Mức lương thực tế của Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

14.09.2023

Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu luôn là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn đến Nhật làm việc. Mức lương mà các công ty phái cử đưa ra là con số cuối cùng hay còn những khoản khấu trừ nào? Hãy cùng Suleco thông qua bài viết bên dưới về mức lương làm việc tại Nhật Bản, giúp bạn tổng hợp những khoản mục cụ thể của bảng lương để ước tính số tiền mình nhận được sau một tháng là bao nhiêu.

1. Mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Thực tập sinh nước ngoài khi làm việc tại Nhật Bản nói riêng và khi đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ nhận được mức lương cơ bản từ 130.000 đến 180.000 yên/tháng, tương đương khoảng 28 triệu đến 36 triệu đồng/tháng. Mức lương này chưa tính đến phần thu nhập từ làm thêm, tăng ca. Đặc biệt, có những đơn hàng yêu cầu cao như: cần tay nghề, kinh nghiệm, trình độ tiếng Nhật tốt… thì thu nhập cũng sẽ cao hơn. Ngoài ra, tuỳ vào những yếu tố khác nhau mà mức mức lương làm việc tại Nhật Bản có thể tăng hay giảm. Cụ thể:

Mức lương Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản

Mức lương Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản dao động từ 28 đến 36 triệu đồng/tháng

Nếu như các bạn chưa tìm hiểu về chương trình XKLĐ Nhật Bản hoặc chỉ đang tham khảo các tài liệu về mức lương đi Nhật thì chắc hẳn ai cũng hoang mang với các khái niệm:

1. Lương cơ bản ở Nhật là gì?

2. Lương vùng Nhật Bản là gì?

3. Mức lương tối thiểu ở Nhật làgì?

4. Lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

5. Lương cơ bản ở Nhật là gì?

1.1 Lương cơ bản/lương tối thiểu

Mức lương làm việc tại Nhật Bản của người lao động trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi do tỷ giá đồng Yên biến động mạnh cũng như nhiều hỗ trợ của chính phủ. Tại Nhật, tuỳ vào từng khu vực hay tỉnh thành mà sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau. Mỗi công ty hoặc công việc cũng đều có mức lương cơ bản tính theo giờ. Mức lương này có thể bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu của vùng do Chính phủ quy định. Ví dụ: Các khu vực làm việc khác nhau sẽ có lương cơ bản khác nhau. Những vùng trung tâm như Tokyo, Chiba, Osaka sẽ có lương cơ bản trả cho lao động cao hơn các vùng còn lại nhưng chi phí sinh hoạt khi sống tại những vùng này cũng sẽ đắt hơn.

Mức lương cơ bản

Mức lương cơ bản giữa các tỉnh thành của Nhật Bản có sự chênh lệch

Lương cơ bản là mức lương mà xí nghiệp tiếp nhận sẽ trả cho lao động khi sang Nhật làm việc được tính theo tháng. Mức lương này sẽ chưa bao gồm lương làm thêm, phải chịu thuế được ghi rõ trong đơn hàng, trong hợp đồng lao động. Tùy thuộc vào chế độ từng công ty, tùy thuộc vào chất lượng người lao động mà xí nghiệp có xem xét tăng lương hay không. Có trường hợp người lao động được xí nghiệp Nhật tăng lương trong tháng làm việc thứ 3, nhiều xí nghiệp tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.

1.2 Số giờ làm việc trong tháng

Số giờ làm việc trong tháng quyết định phần lớn đến mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản. Các công ty của Nhật quy định rõ tổng số giờ làm việc trong tháng và trong một năm. Con số này được tính dựa trên số ngày làm việc thực tế của năm. Tùy theo từng công ty mà số ngày nghỉ sẽ khác nhau, dao động từ 62 ngày đến khoảng 120 ngày. Số ngày làm việc càng nhiều thì mức lương tổng hàng tháng càng cao.

Dưới đây là cách tính lương dựa vào số giờ làm việc và lương cơ bản:

  • Cách tính lương tháng khi có lương giờ: Lương giờ x Tổng số giờ làm việc trong năm / 12 (tháng)
  • Cách tính lương giờ khi có lương tháng: Lương tháng x 12 tháng / Tổng số giờ làm việc trong năm
  • Cách tính lương tháng khi có lương ngày: Lương ngày / Số giờ làm việc trong ngày x Số giờ làm việc trong năm

Giờ làm việc

Số giờ làm việc quyết định lớn đến mức thu nhập của Thực Tập Sinh

1.3 Tính chất công việc

Mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc. Một công việc đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật kinh nghiệm tay nghề thường sẽ được trả cao hơn. Một số ngành nghề có tính nguy hiểm cao hoặc tính độc hại thường sẽ có mức lương cũng sẽ có lương cao hơn.

