Những điểm nổi bật khi tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản

22.12.2023

Trong giai đoạn nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay, tỷ lệ người lao động chuyển sang nước ngoài làm việc đang có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được đa số người lao động quan tâm hiện nay. Trong đó, chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản cũng là một chương trình được người lao động ưu tiên lựa chọn. Vậy tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng có những lợi ích và hạn chế gì? Chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu nội dung tại bài viết dưới đây:

1. Chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản là gì?

Chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình xuất khẩu lao động cho phép người lao động Việt Nam đến Nhật Bản tham gia học tập và trải nghiệm môi trường nghề nghiệp tại Nhật. Thông qua việc thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, Thực tập sinh sẽ có được những kỹ năng và kiến thức nghề nghiệp đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Các ngành nghề người lao động có thể đăng kí tham gia như: sản xuất, xây dựng, y tế, chăm sóc người cao tuổi, nông nghiệp...
Hiện nay tại Việt Nam chương trình TTS kỹ được chia làm 3 loại:

 
2. Lợi ích khi tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp
Thực tập sinh có cơ hội được học hỏi, tiếp xúc với những máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại và áp dụng kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường làm việc thực tế. Điều này giúp các bạn nâng cao chuyên môn và trở thành những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực của mình.

Tạo môi trường nâng cao khả năng ngôn ngữ, mở ra tương lai công việc tốt hơn 
Trong quá trình tham gia Thực tập sinh tại Nhật, việc tiếp xúc với môi trường ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng. Việc được học ngôn ngữ trên chính quốc gia đó chính là công cụ đắc lực mở lối thành công trong việc chinh phục khả năng ngoại ngữ của các bạn. 

Trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc và tác phong chuyên nghiệp
Được sống và làm việc trong xã hội Nhật Bản giúp thực tập sinh hiểu rõ hơn về văn hóa, tập tục và lối sống của người Nhật. Điều này có thể mở rộng tầm hiểu biết về văn hóa và tạo ra trải nghiệm quốc tế đặc sắc. Ngoài ra, với “tác phong công nghiệp” phong cách làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, chuyên nghiệp và có trách nhiệm cao của người Nhật là một bài học rất lớn để thực tập sinh học hỏi hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

Cơ hội tiếp xúc và làm việc với các nền văn hoá khác nhau, mở rộng hơn mối quan hệ với bạn bè quốc tế
Thực tập sinh kỹ năng là chương trình được chính phủ Nhật thiết lập nhằm mở ra cơ hội học tập và làm việc cho nhiều nước trong khu vực. Vì vậy, khi tham gia chương trình các bạn sẽ có cơ hội được giao lưu tiếp xúc với các bạn Thực tập sinh từ nhiều quốc gia khác nhau. Tạo điều kiện kết nối, làm việc với đồng nghiệp từ nhiều quốc gia khác nhau, mở ra cơ hội hợp tác và giao lưu chuyên môn.

Kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế
Đối với quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, việc tham gia môi trường công việc tại đây sẽ giúp thực tập sinh đối mặt với các thách thức mới, thích ứng với môi trường công việc đa dạng và phát triển kỹ năng làm việc toàn diện.

Cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở
Sau khi hoàn thành chương trình, Thực tập sinh có thể có cơ hội nhận được các đề xuất làm việc từ các doanh nghiệp Nhật Bản với mức thu nhập tốt hoặc tận dụng kinh nghiệm và kỹ năng mới để phát triển sự nghiệp ở quê nhà.

Chế độ phúc lợi và an sinh xã hội
Khi tham gia chương trình, Thực tập sinh sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi như bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản, đảm bảo sự an toàn và an sinh xã hội trong thời gian làm việc tại Nhật.

Bên cạnh những yếu tố trên, việc tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các Thực tập sinh còn được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn, các bạn có thể tích lũy được một khoản tiền không nhỏ để sau khi về nước có thể hỗ trợ gia đình và phát triển bản thân. Ngoài ra, nếu Thực tập sinh khi trở về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp tại nước nhà. Đồng thời, sẽ có cơ hội quay lại Nhật làm việc hoặc du học nếu hoàn thành và đáp ứng đủ đủ các điều kiện về chương trình của một thực tập sinh.

3. Chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có những hạn chế gì?
Bên cạnh những lợi ích được nêu trên, thì việc tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cũng gặp những hạn chế và trở ngại nhất định:

- Thời gian thực tập ngắn: Thời gian thực tập theo chương trình có thể giới hạn khoảng 1 năm, 2 năm, 3 năm hoặc nhiều hơn, sẽ tùy thuộc vào kì thi tay nghề của thực tập sinh. Thời gian thực tập ngắn nên sẽ làm hạn chế khả năng học hỏi và phát triển kỹ năng nghề nghiệp của thực tập sinh. 

- Thử thách về ngôn ngữ và văn hóa: Đối với Thực tập sinh mới bắt đầu học về ngôn ngữ và tiếp xúc văn hóa Nhật Bản sẽ gặp một chút trở ngại khó khăn về ngôn ngữ, tiếng nói, lối sống văn hóa…Tuy nhiên những khó khăn đó sẽ sớm biến mất nếu bạn yêu thích và dành thời gian tìm hiểu về nó.

- Khả năng tìm việc làm ổn định sau khi trở về nước: Kết thúc kì thực tập, tùy thuộc vào từng thời điểm, nhu cầu việc làm của từng ngành nghề có thể sẽ tăng hoặc giảm, điều đó ảnh hưởng phần nào đến việc tìm kiếm cơ hội việc làm của Thực tập sinh sau khi trở về Việt Nam.

- Chi phí tham gia chương trình cao: Khi tham gia chương trình thực tập sinh sẽ đóng những khoản phí như: phí đào tạo tiếng Nhật, phí đào tạo tay nghề, phí hồ sơ,…Tổng những chi phí này dao động khoảng trên dưới 100 triệu tùy thuộc vào từng ngành nghề. Tuy nhiên, khi quyết định tham gia các bạn cũng sẽ được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng chính sách ở các địa phương và chi phí đó sẽ được hoàn trả đủ sau khoảng hơn 1 năm làm việc tại Nhật.

- Sự khác biệt về lối sống Nhật bản: môi trường làm việc và cuộc sống ở Nhật Bản có thể khác biệt đáng kể so với Việt Nam, vì vậy việc thích nghi với những thay đổi này đôi khi có thể là một thách thức.

Tham gia chương trình Thực tập sinh tại Nhật Bản, người lao động sẽ không tránh khỏi những thách thức và hạn chế, tuy nhiên, nếu xem xét về những lợi ích mang lại, chúng ta không thể phủ nhận rằng đây là một cơ hội tốt cho những bạn trẻ muốn tìm kiếm bước tiến phù hợp và phát triển bản thân.

Chắc chắn rằng đây là một cơ hội quý báu mang lại trải nghiệm sâu sắc cho những bạn trẻ muốn mở rộng tầm nhìn. Tham gia chương trình, các bạn không chỉ được học hỏi và trải nghiệm, mà còn có cơ hội trau dồi kiến thức ngoại ngữ, tích lũy được một khoản tiền sau thời gian học tập và trải nghiệm. Chương trình không chỉ là một cánh cửa mở ra thế giới, mà còn là một hành trang giúp các bạn trẻ phát triển không chỉ về mặt chuyên môn mà còn là một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp và cuộc sống. 

- Na Rine -