giới tính:

  Nam hay nữ đều đủ điều kiện để sang làm việc tại Nhật ngành Kaigo.
 • Độ tuổi:

 • Ưu tiên ứng viên có độ tuổi trong khoảng từ 18 - 30 tuổi.
 • Tuy nhiên ở độ tuổi từ 30 - 35 tuổi vẫn sẽ có thể sang Nhật làm công việc của ngành Kaigo sau quy trình đánh giá của Suleco

 • Sau 2 - 3 tháng trải nghiệm học tiếng Nhật và đào tạo tại Trường Trung cấp Suleco, giáo viên sẽ đánh giá học lực của ứng viên, xem xét mức độ phù hợp với ngành Kaigo.

 • Sau khi đánh giá, nếu không phù hợp hoặc ứng viên không có hứng thú với ngành Kaigo, Suleco sẽ tư vấn cho ứng viên tham gia ngành khác.

 • Đối với ứng viên trên 35 tuổi sẽ không được tham gia ngành Kaigo làm việc tại Nhật.

dieu-duong-nhat-ban

 • Ngoại hình

 • Chiều cao: Đối với nam chiều cao trên 1m55 trở lên và với nữ là 1m45 trở lên.
 • Cân nặng: 55kg trở lên đối với nam và 45kg trở lên đối với nữ.
 • Hình xăm: Đối với các ứng viên sang Nhật làm việc đều không được xăm hình trên người. Trường hợp có hình xăm, ứng viên phải cam kết xóa hình xăm trước khi xuất cảnh.
 • Trình độ học vấn

 • Yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành Y Dược từ Trung cấp trở lên như: Điều dưỡng, Y sĩ, Hộ sinh, Dược hoặc các chuyên ngành mở rộng như: Vật lý trị liệu, Y học truyền thống, Y học dự phòng.
 • Đối với ứng viên không có chuyên ngành phải đảm bảo tốt nghiệp THPT trở lên.

Lưu ý: Ứng viên cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu không có kiến thức nền, ứng viên sẽ được đào tạo thông qua khóa học sơ cấp để đáp ứng được yêu cầu công việc.

 • Sức khỏe

 • Điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo về sức khỏe là ứng viên không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất khẩu lao động.
 • Ứng viên đạt hồ sơ về sức khỏe khi khám tại bệnh viện.

Điều kiện khác

 • Không mắc tiền án, tiền sự hay đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Ứng viên cần có tấm lòng yêu thương và yêu thích công việc chăm sóc người cao tuổi.
 • Trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Điều kiện về trình độ tiếng Nhật

Về điều kiện ngoại ngữ, ứng viên ngành Kaigo làm việc tại Nhật phải đạt trình độ N4 trở lên. Nhưng để đánh giá năng lực tiếng Nhật, ứng viên phải trải qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT như sau:

JLPT được viết tắt của cụm từ Japanese Language Proficiency Test. Đây là kỳ thi xuất hiện từ lâu đời và có uy tín nhất được phổ biến rộng rãi với hơn 50 quốc gia trên thế giới. Kỳ thi được chia thành 5 cấp độ từ N5 đến N1 với 3 phần thi.

 • Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, Từ vựng, Ngữ pháp)
 • Đọc hiểu
 • Nghe hiểu

Lưu ý rằng Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên mới đủ điều kiện làm việc tại Nhật với ngành Kaigo.

Điều kiện về kinh nghiệm

Như đã đề cập, ứng viên khi đăng ký tham dự tuyển chọn thực tập sinh Kaigo cần có kiến thức nền về chăm sóc người cao tuổi. Nếu tại Việt Nam, ứng viên đã từng tham gia các chương trình chăm sóc sức khỏe người già hoặc các chứng chỉ liên quan sẽ không cần phải học sơ cấp.

Tuy nhiên nếu chưa có kiến thức nền, ứng viên bắt buộc phải học qua khóa học sơ cấp đó để trang bị cho mình kiến thức cần thiết khi trở thành một thực tập sinh Kaigo.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kaigo

Ứng viên khi hoàn thành chương trình thực tập sinh vẫn muốn tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm để gia hạn thời gian làm việc thêm 5 năm, vừa nâng cao tay nghề, vừa tích lũy tài chính thì có thể chuyển sang chương trình Tokutei Kaigo. Đây là kỳ thi nhằm mục đích đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động.

Thông qua kỳ thi này, phía Nhật Bản sẽ xem xét xem lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Sau khi có đủ kiến thức và tự tin, ứng viên có thể tiếp tục trải qua kỳ thi chứng chỉ Kaigo Quốc gia để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật như người bản xứ, có khả năng tự xin việc không cần sự quản lý của công ty.

4. Mức lương của ngành Kaigo

Bên cạnh việc được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, tác phong làm việc, ứng viên khi sang Nhật làm công việc Kaigo có thể ổn định được tài chính nhờ mức thu nhập cao của ngành này. Mức lương cho ngành Kaigo - chăm sóc người cao tuổi tại Nhật rất hấp dẫn, cụ thể vào khoảng 25 - 35 triệu đồng/tháng. Đây được xem là mức lương cơ bản cao gấp 4 - 5 lần so với những bạn sinh viên theo học ngành hộ lý - điều dưỡng mới ra trường tại Việt Nam.

Ngoài ra, người lao động còn được nhận rất nhiều khoản phụ cấp, thưởng. Và nếu thi đậu chứng chỉ nghề cấp quốc gia ở Nhật thì mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều. Với chứng chỉ nghề cấp quốc gia, mức thu nhập của ứng viên sẽ lên đến 240.000 Yên chưa bao gồm phụ cấp.

Những điều kiện tuyển chọn thực tập sinh Kaigo đã được chúng tôi trình bày trong bài viết trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Kaigo làm việc tại Nhật cũng như mang đến cho bạn thêm nhiều cơ hội để có thể rèn luyện các kỹ năng và trau dồi kiến thức nghề nghiệp trước khi sang Nhật làm việc.