Nghề cơ khí

Lương nghề cơ khí tại Nhật Bản khá cao

1.4 Chính sách của từng xí nghiệp – cơ sở làm việc

Chính sách của công ty hay xí nghiệp hoặc cơ sở làm việc sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động cùng với chính sách của từng nơi. Chính vì thế, mức lương của thực tập sinh tại Nhật Bản cũng sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

2. Các khoản bắt buộc cần phải chi trả trong quá trình sinh sống tại Nhật

Lương thực lĩnh là mức lương mà lao động sẽ nhận được hàng tháng sau khi trừ tất cả các khoản thuế phí, bảo hiểm, các khoản chi phí sinh hoạt…. Có thể nói ngắn gọn mức lương thực lĩnh là số tiền lao động đút túi. Khi có thông báo lương, Thực tập sinh cần biết rằng thực nhận của mình sẽ khấu trừ đi các khoản sau:

1. Bảo hiểm y tế và Lương hưu

2. Bảo hiểm y tế quốc dân và Lương hưu quốc dân

3. Bảo hiểm thất nghiệp

4. Thuế

5. Các khoản khác

chi phí khi sống và làm việc tại Nhật

Các khoản chi phí khi sống và làm việc tại Nhật

Các khoản tiền khác ở đây là tiền phục vụ cho chi phí sinh hoạt của bạn như:

  • Tiền nhà: Tối đa 35.000 yên theo quy định của Cục Quản lý Lao động ngoài nước
  • Tiền điện, ga, nước, wifi: Tùy thực tế, thường dao động từ 10.000 đến 15.000 yên
  • Quỹ du lịch công ty: Dao động từ 3.000 đến 5.000 yên

Chi tiết về các khoản a, b, c, d các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết: Thuế Thực tập sinh Nhật Bản để nắm được con số và cách tính chính xác nhất. Vậy, mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bản (lương thực lĩnh) chính là số tiền cuối cùng sau khi khấu trừ các khoản phí trong tháng. Lương thực lĩnh sẽ còn được tính thêm nhiều khoản trong quá trình làm việc như: Thời gian tăng ca, các chế độ phúc lợi riêng của từng doanh nghiệp…

Cách tính lương thực lĩnh tại Nhật Bản

Mức lương thực lĩnh là tiền nhận về sau khi trừ các khoản thuế phí, bảo hiểm

3. Tại sao mức lương khi đi xuất khẩu Nhật Bản có sự khác nhau?

Mức lương của người lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên sẽ có mức cao và thấp. Sau đây là những yếu tố làm thay đổi mức lương

  • Nơi làm việc: nếu công ty bạn làm là ở thành thị thì mức lương sẽ cao hơn so với những người làm việc tại ngoại ô.
  • Ngành nghề: những ngành nghề có tính nguy hiểm, yêu cầu cao về sức khoẻ hoặc tiếp xúc nhiều với hoá chất sẽ có mức lương cao hơn (ví dụ: hàn, sơn, xây dựng…)
  • Tính chất công việc: những công việc đòi hỏi những kỹ năng càng cao thì mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bản càng cao như tiện, mộc, may hoàn thiện…
  • Quy định của từng xí nghiệp: tùy thuộc vào khả năng và chính sách của từng công ty khác nhau mà mức lương làm việc tại Nhật Bản cũng khác nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bản. Nếu bạn đọc có thắc mắc về mức lương của Thực tập sinh tại Nhật Bản ngành thực phẩm có thể Liên hệ ngay cho SULECO thông qua Facebook: https://www.facebook.com/suleco hoặc Website: https://suleco.vn/ nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần giải đáp.


SULECO ĐƠN VỊ PHÁI CỬ LAO ĐỘNG SANG NHẬT LÀM VIỆC UY TÍN – LÂU NĂM NHẤT ĐƯỢC PHỤ HUYNH TIN TƯỞNG LỰA CHỌN CHO CON EM MÌNH. 

Tiền thân là “Phòng hợp tác lao động nước ngoài”, trải qua 40 năm hoạt động, công ty SULECO trở thành doanh nghiệp chuyên doanh Xuất khẩu lao động uy tín, đưa hơn 30.000 lao động đi làm việc tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

hình ảnh thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Suleco trước khi sang Nhật

Cùng với sự thay đổi của cơ chế và xã hội, SULECO cũng đã tự chuyển mình để phù hợp với dòng chảy thời đại nhưng vẫn luôn tuân thủ theo các quy định của Nhà nước trong việc đưa người đi làm việc tại nước ngoài như: minh bạch trong việc thu phí, có nhân viên chuyên trách về thị trường Nhật Bản nhằm tiếp nhận thông tin giữa xí nghiệp và người lao động. Bên cạnh đội ngũ tư vấn tận tâm, công ty còn có Cơ sở đào tạo – Trường Trung Cấp Nghề Suleco nằm tại quận 9 rộng rãi và thoáng mát giúp các bạn chuyên tâm học tập và rèn luyện bản thân.

Trường trung cấp Suleco

Không gian của Trường trung cấp nghề Suleco

Mỗi năm trường Trung cấp nghề Suleco đã có hơn 1000 học viên tốt nghiệp để sang Nhật làm việc tại các cơ sở, xí nghiệp trên khắp đất nước Nhật Bản.

Lễ tốt nghiệp tại Suleco

Lễ tốt nghiệp tại trường Trung cấp nghề Suleco

Với tiêu chí 3 tốt “Công ty đào tạo tốt, Công ty phái cử tốt và Công ty tuyển dụng tốt”, SULECO luôn hướng tới mục tiêu: Đào tạo học viên có trình độ để bắt kịp và đáp ứng với yêu cầu công việc; Phái cử có trách nhiệm và luôn hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình sống và làm việc tại Nhật Bản; Tuyển dụng lao động phù hợp với tiêu chí của xí nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh của mình.

Hiện SULECO đã có văn phòng đại diện tại Huế và miền Bắc; ngoài ra cơ sở đào tạo tại miền Trung được mở ra nhằm tạo điều kiện cho các bạn ở khu vực miền Bắc và miền Trung dễ dàng tham gia và học tập khi chọn SULECO là công ty phái cử cho mình.