Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2024?

18.09.2023

Đối với các bạn trẻ đang tìm hiểu chương trình thực tập sinh thì Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền chính là mối quan tâm và lo lắng hàng đầu.

Vậy chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu và người lao động đang trả tiền cho những khoản mục nào là điều mà mọi người đều muốn biết khi tìm đến với công ty phái cử. Hãy cùng SULECO liệt kê chi tiết các khoản phí để bạn nắm rõ Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu tiền năm 2024?

1. Phí khám sức khỏe

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật, đến cuối năm 2019 thì số lượng người Việt tại Nhật đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó, số lượng thực tập sinh hơn 216.000 người, chiếm một nửa số người Việt Nam đang sống tại đất nước mặt trời mọc.

Chương trình thực tập sinh tại Nhật (xuất khẩu lao động tại Nhật) ra đời với mục đích chuyển giao kiến thức và kỹ thuật để người lao động các nước tiếp thu và áp dụng vào công việc sau khi trở về nước. Về phía người lao động, ngoài việc học hỏi thì tích lũy tài chính là mục tiêu lớn nhất khi họ tham gia vào chương trình. Tuy nhiên, để trở thành thực tập sinh thì người lao động phải thông qua các công ty phái cử, thường được biết nhiều đến tên gọi các công ty xuất khẩu lao động, và phải trả phí dịch vụ trước khi đến Nhật làm việc.

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đầu tiên bạn cần quan tâm chính là chi phám khám sức khỏe vì điều kiện đầu tiên để bạn có thể tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động là điều kiện sức khỏe. Nếu hồ sơ được bệnh viện đóng dấu “Hiện tại sức khỏe bình thường” nghĩa là bạn đủ điều kiện đi làm việc tại nước ngoài. Dĩ nhiên là bạn phải đến khám tại các bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và chứng nhận thì hồ sơ của bạn mới hợp lệ.

Tùy từng bệnh viện mà mức phí có chênh lệch đôi chút. Nhưng số tiền khoảng 1.000.000 đồng khám sức khỏe tổng quát gồm các hạng mục Toàn thân, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Bệnh Nội, Ngoại và Chuyên khoa, Xét nghiệm Huyết học, sinh hóa và Vi sinh vật…

chi phí xuất khẩu lao động nhật bao gồm phí khám sức khoẻ

Đăng ký tư vấn

2. Phí đào tạo

Để có thể làm việc và sống hòa nhập khi ở Nhật, điều kiện bắt buộc là bạn phải giao tiếp được tiếng Nhật. Do đó, các công ty thường đào tạo tiếng Nhật cho người lao động trong khoảng thời gian từ 4-6 tháng, đây là thời gian tối thiểu để bạn học và giao tiếp cơ bản được với người Nhật. Chính vì vậy, chi phí đào tạo cũng là một phần không kém phần quan trọng trong Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Ngoài ra, với những công ty xuất khẩu lao động lớn như SULECO thì bên cạnh văn phòng tuyển dụng, công ty còn có cơ sở đào tạo nên bạn khi tham gia chương trình thực tập sinh, bạn sẽ vào trường ở nội trú để học tập và rèn luyện kỷ luật. Điều này giúp cho bạn có tác phong và sinh hoạt như người Nhật, giúp bạn không bỡ ngỡ khi làm việc tại đất nước nổi tiếng chính xác về giờ giấc và tuân thủ quy tắc như Nhật Bản.

Đào tạo tiếng Nhật

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản – Phí đào tạo tiếng Nhật

Phí đào tạo thường bao gồm phí dạy ngôn ngữ, phí nội trú, phí đồng phục và giáo trình học; vì vậy sẽ có khác biệt tùy theo mỗi công ty, thông thường dao động từ 10.000.000 đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, vì sống nội trú nên bạn sẽ chuẩn bị thêm tiền ăn 3 bữa một ngày cho các ngày học trong tuần.

3. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản tạo nguồn

Sẽ có các công ty nguồn chuyên tập hợp các bạn trẻ có nhu cầu đi làm việc tại Nhật và đào tạo kiến thức cơ bản. Sau đó tìm các công ty xuất khẩu lao động đang có đơn tuyển dụng từ phía Nhật để giới thiệu các bạn đến phỏng vấn. Nếu được tuyển dụng, bạn sẽ nhập học (như ở mục 2 đã đề cập ở trên). Nếu chưa được tuyển dụng, bạn sẽ được chuẩn bị tiếp cho đợt phỏng vấn sau.

Nếu đăng ký thẳng với các công ty phái cử, bạn sẽ không mất khoản phí này. Dĩ nhiên sẽ có sự khác biệt: Thông qua công ty tạo nguồn, bạn chỉ cần lựa chọn công việc phù hợp và đi phỏng vấn, khi nào được tuyển thì mới vào nhập học, thời gian đợi đến ngày đi sẽ ngắn hơn; vì vậy các công ty tạo nguồn cần thu phí để duy trì hoạt động tìm việc. Nếu thông qua công ty phái cử thì bạn vào học và chờ có công việc phù hợp để đi phỏng vấn, thời gian đợi đến ngày đi có thể lâu hơn nhưng bù lại, bạn không cần phải đóng thêm khoản phí nào liên quan đến tạo nguồn .

Đăng ký tư vấn

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản dịch vụ

Đây là khoản phí nhiều nhất mà người lao động thường so sánh nhất khi tìm đến với các công ty xuất khẩu lao động. Hiện tại, các công ty đưa người đi làm việc tại Nhật đang thu của người lao động số tiền từ trong khoảng từ 85 đến 105 triệu. Phí dịch vụ là số tiền người lao động trả cho các công ty để thực hiện hợp đồng đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

Năm 2016, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã có công văn về việc thu phí từ thực tập sinh đối với hợp đồng 3 năm và hợp đồng 1 năm. Là công ty trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, SULECO luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà Nước về việc thu phí của người lao động. Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn yên tâm khi tìm đến những công ty được Bộ cấp phép đưa người đi làm việc ở nước ngoài như SULECO.

5. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản khác

Trước khi xuất cảnh, người lao động sẽ đóng một khoản phí cho Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ. Số tiền này là 100.000 đồng và bạn chỉ đóng khi các thủ tục xuất cảnh đã hoàn tất.

Trên đây là các Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ cần đóng khi quyết định tham gia chương trình thực tập sinh. Hiện có hơn 300 công ty xuất khẩu lao động có giấy phép hoạt động với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Nếu không có cái nhìn tổng quát cũng như không được tư vấn tận tâm, người lao động dễ bị rối trước hàng loạt thông tin mà các công ty đưa ra dẫn đến quyết định thiếu chính xác, từ đó có cái nhìn sai về ngành xuất khẩu lao động.

Chi phí xuất khẩu lao động tại Nhật Bản 

Đăng ký tư vấn

Tiền thân là “Phòng hợp tác lao động nước ngoài”, trải qua 40 năm hoạt động, công ty SULECO trở thành doanh nghiệp chuyên doanh Xuất khẩu lao động uy tín, đưa hơn 40.000 lao động đi làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật 

Cùng với sự thay đổi của cơ chế và xã hội, SULECO cũng đã tự chuyển mình để phù hợp với dòng chảy thời đại nhưng vẫn luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà nước trong việc đưa người đi làm việc tại nước ngoài như: minh bạch trong việc thu phí, có nhân viên chuyên trách về thị trường Nhật Bản nhằm tiếp nhận thông tin giữa xí nghiệp và người lao động. Bên cạnh đội ngũ tư vấn tận tâm, công ty còn có Cơ sở đào tạo – Trường Trung Cấp Nghề Suleco nằm tại thành phố Thủ Đức, rộng rãi và thoáng mát giúp các bạn chuyên tâm học tập và rèn luyện bản thân.

Không gian của Trường trung cấp nghề Suleco 

Mỗi năm trường Trung cấp nghề Suleco đã có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để sang Nhật làm việc tại các cơ sở, xí nghiệp trên khắp đất nước Nhật Bản.

Lễ tốt nghiệp tại trường Trung cấp nghề Suleco 

Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.

Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.


Đăng ký tư vấn